Những nhạc sĩ của năm 2004

Thứ Sáu, 17/09/2010, 02:33:00
Những nhạc sĩ của năm 2004

Trong số họ Đỗ Bảo là người trẻ nhất, cả về tuổi nghề lẫn tuổi đời. Anh được mọi người chú ý bởi phần hòa âm trong album Nhật thực (nhạc Ngọc Đại) của Trần Thu Hà. Cách hòa âm đa sắc của Đỗ Bảo tạo nên phong cách hát "Alternative" hay nhiều người gọi đó là phong cách Hà Trần ở các ca sĩ như Hồ Quỳnh Hương, Khánh Linh.

Sản phẩm ấn tượng trong năm của anh là Album Cánh cung. Đỗ Bảo chọn cho mình một phong cách sáng tác mà dù ở thể loại nào cũng có nhiều dấu tích của những âm hưởng dân gian. Và sử dụng tiết tấu phù hợp với đời sống hiện đại, rõ ràng hơn và cũng đơn giản hơn. Album Cánh cung ngay từ khi xuất xưởng đã là sản phẩm đáng chờ đợi trong năm và hoàn thành nhiệm vụ cánh cung bắn cái tên Đỗ Bảo trúng đích người nghe.

Lê Minh Sơn ban đầu được nhiều người biết đến vì anh là "thủ lĩnh" của ban nhạc chơi theo phong cách flamenco. Và tiếp sau đó, trong chương trình Sao Mai (năm 2003) người ta chú ý đến anh qua bài hát Bên bờ ao nhà mình do Ngọc Khuê biểu diễn. Đặc biệt tại Sao Mai điểm hẹn - 2004 , với giọng hát của Ngọc Khuê và Tùng Dương, những sáng tác của Lê Minh Sơn đã được người nghe thật sự quan tâm. Và tiếp sau đó là sự cộng tác thành công của anh với Thanh Lam trong chương trình Nắng lên.

Có thể nói năm 2004 là năm thành công của Lê Minh Sơn vì những bài hát của anh đã có một vị thế trong lòng những người quan tâm đến dòng nhạc ca khúc dân tộc hiện đại. Những bài hát của anh có thể chưa được đông đảo người nghe ưa thích nhưng nó lại được những người khó tính quan tâm và khích lệ.

Quốc Trung sau nhiều năm lặng lẽ sáng tác, năm 2004, live show Đường xa vạn dặm đã ra mắt công chúng. Đường xa vạn dặm là tên gọi của một tác phẩm trong chương trình gồm có chín phân đoạn, cốt truyện do Phan Huyền Thư viết, dựa trên điển tích Người con gái Nam Xương. Có thể nói live show này đánh dấu một lối rẽ mới trong tư duy âm nhạc của Quốc Trung. Và khán giả không chỉ đến nghe và xem đơn thuần mà họ đã có một chuyến viễn du bằng âm nhạc vào một thế giới tưởng tượng.

Tiếp theo Đường xa vạn dặm, là sự cộng tác về phần sáng tác và hòa âm cho Khu vườn yên tĩnh của ca sĩ Hồng Nhung. Nhạc Quốc Trung hướng tới đại chúng hóa âm nhạc world music , và xu hướng này đã rất thịnh hành ở các nước phương Tây và đang lên ngôi ở những nước đang phát triển.

Vừa được trao giải "Nhạc sĩ được yêu thích nhất trong năm 2004" của tạp chí Đẹp , Tuấn Khanh cũng lại là một trong những ứng cử viên của giải thưởng âm nhạc "Cống hiến". Ngoài vai trò là người sản xuất, là ông bầu cho hai nhóm nhạc MTV và Trio 666, thì Tuấn Khanh trong năm nay đã trở lại với vai trò ca sĩ trong Tuấn Khanh & Friends Vol. 1. Phong cách Rock Alternative chính là sự lựa chọn của nhạc sĩ Tuấn Khanh khi sáng tác. Chính vì thế những bài hát của Tuấn Khanh rất được giới trẻ yêu thích bởi sự trẻ trung, năng động và rất hiện đại. Năm 2004 là năm thành công nhất của anh vì đã cho ra mắt một album chung với nhạc sĩ Nguyễn Đức Chung và hai CD riêng...

Nhạc sĩ Võ Thiện Thanh quan niệm: "Nhạc của tôi dù hiện thực hay lãng mạn, lúc nào cũng rạo rực lòng yêu đời. Cuộc đời dù khó khăn đầy nước mắt hay no đủ nhiều tiếng cười thì vẫn đáng sống vô cùng. Vì vậy tôi thường chọn viết về cái hiện thực nghèo khó quanh chúng ta. Và viết một cách chân thực, không tô vẽ, không đẩy lên thái quá".

Võ Thiện Thanh đã từng là hiện tượng trong năm 2000 với những ca khúc như Bạn tôi, Tình 2000. Và sự kết hợp có kết quả của anh với các ca sĩ như Đoan Trang, Mỹ Lệ, Phương Thùy, Quang Linh trong phương thức bớt sự mầu mè đã tạo nên từng phong cách riêng cho các ca sĩ. Ngoài ra, album Ngày không vội vã của ca sĩ Quang Vinh cho thấy cách làm nhạc R&B và hip hop rất bài bản của Võ Thiện Thanh.

Có thể khẳng định với năm ứng cử cho giải thưởng Nhạc sĩ của năm thì năm 2004 là một năm "dương thịnh âm suy" trong làng âm nhạc Việt Nam. Mặc dù trong năm cũng có rất nhiều những bài hát do các ca sĩ sáng tác, nhưng thực sự đó là những bài hát theo cảm xúc chưa thể hiện một phong cách, cá tính sáng tạo riêng.

TheoTheo Văn nghệ trẻ