Tài năng “nhí” đờn ca tài tử

Thứ Năm, 09/11/2017, 14:23:21
 Font Size:     |        Print
 

Trần Nhựt Đức biểu diễn tại Trường tiểu học Nguyễn Thái Học, quận 1.
Trong các chuyến biểu diễn của đơn vị đờn ca tài tử TP Hồ Chí Minh những năm gần đây, khán giả luôn bị cuốn hút bởi một chất giọng ngọt ngào, chắc nhịp của một học sinh lớp 9, Trường THCS Bình Chánh. Đó là em Trần Nhựt Đức.

Nhà ở vùng ven thuộc xã Bình Chánh, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh, suốt tuổi thơ của Trần Nhựt Đức luôn gắn bó với những bài ca cổ, những vở tuồng cải lương phát ra từ chiếc radio của bà ngoại. Có lẽ vì thế, tình yêu với bộ môn nghệ thuật truyền thống dần dần ngấm vào máu của Đức. Mới sáu tuổi, dù chưa rành hết con chữ nhưng Đức có thể ca trọn vẹn vở tuồng Lan và Điệp, có thể ngân nga hết bài ca cổ này đến bài ca cổ khác mà không biết chán. Tuy nhiên, gia đình không ai nghĩ sẽ cho Đức đi học ca bài bản rồi theo con đường nghệ thuật. Vào tiểu học, trong một lần biểu diễn văn nghệ, cậu bé Trần Nhựt Đức đã làm cả trường ngạc nhiên đến thích thú khi trình diễn xuất sắc bài vọng cổ Dòng sông quê em. Thấy được tài năng của học trò, cô giáo chủ nhiệm của Đức đã nói chuyện với gia đình em, khuyên người nhà cho em đi học ca để phát triển tài năng.

Thế là ngày ngày, Trần Nhựt Đức được ba chở đi khắp nơi để tìm thầy dạy ca. “Lúc đó hàng xóm không ai biết ở đâu có người dạy ca, nên hai cha con tui cứ tìm hết chỗ này đến chỗ khác mà vẫn chưa tìm được” - ông Trần Thành Lợi (Mười Lợi), ba Trần Nhựt Đức nhớ lại. Cuối cùng, được sự giúp đỡ của Trung tâm Văn hóa huyện Bình Chánh, Đức đã tìm đến thầy Tư Hồng để bắt đầu con đường học ca của mình. Chỉ nghe Đức cất lên câu vọng cổ đầu tiên là thầy Tư Hồng đồng ý nhận ngay. Vốn là đứa trẻ thông minh, tiếp thu nhanh nhạy, lại có niềm đam mê với môn nghệ thuật truyền thống của phương nam, chẳng bao lâu, Trần Nhựt Đức đã ca chuẩn những bài bản tổ khó của đờn ca tài tử mà không bị rớt nhịp hay chênh phô. Chưa đầy một tháng từ khi “tầm sư học đạo”, cậu bé có gương mặt hiền lành Trần Nhựt Đức đã giành Giải nhất trong Hội thi đờn ca tài tử về nông thôn mới của huyện, với bài ca cổ “Bác sẽ về thăm lại miền nam” của tác giả Trung Nguyên. Từ cuộc thi này, Đức bắt đầu tham gia Câu lạc bộ đờn ca tài tử của Trung tâm Văn hóa huyện Bình Chánh. Tham gia cuộc thi nào, em cũng gây bất ngờ với ban giám khảo, khán giả bằng phong thái, chất giọng chững chạc dù chỉ mới hơn 10 tuổi.

Niềm đam mê nghệ thuật đờn ca tài tử của cậu bé Trần Nhựt Đức không dừng lại ở giọng hát hay. Trong một lần tập dợt chuẩn bị cho hội diễn ở huyện, khi tập xong, cậu bé đến bên cây đàn ghi-ta phím lõm và bắt đầu... gảy. Từng âm thanh mê hoặc cây đàn cứ vang lên và ám ảnh Đức. Thế là Đức quyết định học thêm môn đàn ghi-ta phím lõm. Học từ thầy Tư Hồng đến thầy đàn Văn Hải, Văn Giỏi, Trần Nhựt Đức đều miệt mài tiếp thu những “bí kíp”, ngón nghề độc đáo của từng thầy để làm nên nét riêng. Ông Mười Lợi, ba Trần Nhựt Đức kể lại: “Đức tiếp thu rất nhanh, các thầy nói em chỉ học đàn vài tháng đã bằng những người khác học hàng năm”. Và giờ đây không chỉ ca hay, Đức lại còn đàn giỏi, luôn tạo được sự tin tưởng cho người ca mỗi khi em lui về phía sau sân khấu để gảy lên những tiếng đàn ấm áp.

Thành tích và những lần đi biểu diễn của em thật khó kể hết. Đức tâm sự, năm nay là năm cuối cấp nên em sẽ tập trung vào việc học hơn là đi biểu diễn. Tuy nhiên, khi thời gian rảnh rỗi, Đức vẫn hay đi cùng với CLB đờn ca tài tử của Trung tâm văn hóa thành phố, quận 8 biểu diễn cho du khách trong và ngoài nước xem vào dịp cuối tuần ở Phố đi bộ Bùi Viện hay tại các trường học. “Em cố gắng học giỏi để khi tốt nghiệp THPT, em sẽ thi vào Trường đại học Sân khấu điện ảnh để tiếp tục theo con đường nghệ thuật chuyên nghiệp” - Trần Nhựt Đức “bật mí” về dự định tương lai của mình. Với tài năng bẩm sinh cùng niềm đam mê đờn ca tài tử, có thể tin rằng, cậu bé Trần Nhựt Đức sẽ chinh phục được những mơ ước mà cậu bé đã ấp ủ suốt thời ấu thơ.

BẢO LINH