Xây dựng văn hóa ứng xử nơi công cộng

Thứ Hai, 08/01/2018, 14:03:28
 Font Size:     |        Print

Sau những ngày lễ, Tết tại phố đi bộ Nguyễn Huệ và một số tuyến đường chính của thành phố vương đầy rác thải. Ðiều đáng trách là sự việc diễn ra trên tuyến phố đi bộ đẹp nhất khu vực trung tâm với sự tham gia của rất nhiều người, trong đó phần đông là những người trẻ tuổi. Hầu như mỗi dịp thành phố có hoạt động, sinh hoạt đông người ở nơi công cộng, việc xả rác bừa bãi của những người tham gia sự kiện vẫn thường xuyên xảy ra.

Hành động thiếu ý thức giữ gìn nếp sống văn minh đô thị của người dân thành phố còn thể hiện ở nhiều nơi, vào nhiều thời điểm và không chỉ vấn đề xả rác. Vẫn còn tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để kinh doanh, buôn bán, dừng, đậu xe tràn lan. Một bộ phận người dân chấp hành không nghiêm Luật Giao thông đường bộ, vượt đèn đỏ, đi vào đường cấm, đường ngược chiều, chạy xe trên vỉa hè, không đội mũ bảo hiểm khi lưu thông bằng xe gắn máy; ứng xử thiếu văn hóa khi tham gia giao thông. Trong các khu dân cư vẫn còn những gia đình không đóng tiền đổ rác mà lén đem rác thải vứt ra lề đường. Trên mặt cầu Kiệu, nơi giáp ranh giữa quận 1, quận 3, quận Phú Nhuận hằng ngày đều xuất hiện nhiều đống rác thải. Kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè từ khi được cải tạo, nước trong xanh là vậy nhưng hằng ngày cơ quan chức năng vẫn phải tổ chức vớt hàng tấn rác trôi nổi trên kênh. Lan can dọc hai bờ kênh có hàng trăm biển báo tuyên truyền, thậm chí dùng cả những động từ mang tính mệnh lệnh như "Cấm đánh bắt cá dưới mọi hình thức" nhưng hầu như ngày nào cũng có những người bất chấp, thản nhiên câu cá. Những năm gần đây, trong các ngõ hẻm thường xuyên xuất hiện tấm bảng báo "Nhà có đám tang, yêu cầu mọi người đi đường khác". Dù cho vẫn nhận được sự thông cảm của cộng đồng nhưng điều đáng trách là tang lễ thường được các gia chủ kéo dài ba, bốn ngày, thời gian "cấm ngõ" kéo dài, cùng với kèn trống từ sáng sớm tới đêm khuya gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, lưu thông của nhiều người. Những việc không hay, không đẹp xảy ra thường xuyên phần nào cho thấy ý thức xây dựng, giữ gìn nếp sống văn minh đô thị của một bộ phận người dân còn rất hạn chế, đòi hỏi cần có những giải pháp hiệu quả hơn trong việc tuyên truyền, vận động xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh trong các tầng lớp nhân dân.

Chấp hành pháp luật về trật tự, an toàn giao thông; giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường; giao tiếp, ứng xử văn minh nơi công cộng; xây dựng mỹ quan đô thị; làm xanh, sạch, đẹp thành phố... là những nội dung cơ bản của nếp sống văn minh ở các đô thị, nhất là với những đô thị lớn, đông dân cư. Trong giai đoạn phấn đấu hướng tới mục tiêu xây dựng TP Hồ Chí Minh trở thành đô thị có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình, thật sự là thành phố đáng sống thì việc tuyên truyền vận động, kết hợp với các biện pháp xử lý hành chính để mỗi người dân tự giác nâng cao ý thức cộng đồng, chung tay thực hiện nếp sống văn minh có vai trò rất quan trọng. Trong xây dựng nếp sống văn minh, mỗi người dân không những cần sống có ý thức, có văn hóa mà còn là đối tượng trực tiếp thụ hưởng những thành quả tích cực do chính mình cùng cả cộng đồng tạo nên.

ÐĂNG XUÂN

Chia sẻ