Giảm thủ tục hành chính để thu hút người tài

Thứ Năm, 08/03/2018, 16:48:19
 Font Size:     |        Print

Đề án thu hút chuyên gia, nhà khoa học, lao động sáng tạo trẻ về công tác ở các sở, ban, ngành, các khu công nghệ cao của TP Hồ Chí Minh, giai đoạn 2018-2020 và tầm nhìn đến năm 2025 được xem là một trong những cơ chế "mở", chính sách đặc thù nhằm quy tụ chất xám, nguồn nhân lực chất lượng cao đưa TP Hồ Chí Minh phát triển xứng tầm như tiêu chí mà Nghị quyết số 54 (ngày 24-11-2017) của Quốc hội đề ra.

Dự thảo đề án được xây dựng bài bản với nhiều điều kiện, tiêu chuẩn đi kèm nhằm "sàng lọc" để từ đó tuyển chọn, đánh giá năng lực các chuyên gia, lao động sáng tạo trẻ; qua đó bố trí phân công công tác cũng như có nhiều chính sách thu hút phù hợp (khuyến khích nghiên cứu khoa học, hỗ trợ về nhà ở, ưu đãi thuế thu nhập cá nhân...) đối với đội ngũ này. Tuy nhiên, nhiều ý kiến, kể cả "người trong cuộc" cho rằng, dự thảo Ðề án mang tính "hành chính hóa", "thắt" nhiều hơn "mở", có sự phân biệt nhà khoa học trong nước và Việt kiều trong khi thành phố đang rất cần thu hút chất xám từ nguồn nhân lực chất lượng cao một cách hiệu quả, bền vững.

GS, TS Nguyễn Ngọc Giao, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật TP Hồ Chí Minh góp ý, đề án mang dáng dấp xét tuyển chọn cán bộ, áp dụng tốt cho cử nhân, thạc sĩ mới tốt nghiệp ra trường chứ không phải là đề án thu hút chuyên gia, nhân tài. Tinh thần của đề án có vẻ "lệch" sang là người ta cần mình chứ không phải mình cần người ta. Theo GS, TS Nguyễn Ngọc Giao, lâu nay chúng ta hay nói trải thảm đỏ mời người tài, nhưng thực tế dưới "thảm" là "đinh" và chính các thủ tục hành chính của chúng ta cũng là những cây đinh đáng sợ! Theo PGS, TS Trần Hoàng Ngân - Giám đốc Học viện Cán bộ thành phố, tài chính cũng quan trọng, nhưng quan trọng hơn là môi trường để nhà khoa học cống hiến. Thực tế một nhà khoa học phải báo cáo, ký, làm rất nhiều các loại giấy tờ khi hoàn tất một đề tài nghiên cứu khiến họ cảm thấy phiền phức. Vì vậy, thành phố phải làm sao tinh gọn các loại giấy tờ, thủ tục hành chính, giảm bớt sự rườm rà và trao quyền chủ động, tạo điều kiện cho các cơ sở có tính quyết định nhiều hơn trong việc tuyển dụng, chi trả thu nhập cho các nhà khoa học.

Không chỉ thu hút chuyên gia, nhà khoa học trong nước, Ðề án cũng mở rộng đối tượng cần thu hút là Việt kiều, người có quốc tịch nước ngoài. GS, TS Nguyễn Kỳ Phùng, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP Hồ Chí Minh cho rằng, với trí thức Việt kiều, quan trọng là môi trường làm việc và cách đối xử. Từ đó, đề nghị thành phố nên "mềm" hơn, thoáng hơn bởi trí thức Việt kiều rất "dị ứng" với chuyện làm hồ sơ lý lịch cầu kỳ như tuyển công chức… Một chuyên gia đưa ra dẫn chứng, thống kê cho thấy phần đông trí thức Việt kiều vào làm cho doanh nghiệp, kế đến là trường đại học, gần như không ai vào cơ quan nhà nước. Hiện thành phố mới huy động được 300 đến 400 người trong tổng số 400.000 trí thức kiều bào làm việc ở các đơn vị. Cũng theo GS, TS Nguyễn Ngọc Giao, để thu hút nhiều hơn nữa nguồn lực trí thức trong và ngoài nước, thành phố không nên phân biệt giữa các nhà khoa học trong nước và các nhà khoa học Việt kiều. Cùng một cơ quan hai người làm việc mà Việt kiều hưởng lương 150 triệu, trong khi nhà khoa học trong nước hưởng lương 15 triệu là không công bằng.

Góp ý cho dự thảo của Ðề án này, nhiều ý kiến chuyên gia, cán bộ quản lý cho rằng, phương pháp tuyển chọn các chuyên gia, nhà khoa học, lao động sáng tạo trẻ không nên quá phức tạp và có chăng đạt được yêu cầu của Ðề án thì phần lớn người tài đều sắp đến tuổi về hưu... Mặt khác, không nên bó gọn "đầu ra" nguồn nhân lực ở các sở, ban, ngành mà nên mở rộng ra các đơn vị trực thuộc để bổ sung thêm nguồn cung nhân lực chất lượng cao giúp thành phố có thêm cơ hội hội nhập quốc tế. Thành phố chỉ nên đưa ra tiêu chí khung trong công tác tuyển chọn, còn đơn vị bên dưới đề xuất tuyển dụng ai, vị trí nào thì đơn vị đó tự chịu trách nhiệm để tăng trách nhiệm cho người đứng đầu cơ quan, đơn vị.

QUÝ HIỀN