Giữ gìn đạo đức người làm báo

Thứ Hai, 19/06/2017, 22:27:27
 Font Size:     |        Print

Các hoạt động kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21-6-1925 - 21-6-2017) đang diễn ra sôi nổi khắp cả nước. Ðây là dịp xã hội tôn vinh nghề báo. Các cơ quan, đơn vị, tổ chức đoàn thể các cấp thăm hỏi, chúc mừng cơ quan báo chí, động viên, khích lệ đội ngũ những người làm báo làm tốt trách nhiệm của người chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, góp phần xây dựng đất nước.

Dịp này, các cơ quan báo chí tổ chức đánh giá những mặt công tác trong những năm qua, rút kinh nghiệm nghiệp vụ; đổi mới phương thức thể hiện, nâng cao chất lượng nội dung tuyên truyền, giữ vững định hướng chính trị tư tưởng, thực hiện tôn chỉ, mục đích. Ðây cũng là dịp để các nhà báo tự soi xét lại mình, thực hiện nghiêm túc 10 điều quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam; nỗ lực học tập, nâng cao bản lĩnh chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, tạo ra nhiều tác phẩm báo chí hay, khách quan, trung thực cống hiến cho bạn đọc.

TP Hồ Chí Minh là một trong những địa bàn có hoạt động báo chí rất sôi nổi. Ngoài các cơ quan báo chí của địa phương, các cơ quan báo chí trung ương và nhiều tỉnh bạn cũng đặt cơ quan đại diện, cử phóng viên thường trú hoạt động, kịp thời có những tác phẩm báo chí phản ánh các mặt hoạt động kinh tế, chính trị, xã hội diễn ra trên địa bàn cung cấp cho bạn đọc cả nước, đóng góp đáng kể vào những thành tựu của Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố trong những năm qua.

Trong bối cảnh "bùng nổ" các trang mạng xã hội với nhiều thông tin thiếu kiểm chứng, báo chí cách mạng cần khẳng định vị trí quan trọng trong đời sống xã hội. Ngoài việc chuyển tải hiệu quả, kịp thời chủ trương của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, là cầu nối giữa Ðảng, Nhà nước với nhân dân, phản ánh tâm tư nguyện vọng chính đáng của nhân dân, báo chí còn có nhiệm vụ cung cấp những thông tin chuẩn xác cho bạn đọc, vạch rõ những yếu tố xuyên tạc, sai sự thật, định hướng dư luận xã hội, góp phần tích cực đấu tranh chống lại các thế lực xấu.

Ðể báo chí thật sự là công cụ hiệu quả phục vụ lợi ích đất nước, lợi ích của nhân dân, bạn đọc mong muốn các cơ quan báo chí tuyên truyền nhiều hơn nữa những thông tin tích cực, các giá trị nhân văn; phát hiện, biểu dương, nhân rộng những nhân tố mới, người tốt, việc tốt trong các phong trào thi đua yêu nước; học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Không đưa những thông tin làm ảnh hưởng đến lợi ích Nhà nước, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, người dân. Khắc phục tình trạng lạm dụng đưa tin, viết bài, phát sóng những vấn đề vô bổ, quảng bá quá sự thật, giật gân, câu khách...

Nghề báo rất vinh quang và cũng vô cùng vất vả, gian khó. Bạn đọc mong muốn các nhà báo, phóng viên, người có trách nhiệm trong các tòa soạn luôn giữ gìn đạo đức người làm báo, hoạt động nghề nghiệp một cách trung thực, khách quan, không vì lợi ích cá nhân. Nhà báo phải luôn có dũng khí kịp thời phát hiện, phê phán cái xấu, cái sai; bảo vệ cái tốt, bảo vệ công lý, lẽ phải.

MAI NHUNG