Ngăn chặn triệt để nạn "xe dù", "bến cóc"

Thứ Năm, 08/02/2018, 15:07:35
 Font Size:     |        Print

Việc Sở Giao thông vận tải thành phố cam kết bảo đảm đủ phương tiện chuyên chở hành khách đi các tỉnh trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 đã tạo tâm lý an tâm đối với những người lao động xa quê. Tuy nhiên, điều người lao động xa quê mong đợi các cơ quan chức năng tăng cường công tác thanh tra, kiểm soát, ngăn chặn triệt để tình trạng "xe dù" "bến cóc"; không để các nhà xe nhồi nhét khách, tăng giá cước vận chuyển quá quy định.

Theo dự báo của các đơn vị, doanh nghiệp vận tải hành khách, lượng khách từ TP Hồ Chí Minh đi các tỉnh, thành phố dịp Tết năm nay tăng từ 5 đến 10% so với năm 2017, trong đó tập trung nhiều vào những ngày từ 22 đến 29 tháng Chạp với lưu lượng khoảng 50 nghìn lượt khách mỗi ngày. Ðáp ứng nhu cầu đi lại tăng đột biến của hành khách dịp cuối năm, từ ngày 21 đến 28 tháng Chạp, Công ty TNHH một thành viên Bến xe Miền Ðông có kế hoạch bố trí hơn 14.700 chuyến xe xuất bến, đủ năng lực phục vụ gần 400 nghìn lượt khách đi các tỉnh miền bắc, miền trung, Tây Nguyên. Riêng ngày cao điểm 28 tháng Chạp, tại bến xe Miền Ðông có hơn 1.800 lượt xe xuất bến, với lượng khách dự kiến gần 52 nghìn người. Phục vụ nhu cầu đi, về các tỉnh miền tây, Công ty cổ phần Bến xe Miền Tây cũng đã lên kế hoạch phục vụ Tết từ 20 tháng Chạp đến 10 tháng Giêng, trong đó, tập trung cao điểm vào ba ngày cận Tết. Nhằm tạo thuận lợi cho hành khách, ngoài phương thức bán vé thông thường tại quầy, các đơn vị vận tải còn mở thêm các hình thức bán vé khác như mở cửa bán vé 24/24 giờ mỗi ngày, bán vé tập thể, bán vé trực tuyến qua mạng in-tơ-nét... đáp ứng đa dạng nhu cầu, điều kiện thực tế của khách. Bù đắp chi phí chiều xe rỗng, ít khách, các đơn vị, doanh nghiệp vận tải cũng công bố kế hoạch phụ thu giá vé, từ 20 đến 60% (tùy theo từng thời điểm, cung đường) so với giá thông thường. Dù tỷ lệ phụ thu khá cao nhưng người dân vẫn sẵn sàng chấp nhận trong dịp Tết.

TP Hồ Chí Minh có hàng triệu công nhân, sinh viên, người lao động từ nhiều tỉnh, thành phố đến học tập, làm việc, sinh sống. Mỗi dịp Tết đến, nhu cầu đi lại của người dân đi các tỉnh rất lớn. Ngoài hàng chục nghìn công nhân, sinh viên được Ủy ban MTTQ; Liên đoàn Lao động; Thành Ðoàn, Hội Sinh viên thành phố tặng vé về quê hoặc các đơn vị, doanh nghiệp chủ động ký hợp đồng thuê xe đưa đón công nhân về ăn Tết với gia đình thì số người phải tự mua vé xe về các tỉnh cũng rất nhiều. Về quê sum họp cùng gia đình, người thân trong những ngày đầu năm mới mà là nhu cầu chính đáng của người xa quê. Do vậy, chủ trương không để người có nhu cầu nào không có xe về quê trong dịp Tết là một minh chứng về tinh thần trách nhiệm cao của ngành giao thông vận tải và các cơ quan chức năng thành phố đối với công nhân, lao động tỉnh xa, được người dân hết sức hoan nghênh.

Điều hành khách còn lo ngại là tình trạng "xe dù", "bến cóc"; xe khách trá hình; xe chạy sai luồng tuyến lợi dụng cơ hội để bung ra hoạt động. Ðể việc đi lại thật sự an toàn, trật tự, người dân rất mong ngành giao thông vận tải và các cơ quan liên quan, chính quyền các địa phương tăng cường tuần tra, kiểm soát; bảo đảm an toàn giao thông trên các tuyến đường; an toàn cháy nổ ở các bến bãi; kiên quyết xử lý nghiêm tình trạng "xe dù", "bến cóc", phụ thu giá vé sai quy định.

QUỲNH HƯƠNG

Chia sẻ