Trang hoàng đường phố phải mang nhiều ý nghĩa

Thứ Hai, 05/02/2018, 14:08:48
 Font Size:     |        Print

Từ cuối tháng 12-2017 đến nay, một số tuyến đường khu vực trung tâm thành phố đã được trang hoàng khá rực rỡ. Những công trình trang trí làm đẹp thành phố mỗi dịp Tết đến, Xuân về nhận được sự hoan nghênh của người dân. Tuy nhiên, bên cạnh những ý kiến khen ngợi, vẫn còn không ít người băn khoăn về cách thức thể hiện ở các công trình này.

Những năm gần đây, việc trang trí không gian đường phố mỗi dịp Tết đều để lại những ấn tượng khá sâu đậm trong lòng người dân thành phố và du khách. Sự kết hợp hài hòa giữa các hình khối, mầu sắc, biểu tượng hoa, lá đan xen với những dãy đèn chiếu sáng làm cho đường phố trở nên lung linh, rực rỡ hơn trong những ngày Xuân. Việc trang trí tập trung bằng những loài hoa đặc trưng của vùng đất phương nam trên các tuyến phố đã tạo được những điểm nhấn thú vị, bắt mắt. Khai thác tối đa hiệu ứng hình khối, hoa văn, ánh sáng, nhiều dịp Tết những người thiết kế, thi công còn cố gắng lồng nghép chủ đề của năm vào không gian trang trí đường phố để tuyên truyền, cổ động nhân dân. Thí dụ dịp Tết Ất Mùi - 2015, chủ đề kỷ niệm 40 năm giải phóng miền nam, thống nhất đất nước được thể hiện khá rõ nét và sinh động trong những mảng, khối trang trí trên một số tuyến đường.

Tuy nhiên, so với những năm trước, việc trang trí không gian đường phố năm nay dường như vẫn không có nhiều thay đổi. Quan sát các đường phố chính cho thấy hình thức thể hiện vẫn duy trì kiểu chăng đèn, kết hoa khá dày đặc ngang qua đường phố cùng với khá nhiều “cổng chào” đều mang dòng chữ “Chúc mừng năm mới” phía trên. Biểu tượng về hoa cũng không thay đổi, quanh đi quanh lại cũng chỉ một vài loài như hoa mai, hoa sen, hoa hướng dương... Vẫn biết mai vàng, sen hồng, sen trắng là những loài hoa đặc trưng của vùng đất phương nam, là những điểm nhấn mà người thiết kế muốn tạo ra, nhưng việc có nhiều tuyến phố trang trí bằng các loại hoa này sẽ tạo sự đơn điệu. Hoặc như trên đường Phạm Ngọc Thạch (quận 3), nhiều năm liền hai bên hè phố những ngày trước, trong và sau Tết vẫn chỉ là những “rừng" mai vàng giả, nở hết cỡ, trải dài hàng trăm mét. Rực rỡ nhưng đơn điệu, lặp đi lặp lại năm nào cũng vậy không chỉ gây nhàm chán mà còn thể hiện sự thiếu sáng tạo, hiệu quả làm đẹp bị giảm khá nhiều.

Các công trình làm đẹp đường phố ngày Tết thường được trang hoàng trong một thời gian khá dài, thu hút hàng triệu lượt người chiêm ngưỡng mỗi ngày. Ðây là cơ hội thuận lợi để lồng ghép tuyên truyền, chuyển tải những nội dung chủ đề của năm; các chương trình, kế hoạch, mục tiêu lớn của đất nước và thành phố, góp phần cổ động cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân phấn đấu thực hiện. Do vậy, ngoài tác dụng làm đẹp phố phường, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho người dân thành phố và du khách, việc thiết kế trang hoàng rất cần sự chuẩn bị kỹ càng về ý tưởng; hình thức thể hiện sinh động, tránh trùng lắp.

Xây dựng thành phố thông minh, thành phố khởi nghiệp, đưa thành phố trở thành đô thị đáng sống là mục tiêu, nhiệm vụ mà Ðảng bộ, chính quyền và toàn thể nhân dân phải tiếp tục phấn đấu thực hiện trong những năm tới. Người dân thành phố hy vọng những nội dung này sẽ được các nhà thiết kế lồng ghép hài hòa trong những công trình trang trí đường phố vào dịp Tết năm sau.

QUỲNH HƯƠNG

Chia sẻ