Tấm lòng kiều bào hướng về quê hương

Thứ Năm, 08/02/2018, 15:05:34
 Font Size:     |        Print
 

Các cá nhân và tập thể kiều bào được biểu dương và nhận bằng khen của UBND thành phố tại Buổi họp mặt kiều bào Mừng xuân Mậu Tuất 2018.

Gần 800 kiều bào ở 25 nước, vùng lãnh thổ trên thế giới đã dự buổi họp mặt Mừng Xuân Mậu Tuất - 2018 do Thành ủy, HÐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh tổ chức trong không khí ấm áp, gắn kết đậm đà tình quê hương, đất nước…

Là một kỹ sư, Việt kiều Pháp, ông Nguyễn Văn Công dù đã 80 tuổi nhưng hằng tháng vẫn rong ruổi khắp nơi trên cả nước để khảo sát xem ở đâu thiếu cây cầu nông thôn thì lên phương án thiết kế, đầu tư xây dựng. 14 năm qua, ông Công cùng bạn bè là Việt kiều ở nhiều nước trên thế giới đã góp công, góp sức xây được 239 cây cầu nông thôn bằng công nghệ khoan nhồi tại 13 tỉnh, thành phố, với kinh phí hàng trăm tỷ đồng. Ðặt tên cho nhóm chuyên xây cầu nông thôn với tên gọi là "VK", ông Công giải thích, chữ này ghi tắt từ hai chữ "Việt kiều". "Nhóm chúng tôi chỉ có một ước muốn giản dị là người dân, nhất là các em học sinh ở vùng nông thôn được đi lại, đến trường trên những cây cầu an toàn, đúng giờ", ông Công chia sẻ. Nhóm "VK" của Việt kiều Nguyễn Văn Công đã lên chương trình trong năm 2018 sẽ xây dựng 12 cây cầu nông thôn, tiếp đó năm 2019 xây 20 cây cầu để hỗ trợ bà con nhân dân, học sinh vùng nông thôn còn khó khăn có điều kiện đi lại. Với những thành tích xuất sắc trong lĩnh vực xã hội từ thiện, hỗ trợ xây cầu bê-tông ở vùng sâu, vùng xa liên tục từ năm 2004 đến 2017, ông Nguyễn Văn Công đã được UBND thành phố trao Huy hiệu TP Hồ Chí Minh.

Doanh nhân Châu Bá Long (Việt kiều Ô-xtrây-li-a), Tổng Giám đốc Công ty cổ phần công nghiệp phụ trợ Minh Nguyên (đóng tại Khu công nghệ cao, quận 9) vui mừng khi trở về quê hương, trở về thành phố mang tên Bác để đầu tư, thành lập doanh nghiệp. Tại buổi họp mặt, ông Long xúc động: "Tự hào là một bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam, người Việt Nam ở nước ngoài đang nỗ lực vươn lên, vừa hội nhập thành công ở nước sở tại, vừa hướng về, gắn bó chặt chẽ, mật thiết với quê hương, đất nước". Ông Long cho biết: Cũng như các doanh nhân là Việt kiều, ông được chứng kiến từng ngày những đổi thay nhanh chóng, hiệu quả của TP Hồ Chí Minh theo định hướng có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình. Cũng như ông Long, nhiều kiều bào có điều kiện đầu tư, kinh doanh tại quê hương Việt Nam hay trở về nơi mình đã sinh ra đều có chung chia sẻ: Mỗi lần dự họp mặt kiều bào do thành phố tổ chức, họ đều cảm nhận được tấm lòng chân thành, sự quan tâm sâu sắc của Ðảng, Nhà nước và chính quyền thành phố dành cho kiều bào. Một kiều bào Thái-lan bày tỏ: Chính quyền thành phố không chỉ dừng lại ở việc tạo điều kiện thuận lợi cho kiều bào về sinh sống, hợp tác nghiên cứu, giáo dục, kinh doanh, đầu tư hay làm công tác xã hội mà còn chăm lo cho kiều bào cả về đời sống tinh thần với những tình cảm trân trọng nhất. Trở về Việt Nam sau hơn mười năm học tập, nghiên cứu và giảng dạy tại Trường đại học Yeungnam (Hàn Quốc), Giáo sư, Việt kiều Trương Nguyễn Tâm Nguyên, hiện là Ủy viên Ban Chấp hành Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc luôn tâm niệm: Dù đang sinh sống, làm việc ở đâu thì bản thân luôn hướng về cội nguồn dân tộc, cố gắng đóng góp công sức của mình cùng xây dựng thành phố phát triển nhanh chóng, bền vững và thịnh vượng. Giáo sư Nguyên cũng mong muốn sẽ hỗ trợ nhiều hơn cho du học sinh cũng như người Việt Nam sang học tập và làm việc tại Hàn Quốc.

Theo Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP Hồ Chí Minh, trong năm 2017, có hàng trăm nghìn lượt kiều bào về nước qua Cửa khẩu quốc tế Tân Sơn Nhất, trong đó có hàng trăm lượt kiều bào và thân nhân đến liên hệ với Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài thành phố để được hướng dẫn giải đáp về chủ trương của Ðảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước. Tính đến tháng 12-2017, lượng kiều hối về thành phố đạt mức 5,2 tỷ đô-la Mỹ, tăng 6% so với năm 2016. Sau khi thành phố phối hợp Bộ Ngoại giao tổ chức thành công Hội nghị "Kiều bào chung sức xây dựng TP Hồ Chí Minh phát triển nhanh, bền vững và hội nhập quốc tế" với sự tham gia tích cực của 500 đại biểu kiều bào, trở về từ 36 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, đã có 47 ý tưởng, đề án, kiến nghị hiến kế của các đại biểu kiều bào trong "ngân hàng ý tưởng VK16" đang được lãnh đạo thành phố chỉ đạo các sở, ngành nghiên cứu, tham mưu triển khai thực hiện.

Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh: Kiều bào là bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam. Ðể đạt được những mục tiêu kinh tế - xã hội đề ra năm 2018, thành phố rất cần sự góp sức của người dân cả nước, của cộng đồng hơn 4,5 triệu người Việt Nam ở nước ngoài. Thành phố mong muốn kiều bào ta tiếp tục phát huy tinh thần và truyền thống yêu nước, cùng chung sức với Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội năm 2018; xây dựng thành phố mang tên Bác là thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình, góp phần xây dựng Tổ quốc Việt Nam ngày một giàu đẹp, phát triển bền vững.

QUÝ HIỀN

Chia sẻ