Xây dựng Bảo tàng lịch sử Hoàng Sa, Trường Sa trên đảo Lý Sơn

Thứ Hai, 16/09/2013, 15:20:00
 Font Size:     |        Print

Thực hiện chủ trương của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Quảng Ngãi đã lập dự án đầu tư xây dựng Bảo tàng lịch sử Hoàng Sa, Trường Sa ở huyện đảo Lý Sơn với tổng kinh phí khoảng hơn 140 tỷ đồng. Dự án này được xây dựng dưới chân núi Thới Lới (gần di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia Chùa Hang) thuộc thôn Ðồng Hộ, xã An Hải, huyện Lý Sơn.

 

Huyện đảo Lý Sơn hiện có khoảng 10 di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia và cấp tỉnh. Trong đó có hơn một nửa di tích, nhà thờ, tư liệu quý ở các tộc họ liên quan trực tiếp đến lịch sử chủ quyền của Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Ðáng chú ý, lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa ở Lý Sơn đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di sản phi vật thể quốc gia. Ðình làng An Vĩnh - nơi bàn bạc, tuyển chọn binh phu đi Hoàng Sa năm xưa ở địa phương này cũng được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. Do đó việc đầu tư xây dựng Bảo tàng lịch sử Hoàng Sa, Trường Sa trên đảo Lý Sơn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với việc bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Hiện Văn phòng Chính phủ đã đề nghị Thủ tướng giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sớm bổ sung Bảo tàng lịch sử Hoàng Sa, Trường Sa này vào quy hoạch Bảo tàng Việt Nam đến năm 2020. Quảng Ngãi cần phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành trung ương để lập phương án bố trí vốn phù hợp và sớm triển khai dự án này.

 

 PV
Theo:

Chia sẻ