Tín hiệu tích cực từ xuất khẩu hàng hóa

Thứ Sáu, 29/12/2017, 01:13:10
 Font Size:     |        Print
 

Công ty May Sài Gòn 3 là một trong những doanh nghiệp có đóng góp lớn vào kim ngạch xuất khẩu năm 2017 của TP Hồ Chí Minh.

Năm 2017, tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của TP Hồ Chí Minh vượt kế hoạch năm, nhiều mặt hàng mới đã tìm được thị trường tiêu thụ ổn định. Sự chuyển dịch cơ cấu giữa các nhóm hàng hóa xuất khẩu phù hợp với định hướng của thành phố; nhiều thị trường mới được mở rộng…

Theo Sở Công thương TP Hồ Chí Minh, năm 2017, tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của doanh nghiệp (DN) thành phố qua cửa khẩu cả nước ước đạt 35,2 tỷ USD, tăng 15,1% so với năm 2016; giá trị kim ngạch xuất khẩu qua cửa khẩu thành phố (không tính dầu thô) ước đạt 30 tỷ USD, tăng 12% so với cùng kỳ, vượt 10,5% so với chỉ tiêu đề ra từ đầu năm. Năm 2017 tiếp tục ghi nhận sự đóng góp của các DN có vốn đầu tư của nước ngoài (FDI) với tỷ trọng chiếm đến 61,4% tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu của thành phố.

Giám đốc Sở Công thương TP Hồ Chí Minh Phạm Thành Kiên phân tích: Trong năm 2017, sự chuyển dịch cơ cấu giữa các nhóm hàng hóa xuất khẩu phù hợp với định hướng của thành phố. Đơn cử, giá trị kim ngạch xuất khẩu của nhóm hàng nông, lâm, thủy sản đạt khoảng 4,81 tỷ USD, tăng 5% so với cùng kỳ và đang có xu hướng giảm dần tỷ trọng trong tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu của thành phố. Nhóm hàng công nghiệp chiếm tỷ trọng 75,6%, có giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 22,6 tỷ USD, tăng 12,1% so với năm 2016. Hầu hết các mặt hàng trong nhóm này đều có giá trị kim ngạch xuất khẩu tăng. Các nhóm hàng hóa khác chiếm tỷ trọng khoảng 8,4%, có giá trị kim ngạch xuất khẩu 2,51 tỷ USD, tăng 29,6% so với năm 2016.

Các DN của thành phố đang có xu hướng chuyển dịch xuất khẩu từ thị trường truyền thống sang những nước mà Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại tự do (FTA), trong đó, xuất khẩu hàng hóa qua thị trường EU, ASEAN, Hàn Quốc, Nhật Bản đều tăng trưởng khá so với cùng kỳ năm 2016.

Giám đốc Công ty TNHH may mặc Minh Khang (quận Tân Phú) Trần Đức Hà chia sẻ, năm 2017, giá trị kim ngạch xuất khẩu của công ty đạt 120 tỷ đồng, tăng 20% so với năm 2016. Ngoài thị trường truyền thống là Nhật Bản, Hàn Quốc, Ô-xtrây-li-a, trong năm 2017, hàng hóa của công ty còn xuất khẩu qua thị trường mới là châu Phi. “Nhờ tăng cường công tác xúc tiến thương mại, năm 2018, công ty sẽ gia tăng xuất khẩu qua thị trường châu Phi với sáu hợp đồng đã được ký kết”, ông Hà cho biết thêm.

Không chỉ các sản phẩm công nghiệp như hàng điện tử, quần áo, các mặt hàng nông, lâm, thủy, hải sản do DN của TP Hồ Chí Minh sản xuất trong năm 2017 cũng có giá trị kim ngạch xuất khẩu gia tăng vượt trội. Thực phẩm chế biến, rau củ quả của Việt Nam ngày càng được người tiêu dùng thế giới biết đến nhiều hơn nhờ DN gia tăng xuất khẩu. Phó Giám đốc Công ty rau quả Đức Thuận (quận Tân Bình) Trần Thị Liêu cho biết, năm 2017, công ty đã liên kết với một số DN xuất khẩu được hơn 2.100 tấn hoa quả, tăng 640 tấn so với năm 2016 qua thị trường Hàn Quốc và một số quốc gia vùng Trung Đông. Các mặt hàng bánh tráng, bột gạo, trước đây chỉ xuất khẩu qua Hàn Quốc nhưng năm 2017 đã đến được thị trường Mỹ, Ô-xtrây-li-a và hứa hẹn sẽ gia tăng kim ngạch xuất khẩu trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Văn Bình, Giám đốc Công ty TNHH Huỳnh Gia (quận Bình Tân) chia sẻ, các mặt hàng nông sản tươi hoặc đã qua sơ chế của Việt Nam đang được nhiều thị trường ưa chuộng. Tuy nhiên, chất lượng, sản phẩm có nguồn gốc, bao gói đẹp… là những vấn đề mà các đối tác yêu cầu khá nghiêm ngặt. Nếu DN bảo đảm được các yêu cầu trên thì hàng sản xuất trong nước đủ sức vươn xa…

Hoạt động xuất khẩu của TP Hồ Chí Minh trong năm 2017 giữ được đà tăng trưởng, ngoài sự năng động của các DN, một yếu tố quan trọng tác động tích cực là sự hỗ trợ hiệu quả về công tác xúc tiến thương mại, tìm thị trường mới của ngành Công thương. Theo kế hoạch của ngành Công thương thành phố, năm 2018, sẽ phấn đấu tăng giá trị tổng kim ngạch xuất khẩu 12% so với năm 2017. Để đạt được mục tiêu này, ngành Công thương thành phố đẩy mạnh hơn nữa công tác cải cách thủ tục hành chính, trực tiếp tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho DN; hỗ trợ DN xây dựng thương hiệu hàng hóa, xúc tiến thương mại cả trong nước và nước ngoài.

Đại Đồng

Chia sẻ