Không gian khởi nghiệp cho thanh niên và sinh viên

Thứ Hai, 16/04/2018, 15:17:22
 Font Size:     |        Print
 

Sinh viên tham gia một buổi nói chuyện Chuyên đề tại khu vực không gian sinh viên khởi nghiệp, Nhà Văn hóa sinh viên TP Hồ Chí Minh.

Với mong muốn kết nối và tạo nền tảng kiến thức giúp sinh viên (SV), thanh niên khởi nghiệp cùng hợp tác, hỗ trợ và phát triển, nhiều không gian khởi nghiệp được Thành đoàn TP Hồ Chí Minh, Sở Khoa học - Công nghệ thành lập đã mang lại hiệu quả thiết thực.

Hoạt động từ giữa tháng 3-2018, “Không gian sinh viên khởi nghiệp" đặt tại tầng trệt của Nhà Văn hóa sinh viên TP Hồ Chí Minh (quận 3) luôn thu hút đông đảo SV tham gia các chuyên đề về khởi nghiệp vào thứ bảy, chủ nhật hằng tuần. Tại đây, một khu vực gần 70 m2 được thiết kế theo hướng không gian mở với hơn 80 chỗ ngồi yên tĩnh, thoải mái, trang bị đầy đủ mạng wifi miễn phí. Bàn ghế và nơi làm việc được thiết kế theo hướng sáng tạo, kích thích tư duy cho bạn trẻ. Không gian này mở cửa phục vụ SV liên tục bảy ngày trong tuần cho nên được xem là địa điểm làm việc lý tưởng dành cho những SV đang ấp ủ giấc mơ khởi nghiệp.

Buổi nói chuyện do một số giảng viên, chuyên gia kinh tế với chủ đề “Hành trang và kiến thức dành cho sinh viên khởi nghiệp” diễn ra ngày thứ bảy, 14-4 thu hút hơn 50 SV tham gia. Tại đây, nhiều SV chia sẻ về ước mơ khởi nghiệp, ý tưởng kinh doanh. Nhiều bài học cũng như kinh nghiệm được các chuyên gia, giảng viên và chính các bạn trẻ khởi nghiệp thành công được đưa ra phân tích và trao đổi một cách cởi mở. Không thừa nhận mình khởi nghiệp thành công mà chỉ xem là bắt đầu tự tin để bước tiếp, Lê Hà Ánh Tuyết (Công ty Tuyết Farm) trao đổi: “Dự án khởi nghiệp của tôi không có gì lớn lao mà chính là nhu cầu xã hội đang cần. Ðó là những sản phẩm rau sạch cung cấp cho người tiêu dùng, kết hợp mô hình tua tham quan vườn rau ăn quả cho các em học sinh”. Dù đơn giản là vườn rau sạch nhưng để khởi nghiệp thành công, Tuyết đã mất hơn hai năm thuyết phục người tiêu dùng, đưa sản phẩm vào hệ thống siêu thị và cuối cùng là thành lập công ty cho riêng mình. Tham gia buổi nói chuyện, Huỳnh Thị Như, SV Trường cao đẳng Kinh tế đối ngoại cho rằng, những tương tác thực tế chính là những kinh nghiệm quý báu để SV có thêm kiến thức và góc nhìn gần hơn để khởi nghiệp và lập nghiệp. Giám đốc Nhà Văn hóa sinh viên thành phố Ngô Thanh Chung nhận định: Không gian này chính là nơi các bạn SV có được môi trường để làm việc, trao đổi, thảo luận, nghiên cứu, thực hiện các ý tưởng khởi nghiệp. Ðến với “Không gian sinh viên khởi nghiệp”, SV không chỉ có môi trường làm việc mà còn được tập huấn kỹ năng bởi một đội ngũ gồm 20 cố vấn, là những doanh nhân trẻ thành đạt đến từ các doanh nghiệp, giảng viên đến từ các trường đại học để hỗ trợ về mặt kiến thức chuyên môn, giúp các bạn phát triển được ý tưởng, đưa ý tưởng thành hiện thực. Ngoài ra, các cố vấn cũng sẽ là những nhà đầu tư cho cho ý tưởng của SV, sẽ cùng các bạn SV đi “mời chào” ý tưởng đến các đơn vị và doanh nghiệp.

Cuối tháng 3 vừa qua, Thành đoàn TP Hồ Chí Minh cũng đã khởi công “Không gian khởi nghiệp cho thanh niên thành phố” tại địa chỉ số 135 đường Hai Bà Trưng, quận 1. Ðược xây dựng trên diện tích 500 m2, không gian khởi nghiệp được thi công theo mô hình studio với phòng làm việc riêng cho từng doanh nghiệp. Dự kiến sẽ có 15 phòng làm việc với nhiều tiện ích đi kèm. Theo Giám đốc Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp Trương Lý Hoàng Phi, mô hình được thiết kế khác hơn so với những không gian khởi nghiệp trước đây, mọi công tác vận hành văn phòng sẽ được thực hiện bằng công nghệ và sẽ mở cửa cả ngày lẫn đêm để tạo điều kiện thuận lợi cho SV, thanh niên đến làm việc. Dự kiến sau hai tháng thi công, không gian khởi nghiệp sẽ đi vào hoạt động, giúp bạn trẻ đam mê khởi nghiệp có thêm địa chỉ tin cậy để phát triển ý tưởng của mình. Mô hình sẽ là nơi làm việc một cách chuyên nghiệp để các ý tưởng khởi nghiệp được lan tỏa.

Tại TP Hồ Chí Minh, bên cạnh các Không gian, Câu lạc bộ khởi nghiệp do Thành đoàn, các trường đại học, cao đẳng thành lập, Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp và Ðổi mới sáng tạo TP Hồ Chí Minh (SIHUB) thuộc Sở Khoa học - Công nghệ đi vào hoạt động cũng được xem là một không gian khởi nghiệp lý tưởng cho thanh niên và SV thành phố. Theo SIHUB, sau một năm hoạt động kể từ đầu năm 2017 đến nay, đã có 800 sự kiện được tổ chức với 17 nghìn lượt bạn trẻ tham dự. Bên cạnh đó SIHUB kết nối hợp tác với 50 đơn vị quốc tế, hỗ trợ không gian làm việc chung cho 50 dự án, kết nối đầu tư tài chính cho 250 dự án. Hỗ trợ, hoàn thiện sản phẩm, mô hình kinh doanh cho 671 dự án. Với quyết tâm đưa TP Hồ Chí Minh trở thành thành phố khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, Ban Giám đốc SIHUB cho biết: Theo chiến lược phát triển cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đến năm 2020, SIHUB đặt ra mục tiêu tập hợp các nguồn lực trong nước và quốc tế, dự kiến đến cuối năm 2018 sẽ ký kết hợp tác với 10 cộng đồng khởi nghiệp ở nhiều quốc gia khác nhau. Hiện tại, SIHUB đã liên kết với các khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của một số quốc gia như Hàn Quốc, Ca-na-đa, Mỹ, Thụy Ðiển, Ô-xtrây-li-a, Ðức, In-đô-nê-xi-a, Nhật Bản, Thái-lan, Ma-lai-xi-a…

Bài và ảnh: QUÝ HIỀN

Chia sẻ