Chăm lo Tết đối tượng chính sách, người lao động

Thứ Hai, 18/12/2017, 16:23:15
 Font Size:     |        Print

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong vừa ký Chỉ thị về chăm lo Tết Mậu Tuất 2018.

Chỉ thị yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, các doanh nghiệp nhà nước thuộc thành phố khẩn trương xây dựng kế hoạch chăm lo Tết theo ngành, lĩnh vực, địa bàn phụ trách; tổ chức chăm lo chu đáo đời sống vật chất, tinh thần người lao động; chi trả lương, thưởng sớm để người lao động chủ động mua sắm Tết; phối hợp các đoàn thể ở địa phương tổ chức thăm hỏi, chăm lo các đối tượng chính sách, gia đình khó khăn, bảo đảm mọi người dân, mọi gia đình đều có Tết đầm ấm, vui vẻ...

Chỉ thị yêu cầu không tổ chức các đoàn đi thăm, chúc Tết lãnh đạo các cấp; thực hiện chủ trương nghiêm cấm tặng quà Tết cho cấp trên với mọi hình thức; không sử dụng kinh phí, phương tiện, tài sản công vào các hoạt động Tết trái quy định.

Bổ sung chỉ tiêu vào lớp 10 chuyên năm học 2017 - 2018

Ngày 18-12, Sở Giáo dục và Ðào tạo thành phố thông báo về việc tuyển bổ sung hơn 90 chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 chuyên năm học 2017-2018 vào hai trường THPT chuyên Trần Ðại Nghĩa (59 chỉ tiêu), gồm: 19 chỉ tiêu tuyển sinh môn toán, vật lý: 8, hóa học: 16, sinh học: 6 và 10 chỉ tiêu môn tiếng Anh. Trường THPT Gia Ðịnh (32 chỉ tiêu): 15 chỉ tiêu môn toán, vật lý: 8, tin học: 9. Ðối tượng là học sinh các trường công lập đã hoàn thành xong chương trình học kỳ 1, lớp 10 (không chuyên) năm học 2017-2018 và có nguyện vọng thi vào các lớp chuyên của một trong hai trường trên.

Ðiều kiện dự thi: học sinh phải có học lực cuối học kỳ 1 lớp 10 (năm học 2017 - 2018) xếp loại giỏi, hạnh kiểm tốt, có điểm trung bình cuối học kỳ 1 của môn muốn dự thi môn chuyên từ 8,0 trở lên. Thời gian đăng ký từ nay đến ngày 29-12-2017.

"Một hành tinh xanh"

Ðó là chủ đề nhằm kêu gọi ý thức bảo vệ, chung tay xây dựng môi trường sống trong lành, cũng như ủng hộ, khích lệ người trẻ khởi nghiệp từ sản phẩm có giá trị "xanh - sạch - thuần Việt" do Ðường sách TP Hồ Chí Minh tổ chức, diễn ra từ ngày 15-12-2017 đến 1-1-2018. Trong thời gian này, Ðường sách thành phố sẽ tăng cường "không gian xanh" với các gian hàng cây cảnh, góc đọc sách thân thiện với môi trường, gian hàng giới thiệu các sản phẩm khởi nghiệp có nguồn gốc từ thiên nhiên của các bạn trẻ; khu vực giáo dục trẻ em yêu thiên nhiên thông qua các chủ đề "Cây điều ước", "Bé vẽ ước mơ"… Dịp này Ðường sách cũng vận động các gian hàng tại đây sử dụng bao bì phân hủy sinh học thân thiện với môi trường.

Đề xuất bố trí xe máy điện công cộng

Sở Giao thông vận tải vừa có văn bản trình UBND thành phố xem xét dự án thí điểm bố trí 1.000 xe máy điện công cộng trên địa bàn quận 1, tại vị trí gần các trạm dừng, nhà chờ xe buýt, điểm đầu - cuối tuyến xe buýt để tạo điều kiện cho hành khách sử dụng xe buýt từ nhà (khu dân cư) đến điểm dừng xe buýt và từ điểm dừng xe buýt đến trường học, khu thương mại, dịch vụ, tòa nhà văn phòng…, nhằm hỗ trợ kết nối với các phương tiện vận tải công cộng, giảm ùn tắc giao thông và giảm ô nhiễm môi trường, với kinh phí khoảng 15,5 tỷ đồng. Giai đoạn thí điểm đầu tiên tại quận 1 và sau ba năm hoạt động sẽ mở rộng trên toàn địa bàn thành phố, với số lượng khoảng 50.000 xe máy điện công cộng.

PV