Bảo đảm lương, thưởng Tết cho người lao động

Thứ Năm, 21/12/2017, 14:57:26
 Font Size:     |        Print

Đến thời điểm này, nhiều đơn vị, doanh nghiệp (DN) tại TP Hồ Chí Minh đã có kế hoạch và phương án trả lương, thưởng Tết 2018 cho người lao động (NLÐ). Qua tìm hiểu tại một số DN, được biết năm nay hầu hết các DN sẽ bảo đảm trả lương, thưởng Tết đầy đủ cho công nhân, NLÐ.

Thông tin từ Công ty TNHH PouYuen Việt Nam, DN có 75.000 công nhân, cho biết, tiền thưởng Tết của công nhân sẽ được tính là một tháng lương cơ bản và một số khoản phụ cấp. Người làm việc đủ 12 tháng sẽ được thưởng đủ một tháng lương; người có thâm niên cao sẽ được thưởng cao hơn; làm việc tại công ty liên tục hơn 12 năm sẽ được thưởng 2,2 tháng lương.

Ðại diện Công ty cổ phần Thành Hữu cho biết, thưởng Tết cho công nhân, NLÐ tính theo doanh thu. Người có thành tích tốt nhất sẽ được thưởng ba tháng lương kèm thưởng "nóng" cuối năm. Còn lại trung bình mỗi lao động sẽ được thưởng một tháng lương. Công ty còn có quỹ phúc lợi để thưởng thêm cho nhân viên có hoàn cảnh đặc biệt hằng năm. Năm nay, doanh thu của công ty cao hơn năm ngoái nên tiền thưởng Tết vào khoảng 10 triệu đồng/tháng lương.

Ðại diện Ban quản lý các khu chế xuất, khu công nghiệp TP Hồ Chí Minh cho rằng: Hiện nay, các DN đều cố gắng giữ chân công nhân bằng các chế độ lương, thưởng. DN nào không đãi ngộ tốt cho NLÐ thì sẽ không thu hút được nhân công đến làm việc, sản xuất sẽ đình trệ. Nhiều DN đã chủ động trong việc tính toán tiền thưởng Tết cho công nhân. Tiền thưởng Tết được đưa luôn vào thỏa ước lao động tập thể. Việc tăng lương tối thiểu vùng từ ngày 1-1-2018 (tăng bình quân 6,5%) cũng không ảnh hưởng nhiều tới chi phí của DN.

Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh Trần Ngọc Sơn cho hay, Sở đã gửi công văn yêu cầu các DN báo cáo tình hình tiền lương năm 2017 và kế hoạch thưởng Tết 2018. Theo đó, DN phải thực hiện việc trả lương, thưởng Tết cho NLÐ trên cơ sở các thỏa thuận trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể và quy chế của DN, không được nợ lương, nợ thưởng Tết. Các DN phải thông tin sớm và đầy đủ kế hoạch trả lương, thưởng Tết 2018 trước ngày 31-12-2017 để NLÐ rõ về các nội dung như: Tiền lương, tiền thưởng, các khoản trợ cấp, hỗ trợ cho NLÐ trong dịp Tết Nguyên đán, thời gian nghỉ Tết, nghỉ phép năm và thời điểm thực hiện trả lương, thưởng…

Theo nhìn nhận của nhiều chuyên gia, kinh tế năm 2017 ổn định, tình hình sản xuất, kinh doanh của nhiều DN khởi sắc, mặt khác, lương cơ bản cũng tăng nên chắc chắn tiền thưởng Tết năm nay sẽ cao hơn năm trước. Mặc dù vẫn còn một số DN hoạt động kém hiệu quả, nhưng số này không nhiều, nên thu nhập của công nhân, NLÐ trong dịp Tết sẽ ít bị ảnh hưởng.

Bảo đảm lương, thưởng và các chính sách đãi ngộ khác cho công nhân, nhất là trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc cần được các DN thực hiện nghiêm túc, thể hiện rõ trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với NLÐ. Ðó cũng là cách tốt nhất để các DN "giữ chân" NLÐ, để họ cùng gắn bó mật thiết, đồng hành với DN trong những lúc thăng trầm trong quá trình sản xuất, kinh doanh…

HOÀNG MAI

Chia sẻ