Ấm áp những ngôi nhà tình bạn

Thứ Năm, 04/10/2012, 21:11:00
 Font Size:     |        Print
 

Thanh niên tình nguyện tham gia xây dựng công trình căn nhà tình bạn.
 Font Size:     |  
Hơn một nghìn ngôi nhà tình bạn từ công trình thanh niên do Thành đoàn TP Hồ Chí Minh thực hiện đã được trao tặng những đoàn viên, thanh niên khó khăn. Những ngôi nhà được xây dựng bằng sự nhiệt thành của tuổi trẻ đã giúp nhiều thanh niên an cư, vươn lên lập nghiệp.

Mùa mưa năm nay, gia đình Trần Anh Khoa, đoàn viên phường 2, quận 6 không còn lo cảnh sống trong ngập, dột. Ngôi nhà khang trang của gia đình Khoa vừa được xây dựng theo chương trình "Xây dựng 1.000 căn nhà tình bạn" do Thành đoàn TP Hồ Chí Minh thực hiện với kinh phí hơn 50 triệu đồng, trong đó Quận đoàn quận 6 và Quỹ Vì người nghèo phường 2, ủng hộ 35 triệu đồng. Khoa cho biết: "Trước đây, căn nhà cấp bốn của gia đình em bị xuống cấp trầm trọng. Nền nhà thấp nên mỗi lần có mưa là ngập, cả nhà lại lội bì bõm trong nước. Nhà cửa xập xệ nên cuộc sống của gia đình bị ảnh hưởng. Ðược sự hỗ trợ của các đơn vị và giúp sức của các bạn thanh niên, gia đình em có được ngôi nhà kiên cố này. Giờ an cư rồi, ba mẹ có thể yên tâm đi làm và em sẽ chuyên tâm vào học tập".

Cũng như Trần Anh Khoa, đoàn viên Võ Ngọc Phú, ngụ đường Nguyễn Văn Luông, phường 12, quận 6 đã được hỗ trợ xây dựng nhà mới. Trước đây, căn nhà gỗ tạm bợ của gia đình Phú bị xuống cấp trầm trọng. Nguồn thu nhập gia đình không ổn định, ba chạy xe ôm, mẹ làm nghề may chỉ đủ chi tiêu sinh hoạt hằng ngày. Nhiều năm gia đình vật lộn kiếm sống nhưng việc xây dựng ngôi nhà mới vẫn chỉ là mơ ước. Những khi trời mưa, cả nhà lại phải sống trong cảnh ngập nước. Thấu hiểu tình cảnh này, Quận đoàn quận 6 phối hợp các tổ chức chính trị, xã hội tại địa phương xây tặng gia đình Phú căn nhà với tổng kinh phí hơn 30 triệu đồng. Ngày đón nhận căn nhà mới, khang trang gia đình Phú ai cũng vui.

 Công trình thanh niên "Xây dựng 1.000 căn nhà tình bạn" được Thành đoàn TP Hồ Chí Minh triển khai từ năm 2008. Ðoàn thanh niên các cấp vận động các đơn vị, cá nhân ủng hộ kinh phí, vật chất. Từ các nguồn đóng góp này, lực lượng thanh niên tình nguyện góp sức thi công, xây dựng nên những ngôi nhà tình bạn. Trung bình mỗi năm có hơn 200 ngôi nhà được hoàn thành. Không chỉ xây dựng nhà giúp đỡ cho các bạn đoàn viên, thanh niên gặp khó khăn, chương trình còn xây nhà tình nghĩa tặng các gia đình chính sách.

Tháng 7 vừa qua, bà Nguyễn Thị Móc (gia đình liệt sĩ), ở ấp 1, xã Long Thới, huyện Nhà Bè đã được tặng ngôi nhà mới từ chương trình "Xây dựng 1.000 nhà tình bạn". Ngày đón nhận nhà mới không chỉ là ngày vui của riêng bà mà còn là niềm vui của những hàng xóm. Bà bộc bạch: "Sống một mình nên được căn nhà mới này tôi yên tâm nghỉ dưỡng lúc tuổi già. Có ngôi nhà kiên cố tôi không phải lo tìm chỗ trú mỗi khi mưa xuống".

Theo Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn TP Hồ Chí Minh Lê Quốc Phong: "Năm năm qua, cơ sở đoàn các cấp đã vận động nguồn kinh phí 27 tỷ đồng xây dựng được hơn 1.000 căn nhà. Trong số này, hơn 55% được xây dựng tại TP Hồ Chí Minh, số còn lại được xây dựng tại 27 tỉnh, thành phố trong cả nước và nước bạn Lào". Từ ý nghĩa thiết thực của chương trình, Thành đoàn TP Hồ Chí Minh tiếp tục xây dựng nhiều "ngôi nhà tình bạn" trong thời gian tới. Ðể thực hiện tốt chương trình này, Ðoàn Thanh niên các cấp tập trung vận động các doanh nghiệp, mạnh thường quân hỗ trợ theo hướng: các doanh nghiệp trực tiếp sản xuất, kinh doanh ngành vật liệu xây dựng hỗ trợ xi-măng, gạch, cát, thép, tôn...; các doanh nghiệp khác hỗ trợ kinh phí thực hiện công trình.

Những năm qua, lực lượng thanh niên của thành phố đã chung sức để hoàn thành những ngôi nhà tình bạn, giúp hàng trăm đoàn viên thanh niên gặp khó khăn được an cư, vươn lên lập nghiệp. Những ngôi nhà được xây lên từ sức trẻ, từ những sự đóng góp vật chất do Ðoàn thanh niên các cấp đã nỗ lực vận động. Ở đó, luôn tràn ngập tình cảm ấm áp của các bạn đoàn viên, thanh niên.

MỸ LÂM