Những chuyến xe nghĩa tình

Thứ Năm, 08/02/2018, 14:59:03
 Font Size:     |        Print
 

"Chuyến xe mùa xuân" đưa sinh viên có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết.

Hàng nghìn sinh viên đã rời TP Hồ Chí Minh về quê đón Tết Mậu Tuất 2018 trên những "Chuyến xe mùa xuân". Ðây là hoạt động nhằm hỗ trợ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đang theo học tại các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn thành phố về sum họp cùng gia đình.

Tay xách, nách mang các vật dụng cá nhân, quà Tết, sinh viên năm nhất Nguyễn Thị Lan Phương đang theo học tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông với gương mặt vui tươi đã sẵn sàng cho hành trình "Chuyến xe mùa xuân" về Bình Ðịnh. "Hôm nay em rất vui, vì gia đình nghèo nên không có điều kiện mua vé xe về quê đón Tết. Ðược Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP Hồ Chí Minh hỗ trợ, giúp đỡ nên em mới về được", Lan Phương vội vàng kéo va-li lên xe và nói.

Ba nghìn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ về quê đón Tết lần này tập trung chủ yếu là các bạn ở khu vực miền trung, nơi chịu thiệt hại nặng của các đợt bão lũ năm qua. Trương Thị Hà Nhi, sinh viên năm ba, Trường đại học Khoa học tự nhiên bộc bạch: Cuộc sống gia đình em gặp nhiều khó khăn, các đợt bão lũ vừa qua, nhất là cơn bão số 12 càn quét qua Quảng Ngãi đã ảnh hưởng đến kinh tế gia đình. Em còn một người em gái đang học tập ở thành phố, chi phí không đủ trang trải, nên ngoài giờ học, còn làm thêm nhiều công việc. Hai chị em đều được tặng vé xe cùng khởi hành trên "Chuyến xe mùa xuân" về quê đón Tết nên em rất vui. Kinh tế gia đình cũng bị ảnh hưởng do bão, sinh viên năm ba Hà Minh Luận, Trường đại học Công Nghệ TP Hồ Chí Minh rất muốn về thăm nhà nhưng do hoàn cảnh khó khăn nên chưa về được. "Gia đình em ở Phú Yên, bị thiệt hại nặng do bão. Ðã hai năm nay em chưa về vì phải ở lại thành phố làm thêm trong dịp Tết để kiếm tiền ăn học. Năm nay được tặng vé xe về quê nên em rất mừng vì sắp được đón Tết cùng gia đình", Minh Luận cho biết.

Những chuyến xe chở đầy ấm áp, yêu thương, nghĩa tình của chương tình "Chuyến xe mùa xuân" từ lâu đã trở thành cầu nối đưa các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đang theo học tại TP Hồ Chí Minh về mọi miền quê, sum vầy đón Tết bên gia đình. Ðây là hoạt động được Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP Hồ Chí Minh khởi xướng và thực hiện thường niên từ năm 2002. "Trong suốt quá trình thực hiện, chương trình đã nhận được nhiều sự quan tâm từ các cấp lãnh đạo, sự đón nhận của sinh viên, hiệu ứng tích cực của xã hội. Con số hơn 47 nghìn sinh viên khó khăn đã được về quê đón Tết từ ngày đầu tổ chức đến nay đã thể hiện được nhu cầu rất lớn của sinh viên, cũng như sự nỗ lực của các đơn vị tổ chức. Ðể có được kết quả ấy, bên cạnh sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, sự tham gia của các mạnh thường quân chính là nguồn lực quan trọng để chúng tôi thực hiện. Chương trình "Chuyến xe mùa xuân" như một thông điệp tốt đẹp, một lời chúc và món quà của người dân thành phố gửi đến các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết đến xuân về", Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP Hồ Chí Minh Quách Hải Ðạt cho biết.

Ngoài niềm vui của ba nghìn sinh viên được sum vầy cùng gia đình, trong dịp Tết Nguyên đán năm nay còn rất nhiều sinh viên có hoàn cảnh khó khăn khác ở lại thành phố tranh thủ làm thêm kiếm tiền trang trải, ăn học. Ðang theo học năm hai Trường đại học Nông Lâm, Nguyễn Hải Ðăng cho biết: "Tết đến ai cũng muốn sum họp cùng gia đình, nhưng do hoàn cảnh nên em phải ở lại thành phố kiếm thêm tiền ăn học. Ðược tham gia chương tình "Họp mặt sinh viên đón Tết xa nhà", cùng giao lưu với các bạn sinh viên cùng cảnh ngộ, em cảm thấy vơi đi nỗi nhớ nhà".

Hằng năm, Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên thành phố tổ chức chương trình "Họp mặt sinh viên đón Tết xa nhà" nhằm chăm lo sinh viên khó khăn đón Tết xa nhà có hộ khẩu thường trú từ Phú Yên, Gia Lai trở ra phía bắc đang học tập tại thành phố. Chương trình mang lại cho sinh viên xa nhà không khí Tết ấm áp, thân tình bên các bạn bè cùng cảnh ngộ và bớt đi nỗi nhớ nhà, nhớ người thân. Năm nay, có hai nghìn sinh viên tham gia chương trình "Họp mặt sinh viên đón Tết xa nhà". Các sinh viên sẽ được giao lưu văn nghệ đón xuân; giao lưu với các ca sĩ, nghệ sĩ; tâm sự, chia sẻ tình cảm với các bạn sinh viên khác có chung hoàn cảnh. Ðồng thời, Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên thành phố cũng dành hai nghìn phần quà (trị giá 700 nghìn đồng/phần) tặng cho các sinh viên khó khăn tham dự chương trình. Khởi xướng lần đầu từ năm 1999, đến nay, chương trình "Họp mặt sinh viên đón Tết xa nhà" đã hỗ trợ cho hơn 38 nghìn sinh viên với tổng giá trị hơn năm tỷ đồng.

KHÁNH SƠN

Chia sẻ