Sẵn sàng cho kỳ thi THPT quốc gia

Thứ Hai, 19/06/2017, 15:18:59
 Font Size:     |        Print
 

Trường THPT Nguyễn Công Trứ (quận Gò Vấp) tổ chức ôn tập cho học sinh lớp 12 trước kỳ thi THPT quốc gia năm 2017.

Trong ba ngày, từ 22 đến 24-6, hơn 71 nghìn thí sinh (TS) của TP Hồ Chí Minh sẽ bước vào kỳ thi trung học phổ thông (THPT) quốc gia năm 2017. Là một trong những địa phương có số lượng TS dự thi đông nhất, từ nhiều tháng nay, TP Hồ Chí Minh đã chuẩn bị chu đáo, kỹ càng để kỳ thi diễn ra nghiêm túc, an toàn.

Theo Sở Giáo dục và Ðào tạo (GD-ÐT) TP Hồ Chí Minh, trong tổng số 71.469 TS đăng ký dự thi năm nay có gần 6.000 TS tự do, sẽ thi tại 114 điểm. Ðể phục vụ kỳ thi, thành phố đã huy động hơn 12.000 người, trong đó có khoảng 10.000 cán bộ coi thi, giám sát, thanh tra thi.

Phó Giám đốc Sở GD-ÐT TP Hồ Chí Minh Nguyễn Tiến Ðạt cho biết, Sở đã phối hợp các ban, ngành như Công an thành phố, Sở Giao thông vận tải, Sở Y tế, Ðiện lực… chuẩn bị chu đáo cho kỳ thi. Sở đã nhiều lần tổ chức tập huấn cho cán bộ coi thi, lực lượng thanh tra, giám sát và nhân viên phục vụ. Sở cũng đã biên soạn cuốn hướng dẫn coi thi giống như một cẩm nang, trong đó hướng dẫn việc coi thi các bài thi trắc nghiệm, tổ hợp; những hội đồng có TS tự do...

Một trong những khâu quan trọng nhất là bảo mật đề thi. Dưới sự chỉ đạo của UBND thành phố, Sở GD-ÐT phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an để đề thi được bảo mật tuyệt đối, chọn những nhân sự có tinh thần trách nhiệm cao và nhiệt tình tham gia. Do số lượng đề thi năm nay rất nhiều cho nên Sở GD-ÐT thành phố đã chuẩn bị máy móc, bao bì nhiều hơn, huy động số lượng người tham gia đông hơn. Quá trình in ấn và vận chuyển đề thi được thực hiện chặt chẽ.

Nhiều quận, huyện của TP Hồ Chí Minh cách xa trung tâm, nhất là huyện Cần Giờ phải đi qua phà, quá trình vận chuyển đề thi sẽ gặp nhiều khó khăn. "Sở GD-ÐT đã phối hợp Sở Giao thông vận tải thành phố bố trí chuyến phà riêng ưu tiên vận chuyển đề và bài thi. Mỗi ngày, hàng nghìn đề thi và bài thi đều được vận chuyển về trung tâm dưới sự bảo vệ nghiêm ngặt của lực lượng an ninh", ông Nguyễn Tiến Ðạt chia sẻ.

Những năm trước, TS các quận, huyện ngoại thành như Cần Giờ, Hóc Môn, Củ Chi phải đến quận 1, quận 3, quận Bình Thạnh (cách hàng chục cây số) để dự thi, vì vậy các trường phải tổ chức nhiều hoạt động để hỗ trợ TS. Kỳ thi năm nay có một điểm thuận lợi là TS được dự thi tại các quận, huyện mà mình cư trú, do đó việc đi lại của các em thuận tiện hơn. Tuy vậy, nhiều trường vẫn tổ chức tiếp sức mùa thi bằng các phương tiện đưa, đón.

Hiệu trưởng Trường THPT Bình Khánh (huyện Cần Giờ) Ngô Tấn Hưng cho biết: "Học sinh của trường năm nay dự thi ở Trường THPT An Nghĩa (cách Trường THPT Bình Khánh khoảng 10 km). So với năm ngoái, năm nay các em dự thi gần hơn nhiều. Dù vậy, Chương trình "Tiếp sức mùa thi" của thành phố cũng đã hỗ trợ ba xe ô-tô, mỗi xe 40 chỗ ngồi để giúp các em di chuyển thuận lợi hơn. Nhà trường cùng các ban, ngành, đoàn thể ở huyện còn hỗ trợ 100 nghìn đồng/TS để mua nước uống, khăn lạnh…".

Giáo viên Trường THPT Tân Túc (huyện Bình Chánh) cũng không còn phải vất vả theo các em đến các điểm thi ở quận 5, quận 3… như nhiều năm về trước nữa vì năm nay các em thi tại trường. Tuy vậy, "Sinh viên tình nguyện các trường đại học cũng như những giáo viên chủ nhiệm không trực tiếp coi thi vẫn đến điểm thi để hướng dẫn, động viên các em", Hiệu trưởng Trường THPT Bình Chánh Nguyễn Thị Hồng Chương cho hay…

KHA LINH

Chia sẻ