Cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam tạo đột phá

Thứ Hai, 16/04/2018, 15:14:42
 Font Size:     |        Print
 

Doanh nghiệp Việt ứng dụng công nghệ hiện đại để nâng cao năng lực cạnh tranh trong thời đại công nghệ 4.0. Trong ảnh: Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất tại Công ty Vinamilk.

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang tác động mạnh mẽ đến các ngành: sản xuất tự động hóa, giao thông, tài chính - ngân hàng, giáo dục, y tế, nông nghiệp và mở ra cơ hội cho tất cả các quốc gia trên thế giới. Ðây chính là cơ hội để doanh nghiệp (DN) Việt tận dụng nhằm tạo bước chuyển mình, đột phá.

Mặc dù mới ứng dụng công nghệ thông tin vào quá trình sản xuất, Công ty Hóa mỹ phẩm quốc tế ICC đã đạt được những kết quả hơn cả mong đợi. Trước đây, cứ một giờ DN này sản xuất được 4.000 hộp kem đánh răng và sử dụng 20 công nhân, nay chỉ cần bốn công nhân; hay lúc trước cứ một giờ sản xuất 500 kg xà-phòng cần 15 công nhân thì nay cũng thời gian ấy, nhưng sản xuất đến hai tấn xà-phòng và chỉ cần năm công nhân. Tổng Giám đốc ICC Trịnh Thành Nhơn, phấn khởi: “ICC đang dần đổi mới máy móc thiết bị tự động hóa, đầu tư hệ thống quản lý để nắm tình hình sản xuất hằng ngày, từ khâu đưa nguyên liệu vào đến khi sản phẩm ra thị trường thông qua điện thoại thông minh. Công ty đã đầu tư bốn tỷ đồng mua phần mềm quản lý, giám sát, hỗ trợ kịp thời cho đội ngũ kinh doanh mà không phải chờ họp hành, báo cáo như trước đây. Công ty cũng tạo ra một ứng dụng kết nối với đối tác phân phối hoặc nhà cung cấp nguyên vật liệu sản xuất, tiết kiệm được nhiều giấy tờ và thời gian; ứng dụng trả lời thắc mắc về sản phẩm. Nhờ đó, những thông tin thị trường được phản hồi nhanh cho bộ phận sản xuất, giúp cho hoạt động sản xuất và kinh doanh phối hợp nhịp nhàng, đáp ứng đúng nhu cầu thị trường”.

Là một trong những đơn vị tiên phong ứng dụng công nghệ vào nông nghiệp, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Vinamit Nguyễn Lâm Viên cũng nhìn nhận: Với sự phát triển không ngừng của công nghệ, các DN Việt bắt buộc phải hướng tới, không chỉ là công nghệ số, kỹ thuật dữ liệu hay kỹ thuật vật lý, mà ngay cả công nghệ sinh học cũng phải được quan tâm, nhất là với lĩnh vực nông nghiệp và chế biến thực phẩm. Khi kết hợp công nghệ mới, sản phẩm mang tính độc đáo đột phá sẽ có sức hấp dẫn người tiêu dùng. “Trong 5 năm gần đây, Vinamit nghiên cứu rất kỹ về ứng dụng công nghệ sinh học. Với công nghệ sinh học và công nghệ sấy đông khô, chúng tôi đã tạo ra sản phẩm sữa chua đông khô. Ðây là sản phẩm chủ lực của Vinamit trong năm 2018” - ông Nguyễn Lâm Viên giới thiệu.

Ðặt mục tiêu đến năm 2020 đạt doanh số 250 triệu USD/năm và đầu tư cho sản xuất đến năm 2020 tăng gấp năm lần hiện nay, Công ty cổ phần Công nghiệp và Thiết bị chiếu sáng Duhal đã xem công nghệ là giá trị cốt lõi để tăng trưởng. Phó Tổng Giám đốc kinh doanh Duhal Huỳnh Dũng Sáng cho biết: Công ty đầu tư chiều sâu về công nghệ, liên tục cập nhật cải tiến và sẽ tiếp tục đầu tư nghiên cứu phát triển sâu rộng hơn nhằm tối ưu quy trình sản xuất. Ba năm qua, công ty đã đầu tư 30 triệu USD cho hai nhà máy ở Tiền Giang và Bến Tre. Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất từ năm 2010 cho nên Duhal có khá nhiều kinh nghiệm trong việc đào tạo, triển khai và ứng dụng công nghệ vào sản xuất, chi phí sản xuất giảm, giúp tăng trưởng liên tục; doanh thu năm 2017 đạt hơn 1.000 tỷ đồng, trong đó, riêng xuất khẩu chiếm 30%.

Cách mạng công nghiệp 4.0 tác động đáng kể đến Việt Nam. Những ngành được hưởng lợi là du lịch, thương mại nội địa, công nghệ thông tin, giáo dục, y tế, xây dựng. Một số ngành có thể bị tác động tiêu cực, cần có kế hoạch tái cơ cấu cho phù hợp như năng lượng, điện, điện tử, công nghiệp chế tạo, dệt may… Tiến sĩ robotics và tự động hóa - Nghiên cứu viên Trung tâm Nghiên cứu triển khai (Khu công nghệ cao TP Hồ Chí Minh) Lê Ðình Phong, cho rằng: Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn tự động hóa từng phần đến tự động hóa toàn bộ. Những nhà máy sản xuất có mức độ tự động hóa cao thường nằm ở các thương hiệu lớn hoặc có đầu tư từ nước ngoài. Ðây chính là thách thức rất lớn đối với đại bộ phận các DN, nếu muốn đón đầu làn sóng 4.0. PGS, TS Lê Hoài Quốc, Trưởng ban Quản lý Khu công nghệ cao TP Hồ Chí Minh nhận định: Thành phố cần chuyển đổi cơ cấu lao động trong các khu công nghiệp, khu chế xuất theo hướng giảm thâm dụng lao động phổ thông, tăng lao động công nghệ và có kỹ năng chuyên môn cao bằng chính sách, cơ chế ưu đãi áp dụng cho các DN và các công ty phát triển hạ tầng khu công nghiệp. Có cơ chế ràng buộc các DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tham gia phát triển chuỗi cung ứng nội địa, có cơ chế đặc biệt khuyến khích DN trong nước đầu tư tham gia chuỗi cung ứng nội địa. TP Hồ Chí Minh cần hỗ trợ các hoạt động nâng cao năng lực hấp thụ công nghệ, khuyến khích đổi mới sáng tạo.

Bài và ảnh: PHƯƠNG VY

Chia sẻ