Những món quà ý nghĩa tặng thầy, cô giáo

Thứ Hai, 23/11/2015, 14:52:50
 Font Size:     |        Print

Ngày 20-11 hằng năm là dịp để học sinh, sinh viên, các bậc cha mẹ và toàn xã hội bày tỏ lòng biết ơn, sự kính trọng đối với các thầy, cô giáo. Cũng trong dịp này, các cấp chính quyền, đoàn thể, nhà trường tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm, tôn vinh thầy, cô giáo, những người làm công tác giáo dục - đào tạo, nhất là những cá nhân tiêu biểu, những tấm gương sáng trong sự nghiệp “trồng người”.

Ở nhiều trường học trong thành phố, kỷ niệm ngày 20-11 hằng năm còn là dịp để nhà trường xem xét đánh giá tình hình công tác, hoạt động của đội ngũ giáo viên; kiểm điểm những mặt đã làm được, chưa làm được; động viên các thầy, cô giáo phát huy truyền thống tốt đẹp; tích cực học tập, nghiên cứu nâng cao năng lực chuyên môn, rèn luyện phẩm chất, đạo đức, thật sự là tấm gương sáng cho học sinh noi theo. Chính quyền, các tổ chức, đoàn thể nhiều địa phương cũng tổ chức đoàn đại biểu đến thăm trường, gặp mặt thầy, cô giáo, những người làm công tác giáo dục... Cùng với đó, các em học sinh, sinh viên, các bậc cha mẹ thăm hỏi, chúc mừng, tặng hoa, tặng quà tri ân các thầy, cô giáo... Đây là những việc làm rất có ý nghĩa, thể hiện truyền thống “tôn sư trọng đạo” rất tốt đẹp của người Việt Nam.

Tuy nhiên, bên cạnh những hoạt động ý nghĩa đó vẫn còn những chuyện chưa hay chung quanh việc tặng quà thầy, cô giáo, gây bức xúc không chỉ cho các em học sinh mà cả cha mẹ học sinh.

Cứ vào dịp đầu năm học, hội cha mẹ học sinh các trường; chi hội ở các lớp đều lên kế hoạch chi tiêu trong năm học, trong đó khoản chi không thể thiếu là mua quà tặng thầy, cô giáo vào dịp 20-11. Hội cha mẹ học sinh nhiều trường còn trích quỹ tổ chức tham quan, du lịch cho thầy, cô giáo vào dịp này. Tất cả những khoản chi nêu trên đều do cha mẹ học sinh đóng góp. Nhiều hội, chi hội chi quá tay, thiếu tiền hoạt động trong những tháng tiếp theo lại vận động cha mẹ học sinh đóng thêm. Những khoản đóng góp tuy được gọi là tự nguyện nhưng thực tế cách vận động gần như bắt buộc, gây bức xúc cho nhiều người. Trong những phần quà tặng thầy, cô, ngày càng hiếm thấy bó hoa hay tấm thiệp chúc mừng, thay vào đó là những gói quà vật chất, phong bì tiền...

Trong lớp học, không phải gia đình em học sinh nào cũng khá giả. Những phần quà giá trị vật chất chênh lệch vô tình tạo nên sự phân biệt cho các em. Ngay trong trường học, có thầy, cô nhận được nhiều quà, thầy cô khác nhận được ít; người không đứng lớp hầu như không có quà tặng cũng gây ra những so sánh, ganh tỵ không đáng có... Cách tặng quà như vậy, phần nào làm giảm đi ý nghĩa cao đẹp của Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Dịp 20-11 vừa qua, một em học sinh lớp 4 Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, quận Tân Bình mượn kim chỉ của mẹ, dành nhiều buổi tối tự thêu những tấm thiệp từ những trang vở xếp đôi. Những lời chúc ngây thơ qua nét thêu còn vụng về nhưng đã thật sự gây xúc động các thầy, cô giáo bởi đó là tình cảm, lòng yêu mến trong sáng của học sinh dành cho thầy, cô giáo.

Để Ngày Nhà giáo Việt Nam thật sự mang ý nghĩa tôn vinh những người theo đuổi sự nghiệp “trồng người”, thiết nghĩ, hội cha mẹ học sinh hãy bày tỏ lòng tri ân thầy, cô giáo bằng những việc làm ý nghĩa như phối hợp với Ban Giám hiệu tổ chức các buổi họp mặt, trao đổi kinh nghiệm dạy tốt, học tốt; những chương trình văn nghệ hát về thầy, cô giáo; tuyên dương những tấm gương tiêu biểu trong giảng dạy, học tập. Các bậc cha mẹ nên khuyến khích con em đi thăm thầy, cô, nhất là những thầy, cô dạy mình từ những năm học trước, thay vì tặng quà vật chất thì hãy tri ân bằng việc thi đua học tập giỏi, rèn luyện tốt, phấn đấu trở thành những học sinh giỏi, con ngoan. Đó chính là món quà ý nghĩa nhất mà thầy, cô giáo luôn mong muốn đón nhận.

XUÂN ĐĂNG

Chia sẻ