Thêm cơ hội cho người tiêu dùng

Thứ Sáu, 29/12/2017, 01:19:42
 Font Size:     |        Print
 

Rau sạch trồng theo phương pháp thủy canh trong nhà lưới được HTX Xuân Lộc trồng và trực tiếp bán cho người tiêu dùng.

Trên thị trường TP Hồ Chí Minh đã có một số đơn vị và cá nhân mạnh dạn mở cửa hàng bán lẻ thực phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP với giá bán sỉ. Đây là tín hiệu tốt để nhiều người tiêu dùng có thể dễ dàng mua được thực phẩm sạch với mức giá tốt.

Trời vừa mờ sáng, tại Cửa hàng thực phẩm Vissan Bùi Hữu Nghĩa (số 340 - 344 Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thạnh) đã có khá đông người dân xếp hàng mua lẻ thịt heo theo giá sỉ. Chị Nguyễn Thị Thu Ba, nhà gần kênh Nhiêu Lộc, cho hay: “Nơi bán được gắn máy lạnh, thịt heo bày trong tủ kính nên có thể yên tâm về môi trường bảo đảm vệ sinh. Người bán cũng được trang bị dụng cụ an toàn khi tiếp xúc với thịt heo. Tôi chọn mua thực phẩm tại đây với mong muốn có được bữa ăn ngon và an toàn cho gia đình”.

Cửa hàng còn có lượng khách hàng lớn là các tiểu thương kinh doanh thịt tươi sống tại các chợ truyền thống, hệ thống nhà hàng, khách sạn, trường học, cơ quan, xí nghiệp… Đây là cửa hàng đầu tiên theo mô hình bán lẻ thịt heo giá sỉ của Vissan tại quận Bình Thạnh. Theo đó, từ 0 giờ đến 6 giờ sáng hằng ngày sẽ bán lẻ theo giá sỉ các mặt hàng gồm heo nguyên mảnh, đùi, vai, ba rọi, pha lóc theo từng khúc. Dự kiến từ nay đến năm 2018, Vissan sẽ mở thêm năm cửa hàng theo mô hình này ở các chợ hoặc các khu vực gần chợ truyền thống. Nguồn hàng thu mua từ các trang trại nuôi heo VietGAP đã được chứng nhận, kiểm tra, kiểm soát bởi các đơn vị chức năng và được công ty tiếp nhận theo đúng quy trình, giết mổ trên dây chuyền công nghiệp có sự kiểm soát chặt chẽ của cơ quan thú y độc lập, đồng thời truy xuất được nguồn gốc theo chương trình Te-food (phần mềm truy xuất nguồn gốc thịt heo tại TP Hồ Chí Minh). Vissan cũng kiểm soát chặt chẽ các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm từ khâu giết mổ cho đến khi phân phối ra thị trường.

Cửa hàng thịt heo và sức khỏe của Hợp tác xã (HTX) Chăn nuôi heo an toàn Tiên Phong nằm trên đường Tô Ký, quận 12 chỉ mới khai trương nhưng lúc nào cũng đông khách. Giá các loại thịt heo luôn rẻ hơn thị trường 20%. Mục đích của cửa hàng là nhằm hỗ trợ đầu ra cho xã viên, đồng thời hưởng ứng mô hình chăn nuôi khép kín đạt tiêu chuẩn VietGAP từ khâu sản xuất đến phân phối mà không qua thương lái.

HTX nông nghiệp Xuân Lộc cũng vừa mở cửa hàng trên đường Hà Huy Giáp, quận 12 để bán rau thủy canh do các xã viên sản xuất. Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX Xuân Lộc Nguyễn Ngọc Thành cho hay, Xuân Lộc là HTX chăn nuôi bò sữa và cá sấu, thành lập từ năm 1985, đã chuyển đổi hoạt động theo Luật HTX mới. Năm qua, HTX đã đầu tư 2.000 m2 nhà lưới trồng rau thủy canh. Được Hội Nông dân thành phố tư vấn, HTX đã đầu tư thêm 500 triệu đồng mở hai cửa hàng tiêu thụ sản phẩm tại địa phương. 150 kg rau thủy canh thu hoạch hằng ngày của HTX đều được tiêu thụ hết và nhu cầu thị trường cho thấy vẫn còn có thể tăng thêm sản lượng. HTX mở cửa hàng bán rau sạch do mình sản xuất giảm được giá thành, nhờ đó mở rộng thêm nhiều đối tượng tiêu thụ.

Chợ đầu mối Bình Điền (quận 8) là chợ bán buôn nhưng nhiều người dân ở các huyện Bình Chánh, Cần Giờ, quận 7, quận 8, thậm chí từ quận 5, quận 6 cũng tìm đến mua lẻ hàng hóa với giá sỉ để tiết kiệm chi tiêu. Theo tính toán của bộ phận kinh doanh thuộc Công ty Quản lý và kinh doanh chợ đầu mối Bình Điền, nếu cân đối tốt, một gia đình chọn đi chợ sỉ mua hàng hóa thiết yếu sẽ tiết kiệm được từ 200 nghìn đến 300 nghìn đồng/tuần.

Hiện tại, chợ Bình Điền tập kết khoảng 1.800 tấn nông sản, thực phẩm với giá trị giao dịch bình quân từ 48 đến 50 tỷ đồng/ngày đêm. Trong đó, hàng thủy sản, hải sản tươi chiếm tỷ trọng 65% tổng doanh thu; thịt các loại chiếm tỷ trọng khoảng 22%; rau củ quả 10%; trái cây 2,5%; hải sản khô 0,5%... Chợ đầu mối Bình Điền đang thực hiện đề án “Quản lý chất lượng rau, quả an toàn tại chợ” để bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm được bảo đảm khi các sản phẩm kinh doanh tại chợ luôn được các cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, kiểm soát. Các mặt hàng chủ lực là thủy sản, hải sản vốn rất dễ bị biến chất, luôn được kiểm tra thường xuyên, sâu sát.

Giám đốc Trung tâm Tư vấn và hỗ trợ nông nghiệp thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hồ Chí Minh Bùi Văn My đánh giá, mô hình liên kết sản xuất, kinh doanh từ khâu sản xuất đến phân phối tới tận tay người tiêu dùng là rất sáng tạo và cần thiết. Hiện nay, việc kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm đối với hàng hóa tại các chợ truyền thống vẫn còn nhiều kẽ hở do phải qua nhiều khâu trung gian và vận chuyển. Do vậy, mô hình đơn vị sản xuất mở cửa hàng cung cấp chính các sản phẩm của mình đã tạo thêm cơ hội cho người tiêu dùng được lựa chọn hàng hóa bảo đảm chất lượng với giá cả chấp nhận được. Mô hình này rất cần được nhân rộng trong thời gian tới.

Phương Vy

Chia sẻ