Lúng túng khi triển khai quy định tách thửa

Thứ Hai, 16/04/2018, 15:29:33
 Font Size:     |        Print
 

Một khu đất phân lô, bán nền ở quận Bình Thạnh.

Sau ba tháng triển khai thực hiện Quyết định 60/2017/QÐ-UBND của UBND TP Hồ Chí Minh về diện tích đất tối thiểu được tách thửa, nhưng hiện nay nhiều quận, huyện vẫn lúng túng, chưa triển khai hướng dẫn và thực hiện tách thửa cho người dân theo quy định mới.

Còn nhiều khó khăn

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) Nguyễn Toàn Thắng, cho biết: Quyết định 60 quy định các quận, huyện phải ban hành kế hoạch thực hiện. Tuy nhiên, đến nay chỉ mới tám địa phương ban hành kế hoạch, hai quận thành lập tổ công tác để xem xét giải quyết tách thửa đối với trường hợp tách thửa có hình thành đường giao thông. Tại cấp sở, trong tháng 3 vừa qua, Sở TNMT, Sở Xây dựng và Sở Quy hoạch - Kiến trúc (QHKT) đã ban hành văn bản hướng dẫn các tiêu chí đối với trường hợp tách thửa có hình thành đường giao thông; hướng dẫn về cấp phép xây dựng và thành lập tổ công tác liên ngành để giải quyết tách thửa, nhưng nhìn chung việc ban hành văn bản hướng dẫn còn khá chậm. Các quận, huyện chủ yếu gặp khó khăn về quy chế, cơ chế phối hợp để tách thửa, căn cứ quy hoạch để xem xét tách thửa, bảo đảm hạ tầng kỹ thuật và tách thửa đất nông nghiệp.

Theo lãnh đạo huyện Củ Chi, Quyết định 60 giúp quản lý đất đai chặt chẽ và thống nhất trên địa bàn. Tuy nhiên, trong triển khai thực hiện vẫn còn những vướng mắc, nhất là việc rà soát và công bố các khu đất có chức năng quy hoạch là đất dân cư hiện hữu và hiện hữu chỉnh trang để làm cơ sở cho việc tách thửa. Theo quy định, các quận, huyện phải xác định các khu vực quy hoạch chức năng đất dân cư hiện hữu, đất dân cư hiện hữu kết hợp chỉnh trang, kể cả đất dân cư xây dựng mới, đất sử dụng hỗn hợp có chức năng ở thuộc các trường hợp được tách thửa theo Quyết định 60, khẩn trương lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500. Việc này, làm cơ sở quản lý đô thị theo quy hoạch được duyệt trong công tác tách thửa đất ở kết hợp với công tác chỉnh trang đô thị tại khu vực. Sau khi lập quy hoạch 1/500, các quận, huyện tổ chức họp tổ công tác liên ngành xem xét và thống nhất phương án đầu tư hạ tầng kỹ thuật đối với các khu đất có nhu cầu tách thửa đất ở. Ðể lập được quy hoạch 1/500 đòi hỏi cần một quỹ thời gian nhất định. Vấn đề này, Giám đốc Sở Tư pháp thành phố Huỳnh Văn Hạnh cho rằng: Các quận, huyện phải tính kỹ, hợp lý về mặt thời gian. Phải bảo đảm không vi phạm thời gian giải quyết thủ tục hành chính của người dân. Giám đốc Sở QHKT Nguyễn Thanh Nhã, cũng cho rằng: Hiện có hai trường hợp cần lập quy hoạch chi tiết 1/500: Các dự án đầu tư và trường hợp Nhà nước quản lý tương tự việc lập thiết kế đô thị và quy chế quản lý đô thị. Trước góp ý của các địa phương, ông Nhã cho hay, sẽ nghiên cứu tìm cách đơn giản hóa việc lập quy hoạch 1/500. Theo đó, chỉ chú trọng vào hạ tầng và các chỉ tiêu cơ bản để các địa phương dễ thực hiện. Phía Sở TNMT cũng tổng hợp và có văn bản hướng dẫn chung cho các quận, huyện trước ngày 15-4.

Xử lý nghiêm tình trạng tự ý phân lô bán nền

Giải thích trước tình trạng tại một số quận, huyện như quận 9, 12, Hóc Môn, Củ Chi các đầu nậu tự ý phân lô bán nền, đại diện Sở Xây dựng cho rằng: Lâu nay, việc tách thửa được thực hiện theo Quyết định 33/2014 của thành phố, từ ngày 1-1-2018 thực hiện theo Quyết định 60/2017. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai đã phát sinh việc phân lô bán nền mà không được quản lý theo quy định về nhà ở và kinh doanh bất động sản (BÐS); hình thành các khu dân cư không bảo đảm về quy hoạch, phòng cháy chữa cháy, môi trường, hạ tầng kỹ thuật. Ðó là sự biến tướng trong việc chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp thành đất ở rồi thực hiện phân lô tách thửa.

Tại cuộc họp sơ kết ba tháng thực hiện Quyết định 60 mới đây, Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Vĩnh Tuyến cho rằng: Không đầu nậu nào có thể tự ý phân lô, tách thửa thiếu hạ tầng mà không có sự tiếp tay của cả người dân lẫn chính quyền. Có thể thấy rõ điều này qua những vụ việc đáng tiếc ở huyện Hóc Môn mấy năm trước đây. Do đó, phải kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp phát hiện tiếp tay cho đầu nậu phân lô, tách thửa ẩu, không bảo đảm hạ tầng để trục lợi. Bởi hậu quả rất nặng nề, hình thành nên những khu nhà ổ chuột, thiếu hạ tầng và thành phố lại phải đứng ra giải quyết. Theo đồng chí Trần Vĩnh Tuyến, Quyết định 60 chặt chẽ về điều kiện để tách thửa nhưng đi vào chi tiết các sở, ngành, quận, huyện cần phải tiếp tục hướng dẫn, không được chủ quan vì các đối tượng tìm kẽ hở để lách luật. Ðối với các vấn đề chưa rõ, các sở, ngành có liên quan trong vòng bảy ngày phải có văn bản hoặc cử cán bộ xuống hướng dẫn trực tiếp tại địa phương. Các quận, huyện cần chủ động phối hợp với Sở QHKT lập quy hoạch 1/500 để làm cơ sở cho việc tách thửa và quản lý tách thửa.

Trao đổi về vấn đề này, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản thành phố Lê Hoàng Châu cho rằng: Quyết định 60 đã có hiệu lực nhưng chậm thực hiện có thể sẽ xảy ra những hậu quả khó lường tại thị trường đất nền vùng ven vốn đã khá phức tạp từ trước đến nay.

Quyết định 60 nêu rõ trách nhiệm của người sử dụng đất như sau:

- Ðầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật theo phương án được duyệt. Tuân thủ đúng việc đấu nối hệ thống cấp điện, nước, thoát nước và xử lý chất thải rắn.

- Lập hồ sơ hoàn công và tổ chức nghiệm thu.

- Lập danh mục hồ sơ hoàn công.

- Bảo hành công trình theo quy định. Thời gian bảo hành tính từ ngày ký biên bản bàn giao hạ tầng kỹ thuật và không ít hơn 12 tháng.

Bài và ảnh: VŨ NGUYÊN

Chia sẻ