Tết ấm đến với sinh viên, công nhân có hoàn cảnh khó khăn

Thứ Hai, 05/02/2018, 14:12:29
 Font Size:     |        Print
 

Nhà Văn hóa sinh viên trao quà Tết cho sinh viên khó khăn năm 2018.

Hằng năm, cứ mỗi dịp Tết, các đoàn thể, trường đại học trên địa bàn thành phố lại triển khai nhiều chương trình hỗ trợ sinh viên, công nhân có hoàn cảnh khó khăn về quê cũng như giúp đỡ những sinh viên ở lại có một cái Tết xa nhà ấm cúng. Chuẩn bị đón Xuân mới Mậu Tuất 2018, các chương trình tình nghĩa ấy lại được tiếp tục diễn ra.

Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP Hồ Chí Minh (SAC) Lê Xuân Dũng khẳng định: Mỗi dịp Tết Nguyên đán, trung tâm đều triển khai nhiều chương trình hỗ trợ sinh viên (SV), coi đây là hoạt động hằng năm, có ý nghĩa xã hội lớn. Theo đó, Chương trình Chuyến xe mùa xuân năm nay, SAC phối hợp một số đơn vị trao 3.000 vé xe tặng SV khó khăn về quê đón Tết cùng gia đình. Các chuyến xe sẽ xuất phát từ thành phố về các tỉnh miền trung. Chương trình đặc biệt quan tâm, hỗ trợ SV thuộc các địa phương chịu thiệt hại nặng nề sau đợt bão, lũ vừa qua. Ðược khởi xướng và thực hiện từ năm 2002, đến nay, chương trình đã hỗ trợ 40.000 SV khó khăn được về quê đón Tết.

Trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán, rất nhiều SV khó khăn không có điều kiện về quê đón Tết, ở lại thành phố làm việc bán thời gian kiếm thêm thu nhập. Ðể động viên và khích lệ tinh thần SV đón Tết xa nhà, SAC sẽ tổ chức buổi họp mặt SV với nhiều hoạt động như: Gặp gỡ bạn bè, giao lưu văn nghệ với các nghệ sĩ, nhận quà Tết từ chương trình. Bên cạnh đó, SAC sẽ cùng Thường trực Thành đoàn, Hội Sinh viên thành phố tổ chức thăm và chúc Tết SV ở tại các ký túc xá.

Chương trình Quà Xuân cho em được triển khai hướng đến nhiều đối tượng hỗ trợ hơn, nhằm chia sẻ những khó khăn, bất hạnh của trẻ em cơ nhỡ tại các mái ấm, nhà mở, học sinh tiểu học thuộc các vùng ngoại thành. Chương trình dự kiến diễn ra từ ngày 30-12-2017 đến ngày 6-2-2018, tổ chức các đội hình SV tình nguyện trực tiếp vận động người dân tham gia đóng góp những sản phẩm quà Tết tại các cổng siêu thị trên địa bàn thành phố. Quà tặng sẽ được phân loại và đóng gói thành những phần quà giá trị, trao tặng tận tay cho thiếu nhi, trẻ em khó khăn, học sinh tiểu học ngoại thành.

Cũng nhằm hỗ trợ SV không về quê đón Tết, ở lại thành phố làm thêm, một đợt cao điểm giới thiệu việc làm bán thời gian được SAC phối hợp các đơn vị doanh nghiệp thực hiện nhằm giới thiệu 5.000 việc làm cho SV có nhu cầu. Việc làm được tuyển dụng nhiều là các việc làm đặc thù trong dịp Tết như: Thu ngân, nhân viên kho, nhân viên lên hàng, gói quà, chế biến tại siêu thị, phục vụ, phụ bếp, giữ xe nhà hàng,… Mức thu nhập bình quân từ 15.000 đồng đến 50.000 đồng/giờ, hoặc 140.000 đồng đến 300.000 đồng/ngày, tùy theo thời gian, thời điểm làm việc và khối lượng công việc. Ðối với SV làm việc trong ngày Tết Nguyên đán, doanh nghiệp trả lương cao gấp đôi, gấp ba hoặc tặng quà, lì xì.

Ngoài ra, Nhà Văn hóa sinh viên thành phố cũng tổ chức chương trình Sinh viên đón Tết xa nhà lần thứ 8, năm 2018 với nhiều nội dung phong phú. Dịp này, Nhà Văn hóa trao 300 phần quà tặng SV có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện về quê đón Tết.

Không chỉ có học sinh, SV được hỗ trợ, các đơn vị, đoàn thể cũng đẩy mạnh chương trình hỗ trợ những công nhân khó khăn. Cụ thể, Liên đoàn Lao động thành phố tổ chức chương trình trao vé xe và quà Tết tặng công nhân tại các khu chế xuất, khu công nghiệp; trao 2.326 vé xe và 2.326 phần quà tặng công nhân làm việc tại khu chế xuất: Linh Trung 1, Linh Trung 2 và Khu công nghiệp Bình Chiểu. Ðến nay, đã có hơn 58.200 công nhân, viên chức, người lao động trên địa bàn thành phố được các cấp công đoàn, đơn vị doanh nghiệp chăm lo, tặng quà với tổng số tiền hơn 22 tỷ đồng. Ðồng thời, vận động các nhà hảo tâm và doanh nghiệp hỗ trợ, trao vé xe tặng 10.829 công nhân lao động về quê đón Tết, với số tiền hơn 7,7 tỷ đồng. Chị Cao Hồng, công nhân Công ty Domex (Khu chế xuất Linh Trung 1), chia sẻ: “Do đời sống khó khăn, vợ chồng tôi không dám nghĩ mình có cơ hội về quê ăn Tết cùng gia đình. Năm nay, nếu không được công đoàn tặng vé xe thì chắc chắn Tết này, vợ chồng lại đón Tết trong phòng trọ. Cứ nghĩ đến cảnh ngày Tết được thức cùng mẹ nấu bánh chưng, tôi rất hạnh phúc”.

THÁI KHUÊ