Giảm nghèo thực chất từ tiếp cận đa chiều chính xác

Thứ Hai, 16/11/2015, 14:41:04
 Font Size:     |        Print

Giảm nghèo đa chiều là khái niệm được nhắc đến khá nhiều trong thời gian gần đây. Đây là nội dung Đề án tổng thể Chuyển đổi phương pháp tiếp cận đo lường nghèo từ đơn chiều sang đa chiều giai đoạn 2016 -2020 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Nôm na, giảm nghèo đa chiều nghĩa là từ việc xác định hộ nghèo chỉ dựa trên một tiêu chí thu nhập như trước đây thì nay còn có thêm nhiều tiêu chí khác như: Giáo dục - đào tạo, y tế, việc làm, bảo hiểm xã hội, điều kiện sống, tiếp cận thông tin. Với cách đo lường mới này sẽ có nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận các chính sách ưu tiên chăm lo của Nhà nước, sự trợ giúp của xã hội.

Chương trình Xóa đói, giảm nghèo của thành phố bắt đầu được triển khai thực hiện từ năm 1992. Vào thời điểm này, với tiêu chí đánh giá thu nhập dưới ba triệu đồng/người/năm (khu vực nội thành); 2,5 triệu đồng/người/năm (khu vực ngoại thành), thành phố có hơn 121 nghìn hộ nghèo, chiếm 17% tổng số hộ dân. Sau 23 năm thực hiện, Chương trình đã huy động sức mạnh của toàn xã hội chung tay cùng Nhà nước chăm lo cho người nghèo. Chỉ tính từ năm 2001 đến nay, Quỹ “Vì người nghèo” thuộc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp của thành phố đã nhận được sự đóng góp của hàng nghìn lượt đơn vị, tổ chức, cá nhân với tổng số tiền hơn 1.342 tỷ đồng. Cũng trong thời gian này, số tiền đã chi chăm lo cho người nghèo hơn 1.242 tỷ đồng. Qua bốn lần điều chỉnh chuẩn thu nhập của hộ nghèo, từ ba triệu đồng lên sáu triệu đồng, 12 triệu đồng rồi 16 triệu đồng/người/năm, đến giữa năm 2015, thành phố chỉ còn hơn 19 nghìn hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 0,99% tổng số hộ dân, hoàn thành chỉ tiêu giảm hộ nghèo toàn thành phố giai đoạn 2014-2015 trước thời hạn một năm. Có chín quận là quận 1, 3, 5, 6, 10, 11, Tân Bình, Bình Thạnh, Bình Tân; cấp phường có 148 phường đã hoàn thành mục tiêu không còn hộ nghèo theo mức thu nhập 16 triệu đồng/người/năm. Toàn quận 5 và phường Thảo Điền (quận 2) đã hoàn thành mục tiêu không còn hộ cận nghèo (thu nhập 21 triệu đồng/người/năm)…

Tuy chỉ lấy tiêu chí thu nhập để xác định hộ nghèo nhưng với chủ trương trợ giúp toàn diện để người nghèo tự vươn lên, hàng chục năm qua, thành phố đã trợ giúp người nghèo theo các tiêu chí đa chiều. Chỉ tính từ năm 2001 đến nay, Ủy ban MTTQ, Ban Vận động “Vì người nghèo” các cấp của thành phố đã xây hơn 24.400 căn nhà tình thương; sửa chữa 14.200 căn nhà; trao gần 410 nghìn suất học bổng; gần 9.500 phương tiện đi học cho các cháu học sinh, sinh viên; trao hàng triệu phần quà đến các hộ nghèo. Cùng với đó, hàng trăm nghìn người nghèo được cấp thẻ bảo hiểm y tế; hàng chục nghìn hộ nghèo được giúp kinh phí xây nhà tắm, nhà vệ sinh; mắc đồng hồ điện (được dùng điện lưới); đồng hồ nước (được dùng nước sạch)… Nhờ vậy, chất lượng cuộc sống của người nghèo ngày một nâng lên.

Các địa phương trong thành phố đang tiến hành tổng kết 15 năm thực hiện Cuộc vận động “Vì người nghèo” (2001 - 2015). Để chương trình phát huy hiệu quả cao hơn nữa theo cách đánh giá mới, thiết nghĩ, MTTQ, Ban Vận động “Vì người nghèo” các cấp của thành phố cần đánh giá đúng thực tế thành quả Chương trình xóa đói, giảm nghèo (nay là chương trình giảm hộ nghèo tăng hộ khá) thời gian qua. Xác định hộ nghèo theo tiêu chí đa chiều chắc chắn sẽ phát sinh những khó khăn, phức tạp hơn so với cách xác định một tiêu chí như trước đây. Do vậy, việc xác định (đa chiều) cần chặt chẽ từ khâu rà soát, đề xuất, thẩm định đến các hình thức trợ giúp hiệu quả, tránh trợ giúp sai đối tượng hoặc bỏ sót đối tượng cần trợ giúp. Thời gian qua, một số địa phương đã trợ giúp người nghèo các phương tiện nghe nhìn hoặc kết nối in-tơ-nét nhưng nhìn chung còn ít, lẻ tẻ. Đề nghị cần quan tâm nhiều hơn cho tiêu chí này vì thông tin cũng là một phương tiện giúp thoát nghèo bền vững.

LÊ NHUNG