Huy động sức dân làm đường nông thôn

Thứ Hai, 08/01/2018, 13:59:13
 Font Size:     |        Print
 

Bà con ở tổ 7, ấp 4A cùng đóng góp kinh phí để sửa chữa tuyến đường 173 sạch đẹp.

Câu chuyện người dân xã Bình Mỹ (Củ Chi) tự nguyện đóng góp kinh phí để nâng cấp, trải bê-tông những tuyến đường xóm, ấp trở nên sạch đẹp, khang trang là điều đáng được trân trọng, phát huy và nhân rộng ra nhiều địa phương khác của huyện.

BÍ thư chi bộ Phạm Thị Ngọc Dung và Trưởng ấp Lê Ngọc Dũng của ấp 4A, xã Bình Mỹ kể lại chuyện huy động sức dân làm đường giao thông, các đồng chí cho biết, đã tham gia sinh hoạt ấp nhiều năm, tháng 3-2017, được người dân tin tưởng bầu làm bí thư chi bộ, còn anh Dũng làm trưởng ấp. Với nhiệm vụ mà nhân dân tin tưởng, giao phó, chị Dung và anh Dũng rất tâm tư, làm sao để giúp địa phương phát triển. Sự xuống cấp của những con đường cụt, đường hẻm khiến người dân đi lại khó khăn, nhất là tuyến đường 173, 177 xuống cấp nghiêm trọng cần được sửa chữa, nâng cấp, bởi khi mưa xuống, đường lầy lội rất khó đi. Hay tuyến đường 178 cần phải làm cầu liên thông giữa tổ 1 và tổ 2 thay cái cống bắt ngang qua. Trăn trở trước thực trạng đó, chị họp cấp ủy chi bộ, đề nghị đưa vào Nghị quyết Chi bộ 4A là triển khai vận động người dân sửa lại đường, sửa lại cầu trong năm 2017. Cách làm của chi bộ là phối hợp Tổ nhân dân, Ban công tác Mặt trận ấp đi đến vận động từng hộ dân. Tùy kinh phí của từng tuyến đường mà đưa ra mức vận động. Cụ thể, tuyến đường 177 có một số công ty, doanh nghiệp trú đóng đã đóng góp tiền, người dân chỉ góp công, góp sức sửa lại sạch đẹp hơn, thuận tiện cho việc đi lại. Sau hai tháng ra Nghị quyết, những con đường đã được đổ đá không còn sình lầy, chiếc cầu dân sinh được hoàn thành trong niềm hân hoan của chính quyền địa phương và người dân trong tổ, ấp. Bí thư chi bộ ấp Phạm Thị Ngọc Dung cho biết: Ðến nay, ấp có năm tuyến đường đã được sửa chữa trở nên khang trang, sạch đẹp hơn, tổng kinh phí gần 80 triệu đồng đều do nhân dân đóng góp.

Ðến ấp 6A cũng vậy, hai con hẻm được đổ bê-tông và ba con đường xuống cấp cần dặm vá bằng đá cũng được bà con đóng góp kinh phí để thực hiện. Cùng chúng tôi đến con hẻm 156 của ấp vừa mới được trải bê-tông xong, chị Ngô Thị Hồng, trưởng ấp cho biết: "Nói là làm, sau khi có chủ trương của xã, chủ trương này được họp bàn trong chi bộ và có sự thống nhất. Sau đó, ấp tổ chức họp dân xin ý kiến. Khi nghe thông tin này, phần lớn người dân đều đồng thuận cao. Nhà thì góp công, nhà thì góp đá, xi-măng, nhà nào khá giả hơn chút thì góp tiền. Kết quả, ấp đã đổ bê-tông hai tuyến đường, với chiều dài 2,5 km; vận động đổ 12 xe đá dăm vá lại năm con hẻm, tổng kinh phí bà con đóng góp là 72 triệu đồng. Chị Hồng còn giới thiệu với chúng tôi công trình chào mừng kỷ niệm 50 năm Củ Chi được phong tặng danh hiệu "Ðất thép thành đồng" của ấp 6A đang trong quá trình thi công, đó là bê-tông hóa tuyến đường 155 và xây dựng mới cầu kiên cố, với chiều dài 15 m, rộng 4 m, thay thế cầu cũ đã xuống cấp, kinh phí cũng vận động 100% từ người dân.

Không chỉ có ấp 4A, 6A đã vận động người dân ủng hộ hàng chục triệu đồng làm đường dân sinh, mà tại tám ấp còn lại của xã, những tuyến đường liên thôn, liên xã cũng được người dân trong ấp hưởng ứng nhiệt tình, tham gia đóng góp xây dựng hoàn chỉnh. Kết quả nêu trên cho thấy, việc thu, chi tài chính, kiểm tra giám sát việc làm đường bê-tông, đổ đá dặm vá đường được tiến hành chặt chẽ, công khai, minh bạch cho nên người dân tín nhiệm cao. Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn mười ấp của xã Bình Mỹ, có 15 tuyến đường đã được đổ bê-tông và đổ đá dặm vá, kinh phí do người dân đóng góp hơn 478 triệu đồng.

Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã Bình Mỹ Ðỗ Thị Thanh Thúy cho biết: Việc người dân tự nguyện đóng góp kinh phí sửa chữa những con hẻm, đường dân sinh không những tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại mà còn góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông của xã. Chính quyền địa phương luôn trân trọng sự nỗ lực tự thân của các chi bộ, các tổ nhân dân, đã phát huy vai trò hạt nhân lãnh đạo và khơi dậy nội lực của dân trong thời điểm điều kiện kinh tế - xã hội còn khó khăn. Chính những con đường này đã nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, xây dựng nếp sống văn minh nông thôn đạt kết quả cao hơn. Ðây được xem là bước "đột phá" của xã Bình Mỹ trong việc phát huy sức mạnh đại đoàn kết, sự chung tay, góp sức của người dân vào công cuộc xây dựng và phát triển quê hương.

KIỀU NGÂN

Chia sẻ