Hiệu quả từ sự quyết liệt của ngành y tế

Thứ Năm, 04/01/2018, 14:21:11
 Font Size:     |        Print

Cuối năm 2017, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh thông tin với báo chí: Ngành y tế đã “kiểm soát được dịch sốt xuất huyết” trên địa bàn thành phố. Thông tin tuy ngắn gọn, nhưng kết quả đạt được bao hàm sự quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị thành phố.

Cuối tháng 8-2017, đỉnh của dịch sốt xuất huyết, với hơn 90 nghìn người trên toàn quốc mắc phải, TP Hồ Chí Minh và Hà Nội đã có những giải pháp quyết liệt trong phòng, chống dịch, như: tuyên truyền vận động người dân nuôi cá trong vật dụng chứa nước; phát quang bụi rậm, dọn dẹp nhà ở; san lấp các vũng nước, dỡ bỏ các công trình hoang phế; phối hợp ngành y tế dự phòng phun thuốc diệt muỗi… Ở TP Hồ Chí Minh vào thời điểm đó, được sự ủy quyền của UBND thành phố, ngành y tế đã phát động chiến dịch phòng, chống sốt xuất huyết. GS, TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế thành phố chia sẻ: “Đây là đợt ra quân cao điểm nhằm loại bỏ các vật có thể chứa nước, xóa các điểm nguy cơ, giảm nguồn sinh sản của muỗi trên toàn thành phố, trong mỗi gia đình và tại từng điểm nguy cơ. Đồng thời, yêu cầu sự tham gia tích cực của các ban, ngành, đoàn thể và mỗi người dân góp phần quan trọng trong việc duy trì tính bền vững của hoạt động phòng, chống sốt xuất huyết dựa vào cộng đồng”.

Không chỉ vận động và kịp thời biểu dương các tập thể, cá nhân có thành tích trong phòng, chống dịch bệnh, tháng 9-2017, UBND các phường, xã, thị trấn đã ban hành 98 quyết định xử phạt hành chính đối với những tổ chức và cá nhân không chấp hành hướng dẫn phòng, chống sốt xuất huyết của cơ quan chức năng. Việc xử phạt này tăng gần 30% so với tháng trước đó, dù là cơ quan nhà nước hay hộ gia đình, nếu vi phạm đều phải bị xử lý nghiêm.

Kết quả từ cách thức tuyên truyền, khen thưởng - xử phạt công minh mà ngành y tế và báo chí nêu, 16 quận, huyện trong tổng số 24 quận, huyện của TP Hồ Chí Minh đã ban hành tổng số 476 quyết định xử phạt, tạo nên một cách làm hiệu quả nhất từ xưa đến nay: tuyên truyền, vận động, xử phạt. Các tháng còn lại của năm 2017, toàn bộ 24 địa phương đã thực hiện việc xử phạt chứ không chỉ tuyên truyền, vận động suông. Báo chí và những người trong ngành y, người dân đều cảm thấy vui khi những ngày cuối cùng của năm 2017, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh thông tin rằng ngành y tế đã “kiểm soát được dịch sốt xuất huyết” trên địa bàn thành phố. Đây là kết quả tích cực từ cách làm quyết liệt của ngành y tế và sự chung tay góp sức của cả cộng đồng.

MINH ANH

Chia sẻ