Tìm giải pháp phát triển đô thị bền vững

Thời gian qua, bên cạnh những thành tựu đạt được trong quản lý, phát triển đô thị, thành phố hiện đang đối mặt với nhiều khó khăn, bất cập khi tình trạng ngập nước, kẹt xe, ô nhiễm môi trường vẫn diễn biến phức tạp; nguy cơ thiếu nước sạch, lún sụt mặt đất; chất lượng sống của người dân chưa cao… Tìm ra giải pháp đúng, nhanh để phát triển đô thị một cách bền vững đang là nhiệm vụ hàng đầu của lãnh đạo thành phố. (15/10/2018)

TIN BÀI KHÁC

Nhiều người dân "khát" nước sạch

  15/10/2018
Tình trạng hàng trăm hộ dân tại các dự án quy hoạch nhà ở trên địa bàn thành phố không có nước sạch sử dụng nhiều năm nay nhưng vẫn chưa được quan tâm giải quyết, khiến người dân bức xúc. Nguyên nhân, do chủ đầu tư dự án né tránh trách nhiệm đầu tư mạng lưới hạ tầng cấp nước; các đơn vị cấp nước lại khẳng định nhiệm vụ của đơn vị chỉ cấp nước đến khu vực tường rào dự án… 

Nhiều tín hiệu lạc quan

  11/10/2018
Đến hết tháng 9, kim ngạch xuất khẩu của nhiều lĩnh vực sản xuất mũi nhọn trong nước có nhiều tín hiệu khả quan, dự kiến đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Trong đó, các doanh nghiệp (DN) TP Hồ Chí Minh đã đóng góp quan trọng vào sự tăng trưởng này. 

Kết nối giao thông công cộng bằng xe buýt mi-ni

  11/10/2018
Nhiều năm qua, vận tải công cộng thành phố dù nỗ lực cũng chỉ đạt tỷ lệ 9,6% thị phần, trong khi mục tiêu đến cuối năm 2020 sẽ chiếm từ 15% đến 20%. Do đó, ngoài việc cải thiện chất lượng phục vụ, tiếp tục đầu tư loại hình vận tải công cộng mới, ngành vận tải đang tính đến phương án sử dụng loại hình xe buýt mi-ni để giúp người dân thuận tiện hơn trong việc đi lại bằng xe buýt. 

Cảnh giác với sản phẩm đông dược, mỹ phẩm kém chất lượng

  11/10/2018
Trong các mặt hàng bị làm giả, hàng kém chất lượng đang lưu thông trên thị trường TP Hồ Chí Minh thì mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, đông dược có mức độ vi phạm nhiều nhất. Điều đáng lo ngại là các mặt hàng kém chất lượng này đã gây ảnh hưởng trực tiếp sức khỏe không ít người tiêu dùng. 

Xây dựng nhà vệ sinh công cộng văn minh

  11/10/2018
UBND thành phố đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường (TN và MT) rà soát việc công bố mẫu nhà vệ sinh công cộng (VSCC), đồng thời nghiên cứu, tham mưu UBND thành phố xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn nhà VSCC trên địa bàn thành phố làm cơ sở để các UBND quận, huyện triển khai xây dựng. 

Tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động thừa phát lại

  09/10/2018
Sau gần ba năm triển khai thực hiện chế định Thừa phát lại (TPL) trên địa bàn thành phố theo Nghị quyết số 107/2015/QH13 ngày 26-11-2015 của Quốc hội cho thấy, hoạt động TPL đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần bảo đảm quyền và lợi ích của người dân cũng như hoạt động tố tụng. Tuy nhiên, qua thực tế hoạt động của các văn phòng TPL đã bộc lộ một số bất cập, vướng mắc cần được chấn chỉnh. 

Hát cho đời thêm xanh

  09/10/2018
Liên hoan Tiếng hát người cao tuổi năm 2018 do Trung tâm văn hóa và Hội Người cao tuổi thành phố phối hợp tổ chức vừa diễn ra đầy hào hứng tại Trung tâm Ca Nhạc nhẹ TP Hồ Chí Minh. Đây là lần đầu, những diễn viên không chuyên, đã lên chức ông, bà có dịp gặp gỡ, giao lưu, cùng nhau cất lên lời ca, tiếng hát trong một sân chơi dành riêng cho mình. 

Thu hút đầu tư vào các nhà máy xử lý nước thải

  09/10/2018
Để bảo đảm xử lý lượng nước thải sinh hoạt đô thị gần ba triệu m3/ngày vào năm 2025, UBND thành phố đang xúc tiến mời gọi đầu tư bảy nhà máy xử lý nước thải mới, tổng vốn dự kiến khoảng gần 46 nghìn tỷ đồng. 

Đẩy mạnh cải cách hành chính liên thông một cửa

  09/10/2018
Thời gian qua, tuy có nhiều nỗ lực trong cải cách hành chính nhưng người dân thành phố vẫn còn nhiều băn khoăn, bức xúc vì còn tồn tại tình trạng chậm trễ, quá hạn trong giải quyết hồ sơ, thủ tục, nhất là loại hình dịch vụ công trực tuyến. 

Ứng dụng công nghệ 4.0 để tăng tốc

  05/10/2018
Cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) là xu thế công nghệ tất yếu mà các doanh nghiệp (DN) phải hướng đến để theo kịp các nước trong khu vực và trên thế giới. Nếu không ứng dụng, hay còn do dự thì DN sẽ tụt hậu, đánh mất lợi thế cạnh tranh trong tiến trình hội nhập. 

Xây dựng nhà hát xứng tầm đô thị trung tâm

  05/10/2018
Nhằm đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa, nghệ thuật cho người dân, UBND thành phố Hồ Chí Minh đã đệ trình HĐND thành phố về chủ trương đầu tư dự án xây dựng Nhà hát giao hưởng, nhạc và vũ kịch (HBSO) đạt tiêu chuẩn quốc tế. 

Những bông hoa đất thép

  05/10/2018
“Những bông hoa Đất Thép” - Trung đội nữ du kích Củ Chi đã anh dũng lập nên những chiến công hiển hách trên quê hương Đất Thép Thành Đồng ghi dấu vào trang sử hào hùng của dân tộc. Với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, những nữ du kích năm xưa, nay trở thành những tấm gương sáng để giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ mai sau.