Ðẩy mạnh thực hiện mô hình dịch vụ hành chính công mức độ 4

Thứ Năm, 12/10/2017, 14:00:35
 Font Size:     |        Print
 

Người dân làm thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Sở Kế hoạch và Ðầu tư thành phố.

Ðể hỗ trợ người dân, doanh nghiệp giảm bớt thời gian, thủ tục trong giải quyết thủ tục hành chính, nhiều địa phương, đơn vị trên địa bàn TP hồ chí minh đẩy mạnh việc thực hiện các mô hình dịch vụ hành chính công. Trong đó, dịch vụ hành chính công trực tuyến mức độ 4 đang là mục tiêu mà các đơn vị hướng tới.

Ngày 6-10, UBND quận 1 chính thức ra mắt dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đối với thủ tục cấp giấy phép xây dựng (GPXD) nhà ở riêng lẻ; đồng thời nâng cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đối với thủ tục cấp bản sao trích lục hộ tịch. Với các dịch vụ này, người dân không cần phải đến UBND quận mà việc thao tác, nộp hồ sơ, đóng lệ phí hoàn toàn qua mạng. Ông Lâm Ngô Hoàng Anh, Chánh Văn phòng UBND quận 1, cho biết: Với dịch vụ này, người dân có thể nộp hồ sơn xin GPXD qua mạng, xem bản vẽ mẫu, thông tin quy hoạch địa bàn mình ở. Sau khi nộp hồ sơ, cán bộ sẽ hướng dẫn người dân hoàn thiện thủ tục để bổ sung trực tiếp ngay trên hệ thống. Ðể hỗ trợ người dân làm thủ tục xin GPXD thuận tiện, UBND quận 1 còn thực hiện cung cấp dịch vụ thông tin quy hoạch trực tuyến, các chỉ tiêu cấp phép xây dựng (mật độ, diện tích xây dựng, số tầng tối đa được phép…) để giúp người dân tra cứu thông tin, in bản đồ chức năng sử dụng đất.

Việc giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC) hoàn toàn qua mạng là chủ trương và mục tiêu mà các cơ quan chính quyền thành phố hướng đến. Tuy nhiên, một cán bộ Sở Thông tin và Truyền thông nhận định: Một số quận tuyên bố áp dụng dịch vụ hành chính công trực tuyến cấp độ 4 ở lĩnh vực cấp GPXD, giấy phép kinh doanh là hơi vội vàng. Bởi đã là "mức độ 4" thì các thủ tục, hồ sơ, bản vẽ phải được gửi kèm qua hệ thống mạng và người dân không phải bổ sung hồ sơ giấy tại cơ quan hành chính. Trong khi đó, thực tế cho thấy, bộ phận giải quyết TTHC các quận vẫn yêu cầu người dân cầm bản vẽ, giấy chứng nhận chủ quyền đến nộp trực tiếp để giải quyết cấp GPXD. "Nếu người dân vẫn nộp bản vẽ, hồ sơ giấy tại bộ phận tiếp nhận thì không thể gọi là dịch vụ công mức độ 4 mà chỉ là mức độ 2 hay mức độ 3 mà thôi", cán bộ này nhận định. Thực tế này cũng xảy ra khi UBND quận 8 chính thức công bố áp dụng cấp GPXD qua mạng từ đầu năm 2016. Theo quy định, tất cả hồ sơ, thủ tục, bản vẽ người dân chỉ nộp qua mạng và nhận kết quả qua bưu điện nhưng trên thực tế người đi xin GPXD vẫn phải đến quận để nộp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà - đất, bản vẽ. Trả lời vấn đề này, một cán bộ phụ trách tiếp nhận hồ sơ cho hay, giấy chủ quyền nhà scan qua mạng không thể bảo đảm tính pháp lý nên quận yêu cầu người dân bổ sung bản chính để dễ tra soát và đối chiếu. UBND quận 3 cho biết, đang rà soát lại thật kỹ quy trình để đưa vào áp dụng đối với lĩnh vực Cấp GPXD và cấp giấy chứng nhận kinh doanh. Theo lãnh đạo UBND quận 3, một khi quận công bố thực hiện dịch vụ công mức độ 4 thì phải bảo đảm tiêu chí người dân và cán bộ "tương tác qua mạng" chứ không thể thực hiện lưng chừng, không tới nơi. Vấn đề này, bà Phạm Thị Ngọc Diệu, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân cho biết: Hiện nay, quận đã thực hiện giai đoạn 1 gồm 22 thủ tục áp dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, sắp tới quận sẽ thực hiện thêm 13 thủ tục để nâng tổng số thủ tục áp dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 của quận trong năm 2017 là 35 trong tổng số 278 TTHC. Riêng việc thực hiện dịch vụ công mức độ 4, quận Bình Tân chưa tính tới vì thực hiện "mức độ 3" đã là nan giải.

Theo ông Lê Hoài Trung, Phó Giám đốc Sở Nội vụ thành phố: Dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 là dịch vụ thực hiện hoàn toàn qua mạng, việc trả kết quả có thể được thực hiện trực tuyến, gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện. Như vậy, để cơ quan hành chính giải quyết TTHC mức độ 4 là không hề đơn giản, nhất là đối với lĩnh vực nhà, đất. Có hai nguyên nhân để tiến độ thực hiện dịch vụ công mức độ 4 còn thấp là tính pháp lý và hình thức nộp lệ phí. Thứ nhất, bản vẽ hay các giấy tờ nhà đất nếu cán bộ sử dụng bản scan do người dân gửi qua mạng sẽ không đủ độ tin cậy. Thứ hai, việc đóng lệ phí cũng khó thực hiện thanh toán qua mạng giữa cơ quan hành chính với người dân. Ông Trung cũng cho biết, hiện tỷ lệ giải quyết TTHC bằng hình thức dịch vụ công mức độ 4 trên địa bàn thành phố còn quá ít, khoảng 2% trên tổng số TTHC được giải quyết và mức độ 3 cũng chỉ đạt 25%.

Chiều 10-10, UBND và Ủy ban MTTQ TP Hồ Chí Minh ký kết chương trình phối hợp về Giám sát tinh thần trách nhiệm, thái độ giao tiếp, ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức trong quá trình giải quyết công việc cho tổ chức, cá nhân và khảo sát sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp đối với cơ quan hành chính nhà nước các cấp giai đoạn 2017 - 2020. Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Vĩnh Tuyến mong muốn cơ quan MTTQ các cấp tìm ra thiếu sót, tồn tại trong công tác cải cách hành chính; qua đó UBND thành phố có biện pháp chấn chỉnh, khắc phục.

QUÝ HIỀN

Chia sẻ