Để kỳ vọng thành hiện thực

Thứ Năm, 15/10/2015, 16:55:46
 Font Size:     |        Print

Đại hội Đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ X diễn ra trong sự mong đợi, kỳ vọng của các tầng lớp nhân dân là trong nhiệm kỳ mới, thành phố sẽ có bước phát triển mạnh mẽ để từng bước đạt mục tiêu trở thành thành phố đáng sống.

Sự kỳ vọng đó hoàn toàn có cơ sở. Bởi lẽ, trong hoàn cảnh không mấy thuận lợi khi kinh tế toàn cầu và trong nước trải qua một giai đoạn khó khăn thì thành phố vẫn đạt được những kết quả khả quan trong phát triển kinh tế - xã hội. GDP tăng 9,6% và thu nhập bình quân đầu người tăng 12%/năm, đến cuối năm 2015 ước đạt 5.538 USD/người. Diện mạo đô thị thay đổi theo hướng văn minh, hiện đại. Giáo dục đào tạo, chất lượng nguồn nhân lực, khoa học công nghệ, văn hóa xã hội có nhiều chuyển biến, nhất là việc giảm nghèo. Thành phố đã hoàn thành mục tiêu giảm hộ nghèo giai đoạn 2009 - 2015 trước hai năm. Đến nay hộ nghèo có thu nhập dưới 16 triệu đồng/người/năm còn 0,89%; hộ cận nghèo có thu nhập dưới 21 triệu đồng/người/năm còn 2,39%. Điều đáng ghi nhận hơn cả là thành phố đã huy động được cả hệ thống chính trị và toàn xã hội chung sức thực hiện các chương trình an sinh, phúc lợi xã hội, hỗ trợ người nghèo, cận nghèo, công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn, giúp người nghèo tiếp cận các nguồn vốn tín dụng và dịch vụ xã hội cơ bản có chất lượng. Đây là điểm nổi trội, khác biệt bởi rất ít địa phương trong nước thực hiện được điều đó thành công và đạt hiệu quả cao như vậy.

Dĩ nhiên là bên cạnh những kết quả vẫn còn những việc chưa làm được hoặc đã làm nhưng còn dang dở. Việc chống ngập nước, kẹt xe dù đã nỗ lực tập trung nhân tài, vật lực để thực hiện nhưng vẫn chưa đạt kết quả như mong muốn. Tăng trưởng kinh tế không đạt chỉ tiêu Nghị quyết đầu nhiệm kỳ đề ra và thấp hơn nhiệm kỳ trước, chưa bền vững, chưa tương xứng với tiềm năng của thành phố; chất lượng tăng trưởng, năng lực cạnh tranh trong điều kiện hội nhập chưa cao. Quy hoạch, quản lý đô thị và phát triển kết cấu hạ tầng đô thị chưa đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - văn hóa, cải thiện dân sinh và bảo vệ môi trường. Một số vấn đề bức xúc trên lĩnh vực văn hóa - xã hội còn chậm được khắc phục. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội còn diễn biến phức tạp; một số nơi, lĩnh vực còn tiềm ẩn yếu tố gây bất ổn, bức xúc trong nhân dân. Việc thực hiện 6 chương trình đột phá có nhiệm vụ triển khai chậm, có chương trình hiệu quả chưa cao… Vì thế, trên tinh thần nhìn thẳng vào sự thật, trong phương hướng phát triển 5 năm tới, thành phố vẫn tiếp tục thực hiện 6 chương trình đột phá của nhiệm kỳ trước và bổ sung một chương trình mới là “Chỉnh trang và phát triển đô thị” nhằm xây dựng thành phố có chất lượng sống tốt và sớm trở thành một trong những trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học-công nghệ của khu vực Đông - Nam Á. Đó là những mục tiêu tổng quát. Còn chỉ tiêu cụ thể, quan trọng nhất được đặt ra cho 5 năm tới là nâng thu nhập bình quân đầu người lên 9.800 USD vào cuối năm 2020. Các giải pháp để đạt các mục tiêu cũng đã được xác định rõ ràng.

Vấn đề đặt ra trong lúc này là phải làm sao huy động được trí tuệ, sức lực của toàn thể cư dân thành phố thực hiện thắng lợi các mục tiêu, kế hoạch, giải pháp đó. Nghị quyết là do đại hội đề ra, nhưng người thực hiện, biến nghị quyết thành những kết quả, con số cụ thể trong cuộc sống thì lại là các tầng lớp nhân dân đang sinh sống, học tập và lao động tại thành phố. Không tạo được sự quan tâm, chú ý của người dân, không huy động được sức dân thì không thể nào đạt được kết quả như đã định. Còn làm thế nào để đưa cả cộng đồng vào cuộc thì thành phố đã từng làm và có được những kinh nghiệm quý giá và đây là lúc cần huy động và nhân rộng. Trong lĩnh vực giảm nghèo, thành phố đã huy động được hầu hết cư dân thành phố tham gia với những hành động, việc làm cụ thể trong mỗi gia đình, từ mỗi người dân. Tham gia một cách tự nguyện, tự giác bằng chính khả năng sẵn có phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện cụ thể của mình. Từ bình nước trà đá miễn phí đặt trên hè phố cho người nghèo đến những quán cơm hai nghìn, năm nghìn đồng. Hay là các chương trình tạo việc làm như xe bánh mì hoàn lương, khu phố nghĩa tình… Nhờ đó, thành phố đã về đích trước hai năm trong công tác giảm nghèo. Mấu chốt chính là nói thật, làm thật, đạt kết quả thiết thực, cụ thể làm thay đổi hẳn cuộc sống của những người nghèo, những người có thân phận không may mắn. Chính những kết quả đó đã tác động tích cực và trực tiếp đến tư tưởng, tình cảm của người dân mà không phải tuyên truyền, vận động quá nhiều.

Thế nên, để những mục tiêu đề ra tại đại hội biến thành hiện thực, cần phải huy động được trí tuệ, sức lực và của cải của cả cộng đồng vào công cuộc xây dựng và phát triển thành phố lên một tầm cao mới như đã làm được trong lĩnh vực giảm nghèo trong thời gian qua. Thật sự vì dân, lo cho dân thì đương nhiên là sẽ được người dân thật thà lo lại. Bởi “dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Thu hút và huy động được sức dân, là cách để biến những kỳ vọng thành hiện thực.

KHÁNH LY