Dân biết dân bàn

Sáng kiến cần nhân rộng

Thứ Năm, 29/10/2015, 13:44:49
 Font Size:     |        Print

Có một vấn đề đã được đề cập bao năm rồi mà đến nay thành phố vẫn chưa giải quyết được dứt điểm đó là thiếu sân chơi cho trẻ em.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng đó thì có nhiều, nhưng chủ yếu là do việc tăng dân số cơ học quá nhanh, dẫn đến hạ tầng cơ sở không theo kịp. Việc đô thị hóa nhanh nhưng lại thiên về xây dựng nơi cư trú mà thiếu chú trọng đến việc dành quỹ đất làm sân chơi chung cho trẻ.Trong khi đó, những địa điểm sẵn có như vườn hoa, nhà văn hóa phường, quận thì lại bị sử dụng sai mục đích. Có những nơi dành riêng cho trẻ em nhưng chi phí để trẻ được tham gia sinh hoạt lại quá cao so với mức thu nhập của phần lớn cư dân thành phố. Đơn cử như tại Trung tâm Thanh, thiếu niên Việt Nam hay Nhà Văn hóa Thanh niên thành phố có khá nhiều chương trình sinh hoạt cho trẻ em nhưng với mức học phí từ 4,5 đến 22 triệu đồng một khóa thì nhiều gia đình không thể cho con em tiếp cận được mặc dù biết đây là những lớp học rất bổ ích cho trẻ.

Việc thiếu sân chơi khiến trẻ em thành phố trở nên ít vận động. Kết quả khảo sát gần đây của một viện nghiên cứu cho thấy, tần suất các phụ huynh này đưa con em mình đi vận động và chơi thể thao khá ít, từ 4 đến 6 lần/tuần chỉ chiếm 4% số người được hỏi, từ 7 lần trở lên/tuần chỉ chiếm 12% và không lần nào trong tuần chiếm đến 8%. Phổ biến nhất là trẻ được vận động, chơi thể thao từ 1 đến 3 lần/tuần (chiếm đến 76% ý kiến).Địa điểm mà các phụ huynh này cho con đến vận động, tập thể dục thể thao chủ yếu là những trung tâm thể dục thể thao, nhà thiếu nhi hay sân chơi công cộng (với 72% ý kiến) hoặc các sân chơi tự phát gần nơi sinh sống (42% ý kiến). Ngoài ra, với ý thức nâng cao thể chất cho trẻ nhưng không lệ thuộc vào các sân chơi tập trung, một số phụ huynh đã khuyến khích trẻ vận động bằng những cách riêng như tự tạo hoạt động thể thao tại nhà (38%) hoặc đăng ký cho trẻ tham gia những buổi sinh hoạt, dã ngoại cuối tuần nhằm tăng cường vận động (24%). Khi đánh giá về sân chơi thể dục thể thao cho trẻ em, có 38% số người được khảo sát cho rằng, các sân chơi cách xa nơi sinh sống là lý do khiến họ hạn chế đưa con tham gia thường xuyên. Bên cạnh đó, nhiều sân chơi cho trẻ em không đủ tiêu chuẩn cũng làm phụ huynh lo ngại. Có 34% số người được hỏi cho rằng, nhiều sân chơi công cộng trong thành phố rơi vào tình trạng chung là thiết bị đơn sơ, nghèo nàn, môi trường vệ sinh kém, không đủ tiêu chuẩn của một sân chơi thể thao dành cho trẻ em. Việc trẻ ít vận động dẫn dến tình trạng béo phì tăng nhanh với những con số đáng chú ý: 22,1% số trẻ trên địa bàn thành phố thừa cân, 13,4% số trẻ béo phì và 31,3% số trẻ béo bụng.

Vấn đề đặt ra là cần có thêm nhiều sân chơi để các em có thêm điều kiện rèn luyện thân thể và cả tinh thần. Nhưng những khó khăn về tài chính cộng với quỹ đất ngày một hạn hẹp nên việc tạo dựng sân chơi cho trẻ em không dễ giải quyết trong một sớm, một chiều. Trong khi đó, thành phố vẫn chưa đề ra được một giải pháp nào khả dĩ có thể giải quyết được rốt ráo vấn đề này. Người ta đã nói nhiều, bàn nhiều đến chủ trương xã hội hóa việc xây dựng sân chơi cho trẻ em, nhưng mức độ các doanh nghiệp tư nhân tham gia còn ít. Những nơi đã có thì chi phí để được vào sân chơi vẫn còn cao. Điều cần nhất là phải có nhiều sân chơi vừa phù hợp độ tuổi của trẻ em, vừa phù hợp túi tiền của các gia đình. Để làm được điều này là rất khó. Thế nhưng, đã có nơi làm được. Đó là ở phường 14, quận 10. Khoảng ba, bốn năm nay, UBND phường đã có chủ trương xây dựng sân chơi cho trẻ em tại khu dân cư theo hướng huy động sức dân tại chỗ. Ban đầu là kêu gọi sự tài trợ của những gia đình có điều kiện, kết hợp với kinh phí từ sự đóng góp của người dân. Phường đầu tư thêm xây dựng một số sân chơi cho trẻ em ở các khu phố với kinh phí xấp xỉ 600 triệu đồng. Đó là những nơi vừa tập hợp các trẻ em dịp nghỉ hè, nghỉ cuối tuần, lễ, tết để các em rèn luyện kỹ năng và tham gia trải nghiệm các hoạt động bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn minh đô thị…, không bị lôi cuốn vào các trò quậy phá hay sa đà vào các trò chơi trên mạng in-tơ-nét thiếu lành mạnh. Không chỉ tạo chỗ chơi cho trẻ mà phường còn rất quan tâm đến việc tạo các hoạt động bổ ích, mang tính giáo dục cao mà lại hấp dẫn. Như là tổ chức trồng cây tạo mảng xanh tại các chung cư, làm dụng cụ học tập từ những vật dụng tái chế; hưởng ứng các hoạt động bảo vệ môi trường như ngày hội đi bộ ứng phó biến đổi khí hậu, gom ve chai đóng góp quỹ bảo vệ môi trường, cùng quét rác tổng vệ sinh đường phố... Qua đó, không chỉ giúp các em có ý thức bảo vệ môi trường, mà còn làm thay đổi nhận thức của nhiều phụ huynh trong việc gìn giữ vệ sinh chung. Phường còn tổ chức các chuyến vui chơi dã ngoại, viếng đền tưởng niệm các liệt sĩ, các anh hùng dân tộc hay các địa danh lịch sử như đi thăm Đền Hùng (quận 9), Ấp Bắc (Tiền Giang), địa đạo Củ Chi, di tích căn cứ Trung ương Cục miền Nam (Tây Ninh)..., nhằm giáo dục truyền thống và lòng yêu nước cho trẻ em. Kinh phí để phục vụ các hoạt động này đều được xã hội hóa.

Như vậy là lời giải cho việc xây dựng sân chơi bổ ích, năng động phù hợp với trẻ em và mức thu nhập của gia đình mà không tốn quá nhiều tiền từ ngân sách thành phố đã có. Thành phố nên coi đây là mô hình thí điểm, một sáng kiến cần được nhân rộng. Và nếu làm tốt việc này thì vấn đề thiếu sân chơi cho trẻ em sẽ sớm được khắc phục.

Thu Thủy