Ðổi mới chính sách kêu gọi đầu tư

Thứ Năm, 12/10/2017, 13:55:02
 Font Size:     |        Print
 

Hoạt động sản xuất tại Công ty Minh Nguyên (Khu công nghệ cao TP Hồ Chí Minh).

TP Hồ Chí Minh đang mời gọi các doanh nghiệp (DN) trong và ngoài nước đầu tư vào 133 dự án, chín nhóm ngành dịch vụ và bốn ngành công nghiệp trọng yếu. Đây là các dự án quan trọng góp phần xây dựng thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, tăng trưởng bền vững...

Nhiều ý kiến cho rằng, để thu hút được các dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) chất lượng và đúng định hướng, TP Hồ Chí Minh cần có những đổi mới hơn nữa trong chính sách. Bà Tina Phan, Giám đốc thị trường khu vực Ðông Dương, Cục Xúc tiến Mậu dịch Hồng Công (HKTDC) cho biết: "Các công ty Hồng Công đang rất quan tâm đến đầu tư ở Việt Nam, trong đó có TP Hồ Chí Minh. Những tháng vừa qua, chúng tôi tổ chức nhiều đoàn DN lớn sang Việt Nam và TP Hồ Chí Minh tìm cơ hội đầu tư. Nhiều DN quan tâm đến đầu tư hạ tầng giao thông, nhất là những tuyến metro. Metro có thể mới ở TP Hồ Chí Minh nhưng với Hồng Công thì đã có nhiều kinh nghiệm, có thể chia sẻ, hợp tác. Các DN Hồng Công còn quan tâm, tìm hiểu các con đường kết nối giữa bắc - nam, hay những con đường tạo ra tiện ích giao thông thuận lợi hơn trong TP Hồ Chí Minh". Bà Tina Phan cho biết thêm: "Tôi thấy chính sách về hạ tầng giao thông hiện nay mà thành phố đang kêu gọi đầu tư theo hình thức đối tác công - tư (PPP) là tốt. Tuy nhiên, chúng tôi cần phải tìm hiểu hơn nữa, nhất là về thông tin các dự án. Dựa trên cơ sở này, DN mới quyết định có đầu tư hay không. Các nhà đầu tư cũng băn khoăn về việc hỗ trợ giải phóng mặt bằng, bởi đây là vấn đề rất khó khăn".

Các nhà đầu tư cũng mong muốn thành phố tháo gỡ những "nút thắt" hiện nay. Ðó là: tình trạng ùn tắc giao thông, ngập nước, kết cấu hạ tầng giao thông chưa đồng bộ. TP Hồ Chí Minh cần có chính sách cởi mở hơn cho các nhà đầu tư nước ngoài, như thủ tục xin giấy phép nên đơn giản hơn; việc hướng dẫn thủ tục xin cấp giấy phép nên rõ ràng, cụ thể hơn.

Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Ðầu tư TP Hồ Chí Minh (ITPC), Phạm Thiết Hòa cho hay: "ITPC được TP Hồ Chí Minh giao nhiệm vụ là phải tăng cường, tạo điều kiện với các tập đoàn, DN lớn trên thế giới đến tìm hiểu cơ hội đầu tư. Từ đầu năm đến nay, chúng tôi đã gặp gỡ, trao đổi hơn 60 đoàn. Chúng tôi đã cung cấp những thông tin cả về hình thức gặp trực tiếp và qua email về dự án mà thành phố cần kêu gọi đầu tư". Ðể thu hút đầu tư, TP Hồ Chí Minh không ngừng cải cách thủ tục hành chính; thực hiện đơn giản hóa và công khai quy trình chính sách đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài; tăng cường thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình quản lý; thủ tục đầu tư nhanh chóng; giảm thời gian thực hiện các thủ tục thuế, hải quan nhờ áp dụng công nghệ thông tin... Thành phố cũng nâng cấp kết nối giao thông liên vùng ở cả ba lĩnh vực: đường thủy, đường bộ, hàng không. Kiến tạo môi trường kinh doanh an toàn, chuẩn bị nguồn lực để các nhà đầu tư hướng đến sự phát triển về mọi mặt. "Chúng tôi đang triển khai một khu ở đường Nguyễn Huệ để trưng bày tất cả các dự án cần mời gọi đầu tư. Ở đó có các cán bộ, chuyên viên hướng dẫn, cung cấp thông tin rất chi tiết của từng dự án. Ðây cũng là hình thức cải cách thủ tục hành chính tốt nhất giúp các nhà đầu tư tìm hiểu nhanh, hiểu rõ nhất cho hoạt động. Thành phố cũng đang quyết liệt tập trung các thủ tục, chính sách thu hút đầu tư về một mối. Ngoài ra, chúng tôi nghiên cứu các chính sách hỗ trợ như: giá đất, miễn thuế, những thủ tục cấp giấy phép nhanh gọn... với mục tiêu các chính sách thu hút đầu tư phải ngang tầm với các nước kêu gọi đầu tư tốt nhất trong khu vực và thế giới", ông Phạm Thiết Hòa nói. 

133 dự án mà TP Hồ Chí Minh mời gọi đầu tư, gồm: 116 dự án xã hội hóa, 11 dự án quốc gia, sáu dự án thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Trong 116 dự án xã hội hóa có 64 dự án hạ tầng giao thông, 21 dự án chỉnh trang đô thị và xây dựng nhà ở tái định cư, bảy dự án ngập nước, năm dự án hạ tầng kỹ thuật đô thị... Ðối với 11 dự án quốc gia, thành phố kêu gọi đầu tư chín dự án hạ tầng giao thông, hai dự án còn lại thuộc lĩnh vực giáo dục đào tạo và y tế. Riêng sáu dự án tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, có bốn dự án xây dựng trường học tiêu chuẩn quốc tế, một dự án xây dựng nhà hát nghệ thuật tổng hợp, một dự án khách sạn nghỉ dưỡng đô thị. Ngoài ra, thành phố còn tập trung kêu gọi đầu tư vào chín nhóm ngành dịch vụ như: Tài chính; ngân hàng; bảo hiểm; du lịch; vận tải; khoa học công nghệ; y tế... và bốn ngành công nghiệp trọng yếu: Cơ khí; điện tử - công nghệ thông tin; hóa chất - nhựa - cao-su; chế biến tinh lương thực thực phẩm.

KHÁNH TRÌNH

Chia sẻ