Những lớp học ngoại ngữ đặc biệt

Thứ Hai, 06/11/2017, 17:37:07
 Font Size:     |        Print
 

Một lớp học ngoại ngữ miễn phí ngay tại quán cà-phê của các bạn trẻ.

Biết ngoại ngữ để giao tiếp, kinh doanh, học hành… là nhu cầu của nhiều người, nhất là giới trẻ. Thực tế, trên địa bàn thành phố có rất nhiều phương pháp học ngoại ngữ hiệu quả mà lại không tốn tiền…

Buổi trưa cuối tuần, có mặt tại chợ Bến Thành (quận 1),chúng tôi ngạc nhiên bởi nơi đây chẳng khác gì một trung tâm ngoại ngữ. Ðủ loại tiếng từ Anh, Pháp, Hoa, Hàn, Ma-lai-xi-a… được tiểu thương dùng để chào mời khách. Ông Vũ Văn Hạnh (60 tuổi) kinh doanh các loại chè, cầm tờ thực đơn giới thiệu với khách món ăn ở quán mình. Khách Mỹ, Pháp hay Trung Quốc, ông đều có thể giao tiếp lưu loát. Ông vui vẻ kể: "Hồi đầu, muốn nói gì toàn dùng tay và… chỉ vào món đó. Buôn bán lâu thành quen, dạn ăn dạn nói. Bán ở đây mà không biết tiếng nước ngoài là thua". Ông Hạnh không thể đọc, viết tiếng Anh, nhưng nói thì chẳng thua gì người bản xứ.

Phụ hàng cho một sạp đồ lưu niệm ngay trung tâm thương mại TAKA (Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 1), Huỳnh Thị Hồng Quyên, sinh viên ngoại ngữ Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP Hồ Chí Minh chia sẻ, từ việc chỉ biết một ngoại ngữ là tiếng Anh, nay có thể cùng lúc nói được sáu thứ tiếng là Anh, Pháp, Trung Quốc, Ma-lai-xi-a, Thái-lan, Nhật Bản… Trong đó, Quyên có thể sử dụng tiếng Anh và tiếng Nhật để tư vấn, giới thiệu chuyên sâu. Cô gái trẻ này cho hay, hầu hết người buôn bán ở đây đều thành thạo tiếng Anh và biết thêm một vài thứ tiếng khác. "Dù là dân chuyên Anh nhưng vì ít giao tiếp cho nên mình rất hạn chế khâu nghe - nói. Tranh thủ lúc rảnh, mình ra chợ phụ hàng với người bà con. Ở đây, không mời thì hàng hóa ế ẩm, buộc phải chủ động giao tiếp, nhờ đó mà khả năng nói tiến bộ nhanh chóng. Ban đầu nói những câu đơn giản, phát âm ngường ngượng rồi sau đó quen dần, phát âm tự nhiên và chuẩn hơn", Quyên chia sẻ.

Dạo một vòng quanh chợ có nhiều khách du lịch này, từ các sạp trái cây, rau củ, đến các tiệm ăn, các quầy quần áo, vải sợi, giày dép cho đến các cửa hàng thủ công mỹ nghệ, đồ trang sức hoặc các gian hàng nhỏ bán hủ tiếu, phở, bún bò..., tất cả tiểu thương ở chợ đều có thể trao đổi, trò chuyện bằng ngoại ngữ với khách hàng là người nước ngoài. Một nơi tập trung đông khách quốc tế như thế cũng là môi trường khá tốt để giao tiếp ngoại ngữ. Bởi vậy, sinh viên, các bạn trẻ thường xin vào đây phụ việc miễn phí để có cơ hội nâng cao khả năng ngoại ngữ. Các chợ Bến Thành, An Ðông, Chợ Lớn, các trung tâm thương mại… thường xuyên có đội ngũ sinh viên tình nguyện túc trực để dẫn khách du lịch vào chợ, giúp họ tìm kiếm, chọn lựa những mặt hàng phù hợp. Nguyễn Thị Yên Thảo, sinh viên Trường đại học Ngoại thương TP Hồ Chí Minh vui vẻ cho biết: "Những buổi sáng trong tuần em thường quanh quẩn ở khu vực Chợ Lớn, còn ngày cuối tuần thì qua chợ Bến Thành tìm khách du lịch để hướng dẫn. Em thường dùng tiếng Anh để hỏi xem họ muốn mua gì, thích xem những gì? Nếu họ nhiệt tình hoặc tỏ thái độ muốn nghe em sẽ giới thiệu tiếp. Thông thường, khách du lịch không biết sản phẩm nào có chất lượng tốt, giá các sản phẩm như thế nào là hợp lý. Họ hỏi giá và nhờ em tư vấn, trả giá. Chỉ sau hai tháng, trình độ ngoại ngữ của em đã tăng lên đáng kể".

Tầm 9 giờ sáng vào những ngày cuối tuần, khu vực Công viên 30-4 lại thu hút nhiều người yêu thích ngoại ngữ, nhất là các bạn trẻ. Nơi đây được xem là "lớp học" cuối tuần của các bạn và "giáo viên" là du khách nước ngoài.

Trên tay các bạn luôn có cuốn sổ tay, từ điển để sẵn sàng nghe đến đâu ghi chép hay tra từ ngay lúc đó. Có bạn còn chu đáo chuẩn bị thêm hình ảnh có liên quan đến nội dung muốn trao đổi… Nguyễn Thu Trang, sinh viên năm thứ hai Trường đại học Nông Lâm TP Hồ Chí Minh thổ lộ: "Mình có một nhóm chừng hơn chục bạn yêu thích tiếng Anh. Cứ cuối tuần là tụi mình bắt xe buýt từ Thủ Ðức đến công viên ở quận 1 để học. Thông thường, mình sẽ nói chuyện theo chủ đề để dễ tìm hiểu hết được vốn từ vựng liên quan. Thêm nữa điều này sẽ chủ động được nội dung trong cuộc trò chuyện để "giáo viên" không bị mất hứng".

Tại Nhà văn hóa Thanh niên TP Hồ Chí Minh, hình thức học qua các câu lạc bộ của Trường ngoại ngữ Thanh Niên cũng diễn ra sôi động không chỉ với tiếng Anh mà còn cả tiếng Hoa, Nhật, Hàn... Thời gian sinh hoạt cũng đa dạng hơn với mỗi chủ nhật từ sáng tới chiều, không phân biệt đối tượng già, trẻ.

Ngoài ra, còn rất nhiều câu lạc bộ ngoại ngữ tại nhiều trường đại học trên địa bàn TP Hồ Chí Minh như: Kinh tế, Sư phạm kỹ thuật, Sư phạm, Khoa học xã hội và Nhân văn… cũng luôn rộng cửa đón những ai muốn trau dồi ngoại ngữ.

PHƯƠNG VY

Chia sẻ