Ðẩy mạnh hoạt động tri ân

Thứ Hai, 19/06/2017, 15:17:28
 Font Size:     |        Print
 

Một tiết mục tham gia hội thi của Ðội tuyên truyền lưu động quận 3.

Hướng đến kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (TB-LS, 27-7-1947 - 27-7-2017), nhiều quận, huyện ở TP Hồ Chí Minh đã đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, trong đó có hội thi tuyên truyền lưu động. Ðây là một trong chuỗi sự kiện thiết thực cổ vũ các tầng lớp nhân dân thành phố tri ân những người đã cống hiến, hy sinh vì Tổ quốc…

Nhạc sĩ Võ Công Anh, Giám đốc Trung tâm Thông tin Triển lãm TP Hồ Chí Minh, Phó trưởng ban Thường trực hội thi tuyên truyền lưu động cho biết: Các đội dự thi đều xây dựng chương trình công phu, lựa chọn những tiết mục phong phú, hấp dẫn nhằm tuyên truyền đến người dân về ý nghĩa ngày 27-7 đồng thời nhân lên những việc làm thiết thực chăm lo người có công. Các tiết mục tham gia hội thi đều rất ý nghĩa, được thể hiện, dàn dựng bằng tấm lòng biết ơn, trân trọng những người đã đổ máu xương vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Sự sáng tạo, chân thực đã truyền tải thông điệp: Mỗi chúng ta hãy làm những việc cụ thể, thiết thực chăm lo người có công, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình thương binh, thân nhân liệt sĩ.

Các bài hát, tiểu phẩm đã được khéo léo lồng ghép tuyên truyền về phong trào "Ðền ơn đáp nghĩa", biểu dương những điển hình thương binh, bệnh binh vượt khó vươn lên; đồng thời khích lệ người dân tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tri ân, tích cực thi đua lao động sản xuất, xây dựng TP Hồ Chí Minh có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Theo Nghệ sĩ Ưu tú, đạo diễn Trần Minh Ngọc, Trưởng ban giám khảo hội thi, công tác văn hóa, văn nghệ, thông tin tuyên truyền cổ động về các chủ đề truyền thống, rất cần sự năng động, sáng tạo để làm nổi bật tinh thần yêu nước, niềm tự hào dân tộc và lòng biết ơn của lớp người hôm nay đối với công lao to lớn của thế hệ cha ông. Do vậy, ban giám khảo khuyến khích các đội thể hiện sao cho trọn vẹn, không đặt nặng vấn đề thi thố.

Với tình cảm và lòng biết ơn TB-LS, từng đội thi, từng cá nhân "diễn viên", "ca sĩ" đều nỗ lực cao độ để chương trình hấp dẫn nhất, bổ ích cho mọi người. Ban Tuyên giáo và Trung tâm văn hóa các quận, huyện đã tích cực chỉ đạo, định hướng, kiểm tra để nội dung vừa mang tính giáo dục truyền thống, cổ vũ phong trào "Ðền ơn đáp nghĩa", vừa có tính nghệ thuật. Hình thức thể hiện cũng được các đội lựa chọn phù hợp, thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân…

Thương binh hạng 4/4 Nguyễn Ngọc Ðức, ngụ tại phường Bình Trị Ðông (quận Bình Tân) bộc bạch: "Mỗi bài hát, tiểu phẩm như lời động viên, chia sẻ. Mỗi thương binh đều có cảm giác như bài hát ấy, tiểu phẩm ấy viết riêng cho mình. Chúng tôi rất tự hào thấy những mất mát, hy sinh của mình được trân trọng".

Anh Phạm Minh Trí, Bí thư Ðoàn phường 5, quận Bình Thạnh bày tỏ: "Tuổi trẻ chúng tôi luôn biết ơn sự hy sinh, mất mát của thế hệ cha anh. Hội thi tuyên truyền lưu động đã thổi bùng lên ngọn lửa tri ân, thôi thúc chúng tôi đền ơn đáp nghĩa bằng những hành động, việc làm cụ thể, góp phần xoa dịu nỗi đau chiến tranh, thiết thực tri ân các thương binh, anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì cuộc sống hòa bình, hạnh phúc hôm nay…".

THÀNH LONG và QUỐC THANH

Chia sẻ