Còn khó cho cán bộ khu phố

Thứ Hai, 30/11/2015, 17:33:13
 Font Size:     |        Print

Tháng 12-2014, UBND thành phố Hồ Chí Minh ban hành Quyết định số 44/2014/QĐ- UBND về chế độ hỗ trợ đối với cán bộ không chuyên trách MTTQ và các đoàn thể phường, xã, thị trấn; phụ cấp đối với cán bộ không chuyên trách ở khu phố, ấp, tổ dân phố, tổ nhân dân và hỗ trợ kinh phí hoạt động ở khu phố, ấp.

Theo quyết định này, quỹ khoán hằng tháng đối với cán bộ không chuyên trách ở khu phố, ấp được nâng từ 3.500.000 đồng lên 5,0 mức lương cơ bản (đã bao gồm cả 3% mức đóng bảo hiểm y tế); khoán quỹ phụ cấp hằng tháng đối với tổ dân phố, tổ nhân dân từ 350.000 đồng lên 0,5 mức lương cơ bản (bao gồm cả 3% mức đóng bảo hiểm y tế). Cũng theo quyết định này, kinh phí hoạt động hằng tháng của khu phố, ấp cũng được khoán với mức 1.500.000 đồng/tháng.

Không phải là một cấp hành chính, nhưng khu phố, ấp, tổ dân phố, tổ nhân dân là những tổ chức tự quản của cộng đồng dân cư trong các xã, phường, thị trấn, nơi tổ chức, vận động nhân dân thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước và những nhiệm vụ cấp trên giao, do vậy có vai trò quan trọng trong hệ thống chính trị ở địa phương. Việc hỗ trợ kinh phí cho cán bộ không chuyên trách bao gồm bí thư chi bộ; trưởng, phó ban điều hành khu phố; chi hội trưởng các chi hội Phụ nữ, Người cao tuổi, Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên; ban bảo vệ khu phố, ấp; tổ dân phố, tổ nhân dân, thể hiện sự quan tâm của thành phố đối với cán bộ cơ sở; ghi nhận những đóng góp của đội ngũ này trong công tác vận động quần chúng nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước, giúp nhau giảm nghèo, chăm sóc người neo đơn, bảo vệ an ninh, trật tự ở khu dân cư. Đây cũng là khoản bù đắp một phần những chi phí hoạt động như xăng xe, điện thoại... nhằm động viên, tạo thêm điều kiện cho đội ngũ cán bộ này hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Với kinh phí khoán 1.500.000 đồng/tháng, các khu phố có thêm nguồn lực cho các mặt hoạt động, như chăm lo các gia đình khó khăn, hỗ trợ người già neo đơn, trẻ em mồ côi hoặc chi cho các khoản nhỏ, không thường xuyên như thăm hỏi người già neo đơn khi ốm đau; sửa chữa nhỏ những công trình công cộng trong khu dân cư; thay một vài bóng đèn chiếu sáng trong các ngõ hẻm, khơi thông cống rãnh, dọn dẹp vệ sinh khu phố...

Tuy vậy, vẫn còn những điều làm cán bộ khu phố băn khoăn về khoản hỗ trợ này, nhất là trong khâu thanh toán, quyết toán. Một số cán bộ khu phố phàn nàn: Mỗi khi quyết toán trong gói kinh phí này, cán bộ kế toán phường đều đòi hỏi phải có hóa đơn tài chính. Dẫu biết đây là quy định của Nhà nước, nhưng trong thực tế, có những khoản chi nhỏ lẻ như mua vài mét dây điện, cái công-tắc điện, bóng đèn… người bán thường không xuất hóa đơn tài chính. Hoặc, khi thăm người già neo đơn đau ốm, quà là cái phong bì một, hai trăm nghìn đồng cũng rất phiền khi phải yêu cầu người nhận ký tên... Những trường hợp như vậy đều rất khó quyết toán.

Để tạo thuận lợi cho cán bộ khu phố sử dụng hiệu quả, đúng mục đích khoản tiền này, đề nghị thành phố quy định cụ thể việc gì, khoản chi nào, mức tối thiểu là bao nhiêu thì phải có hóa đơn tài chính và ngược lại. Bên cạnh đó, cán bộ khu phố cũng cần hình thành thói quen cho mình (cũng như tuyên truyền vận động nhân dân) yêu cầu người bán hàng xuất hóa đơn tài chính mỗi khi mua hàng. Việc này không chỉ thuận lợi khi thanh, quyết toán, góp phần chống thất thu thuế cho Nhà nước, mà còn là tự bảo vệ quyền lợi của chính mình.

NGUYỄN THỌ

Chia sẻ