Điệp khúc buồn!

Thứ Năm, 26/10/2017, 14:01:21
 Font Size:     |        Print

- Vậy là sắp hết một năm rồi đó, anh Ba.

- Ờ, một năm tưởng dài mà ngắn quá. Có nhiều thứ thay đổi, cũng có những thứ, những việc cứ như bao nhiêu năm về trước. Khiến người ta có cảm giác như thời gian ngưng trệ lại.

- Anh Ba nói vậy là có ý…

- Ý là có những việc nói đi nói lại, rồi năm nào cũng diễn ra y chang như năm nào. Lặp đi, lặp lại không hề khác chút chi hết. Nó thành một điệp khúc đi cùng năm tháng. Mà nói chính xác hơn thì là…

- Là chi, anh Ba?

- Điệp khúc những ngày cuối năm.

- Nói vậy thì Tư tui biết đó là chuyện mà như người ta hay nói là “Biết rồi, khổ lắm, nói mãi!”.

- Vậy đó là chuyện chi Tư?

- Chuyện đào đường chớ chi nữa, anh Ba. Cứ độ thu về là nhiều tuyến đường thành phố lại diễn ra cái cảnh đào lên, lấp xuống. Hết ông điện, ông nước đến ông cáp viễn thông, cáp truyền hình nầy nọ. Vỉa hè cứ tróc lở nhôm nhoam, đầy những đất cát, gạch vữa không khác chi công trường xây dựng. Năm nầy cũng vậy đâu có khác.

- Chú mầy đoán trúng phóc ý anh Ba. Bước vô quý tư chút xíu là thấy ngay mấy đoàn người tay cuốc, tay xẻng hì hụi đào bới vỉa hè, lề đường từ chập tối cho tới hết đêm luôn. Nhiều nhà ngủ một giấc dậy, sáng bảnh mắt ra đã thấy trước cửa lù lù đống xà bần. Không buôn bán, làm ăn chi được suốt mấy ngày liền.

- Chuyện đó nhiều nghe anh Ba. Mấy bữa nay Tư tui chở khách đi qua đoạn gần ngã ba Trần Văn Đang - Hoàng Sa ở quận 3 rồi tới đường Bà Huyện Thanh Quan, Nguyễn Đình Chiểu…, dấu vết của một đêm đào đường vẫn còn nguyên vẹn với đất đá vương vãi, không được quét dọn hay xịt nước cho sạch. Đó là chưa kể…

- Công trình đào vỉa hè lót gạch ở tuyến Rạch Bùng Binh, đào đặt tuyến ống cấp nước ở đường Nguyễn Thị Minh Khai, Cô Giang, Cô Bắc… với kiểu tái lập lằn phui không đúng kỹ thuật khiến mặt đường nham nhở, gập ghềnh, bụi đất không được quét dọn nhìn rất chướng mắt.

- Ủa, ngồi một chỗ sửa khóa mà sao anh Ba biết rành vậy?

- Chịu khó đọc báo rồi nghe dân tình càm ràm là biết hết à! Anh Ba còn biết…

- Chuyện chi nữa?

- Khi dân tình ta thán, phản đối cách làm ăn cẩu thả đó là y như mấy ổng có trách nhiệm liên quan lại lên tiếng là sẽ xử lý nghiêm những đơn vị đào đường cẩu thả, bừa bãi. Nhưng rồi việc vẫn vậy à!

- Thì người ta nói sẽ xử lý nghiêm chớ đâu có nói xử lý ngay đâu, anh Ba.

- Chắc là vậy cho nên mấy cái chuyện đó cứ lặp đi, lặp lại như một điệp khúc cũ mèm chán ngắt.

TƯ BÚA

Chia sẻ