Ý nghĩa lớn từ những việc nhỏ

Thứ Năm, 01/03/2018, 15:33:14
 Font Size:     |        Print

Ghi số điện thoại lãnh đạo chủ chốt của phường vào móc khóa nhà dân là cách làm mà phường Tân Thành, quận Tân Phú đang thực hiện, được người dân hết sức đồng tình. Phường phát đến từng hộ dân một chiếc móc khóa, trong đó có ghi số điện thoại của bí thư đảng ủy, chủ tịch UBND, trưởng công an phường. Mục đích ban đầu của việc này là nhằm thu thập thông tin về an ninh trật tự trên địa bàn. Sau đó, lãnh đạo phường Tân Thành nhận thấy những tin báo của người dân không chỉ đơn thuần về an ninh trật tự.

Từ đó, khi nhận được những cuộc điện thoại báo tin, dù đang nửa đêm, lực lượng trực ban của phường cũng đến tận nơi. Theo lý giải của lãnh đạo phường Tân Thành, dù không thể giải quyết sự việc ngay lúc đó, nhưng sự có mặt của lực lượng chức năng phần nào làm người dân yên tâm hơn. Những kiến nghị, phản ánh được giải quyết nhanh chóng thì dân mới tin tưởng vào chính quyền.

Cũng là một việc làm nhỏ nhưng quận Bình Tân lại thu được hiệu quả lớn trong công tác giữ gìn trật tự đô thị. Ðó là vào sáng sớm, Ðội Quản lý trật tự đô thị quận sẽ nhắn tin đến các hộ dân nhắc nhở việc bảo đảm mỹ quan đô thị, không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Những số điện thoại được các thành viên Ðội trật tự đô thị lấy từ người dân trong quá trình tiếp xúc, tuyên truyền. Việc nhắn tin được thực hiện thông qua hệ thống do quận đăng ký với nhà mạng. Phần lớn người dân khi được vận động, nhận tin nhắn nhắc nhở đều tự giác tháo dỡ, thu dọn các vật dụng lấn chiếm vỉa hè như bàn ghế, bảng hiệu... Lãnh đạo quận Bình Tân cũng xuống đường nhắc nhở người dân không lấn chiếm vỉa hè từ 5 giờ hằng ngày. Theo lãnh đạo địa phương này, sở dĩ phải đi vận động, kiểm tra vào sáng sớm vì địa bàn quận có rất nhiều hộ kinh doanh ăn uống buổi sáng. Ðây cũng là thời điểm nhiều phương tiện lưu thông qua lại gây ùn tắc. Vào sáng sớm, nhiều chủ nhà chưa đi làm cho nên đại diện chính quyền có thể gặp trực tiếp, dễ dàng nhắc nhở hơn.

Tại quận 7, khi nhận thấy lực lượng trật tự đô thị không thể có mặt toàn bộ 24 giờ mỗi ngày để kiểm tra, nhắc nhở người dân, lãnh đạo quận 7 đã thực hiện chủ trương giao các tuyến đường cho các đoàn thể chịu trách nhiệm giữ gìn. Mỗi khu phố đều ký cam kết không để người dân tái lấn chiếm vỉa hè. Việc làm này được nghiêm túc thực hiện bắt đầu từ các chủ hộ kinh doanh hoặc người cho thuê kinh doanh là đảng viên. Sau khi tuyên truyền, vận động, các hộ ký vào bản cam kết. Bản cam kết được chuyển về chi bộ khu phố để theo dõi, nhắc nhở. Với các chủ hộ là đoàn viên, hội viên của các đoàn thể, bản cam kết được chuyển về phường và các chi hội ở khu phố để đôn đốc, theo dõi. Quận cũng lấy đây là cơ sở để cuối năm đánh giá, bình xét mức độ hoàn thành nhiệm vụ của đảng viên, đoàn viên, hội viên. Cách làm sáng tạo đó đã giúp các tuyến đường chính tại quận 7 luôn khang trang, sạch đẹp...

Khi được hỏi về những việc làm nêu trên, hầu hết lãnh đạo các địa phương này đều cho rằng đó là những việc làm nhỏ, vì trách nhiệm với công việc. Những việc làm nhỏ mà ý nghĩa lớn như vậy rất cần được nhân rộng tại nhiều địa phương khác, không chỉ ở TP Hồ Chí Minh...

VŨ NGUYÊN

Chia sẻ