Sôi động việc làm thời vụ dịp cuối năm

Thứ Sáu, 29/12/2017, 01:18:37
 Font Size:     |        Print
 

Sinh viên đăng ký việc làm thời vụ trong dịp Tết tại Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên thành phố.

Tết Nguyên đán đang đến gần, nhu cầu tuyển dụng lao động, nhất là lao động phổ thông làm theo thời vụ, của các doanh nghiệp (DN), đơn vị sản xuất bắt đầu tăng. Đây là cơ hội tốt giúp nhiều sinh viên (SV) ở thành phố kiếm thêm thu nhập…

Vừa hoàn tất “vai” ông già Nô-en phát quà cho một nhãn hàng nội thất tại các trung tâm thương mại ở quận Gò Vấp trong dịp Giáng sinh, Nguyễn Văn Trọng, SV năm thứ hai Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh lại đến Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên thành phố đăng ký tìm việc làm thời vụ dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất sắp tới.

Trọng cho biết, hai năm nay, sau kỳ thi, em tìm việc làm thời vụ cuối năm kiếm thêm thu nhập. Công việc mà Trọng chọn lựa đăng ký là phụ kho, xếp hàng hóa vào quầy ở các siêu thị thuộc hệ thống Co.opMart với mức lương trung bình từ 20.000 đến 50.000 đồng/giờ hoặc 150.000 đến 300.000 đồng/ngày.

Theo Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên thành phố, ngay sau lễ Giáng sinh, trung tâm đã mở cửa cho học sinh, SV đăng ký làm thêm mùa cao điểm cuối năm và Tết Nguyên đán kéo dài đến ngày 25-2. Hiện nay, đã có 300 đơn vị đăng ký tuyển dụng lao động thời vụ với 5.000 việc làm cho SV trong dịp Tết. Trong đó, đã có bốn nghìn việc làm được đăng ký, còn khoảng một nghìn đầu việc đang chờ SV đăng ký tiếp.

Năm nay, nhu cầu tuyển dụng của các đơn vị tăng khoảng 20% so với năm 2016, mức lương cũng tăng từ 10 đến 15%. Công việc được các DN, công ty cần là thu ngân, nhân viên kho, nhân viên lên hàng, gói quà, chế biến tại siêu thị; phục vụ, phụ bếp, giữ xe nhà hàng, chuỗi cửa hàng ăn uống; nhân viên kho bãi, xếp hàng lên kệ, chuyển hàng lên xe tại các công ty may mặc; nhân viên bảo vệ, giao hàng, làm lịch, gói bánh, trực tổng đài chăm sóc khách hàng, phụ việc nhà, dọn vườn, trông coi nhà cửa trong dịp Tết, phát bao lì xì…

Thời gian cao điểm cần lao động thời vụ trong vòng một tháng, từ ngày 15-1 đến 15-2. Các DN đăng ký tuyển dụng nhiều lao động làm việc thời vụ (50 người trở lên) là hệ thống Cơm tấm Cali, giày Gia Vỹ, Cà-phê Valen với mức lương dao động từ 2,5 triệu đến 3,5 triệu đồng/tháng. Nhiều năm gần đây, Ban tổ chức đường hoa Nguyễn Huệ cũng đặt hàng cho trung tâm giới thiệu SV làm bảo vệ đường hoa trong các ngày diễn ra lễ hội.

Một số công việc luôn “hút” lao động thời vụ, lao động phổ thông vì có thu nhập cao là trông giữ nhà, phụ việc nhà cho các gia đình neo người, gia đình đi du lịch xa, dài ngày trong Tết Nguyên đán. “Công việc quản gia ngày Tết phù hợp với các bạn SV ở lại thành phố không về quê. Công việc cũng khá đơn giản, không đòi hỏi sức lao động hay nhiều công phu”, một nhân viên của Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên thành phố chia sẻ. Trung tâm không thu phí khi giới thiệu việc làm cho SV.

Tương tự, Trung tâm giới thiệu việc làm thuộc Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Hồ Chí Minh cũng đang có nhu cầu tuyển gấp 800 đầu việc dành cho nữ tại một số cửa hàng, quán ăn, gia đình trong dịp cuối năm. Một số công việc cần người làm ngay như: Thu ngân, nhân viên văn phòng, may mặc, bán hàng, tạp vụ, phụ bếp, giúp việc nhà, làm bánh, nữ công gia chánh… Trung tâm Hỗ trợ sinh viên Trường đại học Khoa học tự nhiên TP Hồ Chí Minh cho biết, hiện có hơn 30 công ty, DN đăng ký tuyển dụng hơn 500 SV, tập trung vào một số lĩnh vực như công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, hóa, thực phẩm...

Ông Nguyễn Trọng Hoàng, Trưởng phòng Hỗ trợ đời sống sinh viên, Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên thành phố lưu ý: Các bạn SV nên thận trọng khi tìm việc trên mạng để tránh trường hợp đối tượng lừa đảo. Những nơi tuyển dụng dễ dàng, công việc nhẹ nhàng mà trả lương cao thì phải thận trọng vì dễ “sập” bẫy lừa. SV, người lao động kiếm việc thời vụ nên tìm việc ở công ty lớn, không qua trung gian, hoặc tới các trung tâm giới thiệu việc làm uy tín để không bị mất tiền cọc; chú ý đọc kỹ hợp đồng trước khi ký… Với các bạn SV, nhất là SV xa nhà, việc lựa chọn một công việc thời vụ kiếm thêm thu nhập trang trải dịp Tết là hợp lý, nhưng nên chọn những công việc phù hợp quỹ thời gian học tập của mình, đồng thời nên chọn những trung tâm uy tín, quen thuộc và không phải tốn phí.

VÕ LÊ

Chia sẻ