Hồ Ba Bể đang biến dạng

NDĐT - Hồ Ba Bể (Bắc Cạn) được xếp hạng là di tích quốc gia đặc biệt danh lam thắng cảnh, hấp dẫn đối với nhiều du khách trong và ngoài nước bởi cảnh quan hoang sơ, hồ nước tự nhiên trong xanh, chung quanh là rừng nguyên sinh trên núi đá, những làng, bản nhà sàn đặc trưng của đồng bào dân tộc Tày. Tuy nhiên, cảnh quan hoang sơ đang bị phá vỡ bởi tình trạng xây dựng nhà ở, nhà nghỉ của người dân địa phương.  (16/10/2017)

TIN BÀI KHÁC

Bảo tàng Hồ Chí Minh tiếp nhận nhiều tài liệu, hiện vật mới

  21/09/2017
Sáng 20-9, tại Hà Nội, Bảo tàng Hồ Chí Minh tổ chức lễ tiếp nhận tài liệu, hiện vật mới sưu tầm năm 2016 - 2017. Trong một năm, từ tháng 9-2016 đến nay, Bảo tàng đã tiến hành nghiên cứu, khảo sát và sưu tầm, tiếp nhận hơn 60 ảnh, tài liệu, tác phẩm nghệ thuật, ấn phẩm và bản sao bốn phim tài liệu, hai đầu tài liệu hơn 300 trang về Chủ tịch Hồ Chí Minh từ các cá nhân, tập thể trong nước và ngoài nước, hầu hết là tài liệu, hiện vật gốc và quý. 

Gỡ khó cho công tác sưu tầm cổ vật

  10/09/2017
Lâu nay, bảo tàng công lập luôn là địa chỉ hàng đầu trong công tác sưu tầm, bảo quản và phát huy giá trị các hiện vật, cổ vật quý giá của nước nhà. Song điều đáng buồn, là công tác sưu tầm, mua hiện vật còn gặp nhiều khó khăn, khiến các bảo tàng đang mất dần cơ hội sở hữu các hiện vật quý; tạo nguy cơ "chảy máu" cổ vật, hiện vật. 

Vinh danh hò khoan Lệ Thủy là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

  01/09/2017
NDĐT - Tối 31-8, tại thị trấn Kiến Giang, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình tổ chức lễ vinh danh hò khoan Lệ Thủy - loại hình nghệ thuật được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. 

Lập phương án phát huy tốt nhất giá trị Mộc bản triều Nguyễn

  28/08/2017
NDĐT - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trong buổi đến thăm và làm việc tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia IV, tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng), ngày 6-8. Phó Thủ tướng yêu cầu bộ, ngành liên quan lập phương án phát huy tốt nhất giá trị khối tài liệu Mộc bản triều Nguyễn.  

Ba điểm nhấn thú vị từ một triển lãm

  26/08/2017
NDĐT - Tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám Hà Nội, công chúng có thể được tiếp xúc thưởng lãm cùng một lúc ba Di sản tư liệu quý trong không gian dung chứa một Di sản tư liệu khác: 

Khẩn trương khai quật tàu và cổ vật ở vùng biển Dung Quất

  22/08/2017
NDĐT - Trong quá trình nạo vét thông luồng cảng nước sâu Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi, các đơn vị thi công đã phát hiện tàu cổ đắm cùng nhiều cổ vật quý hiếm có niên đại khoảng thế kỷ 15. Hiện, tỉnh Quảng Ngãi đang khẩn trương hoàn thành các phương án nhanh chóng khai quật tàu và cổ vật.  

Tổ chức giới thiệu Di sản tư liệu thế giới Mộc bản triều Nguyễn với cộng đồng quốc tế

  06/08/2017
NDĐT - Sáng 6-8, đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ cùng đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia IV, thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng).  

"Bảo tàng ông Bảng" - nơi tưởng nhớ và tri ân đồng đội

  26/07/2017
NDĐT - Sau những khó khăn tưởng như không vượt qua được, giờ đây, “Bảo tàng ông Bảng” - cách gọi đầy trìu mến của người dân với Bảo tàng Chiến sĩ Cách mạng bị địch bắt tù đày - đã được cả nước biết đến. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và lãnh đạo TP Hà Nội nhiều lần đến thăm và động viên; các thế hệ học sinh, các lớp bồi dưỡng cảm tình Đảng cũng thường xuyên tìm về học tập. 

Đề xuất đưa Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn khỏi danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

  12/07/2017
NDĐT – Ngày 11-7, Cục Văn hóa Cơ sở đã có báo cáo gửi lên Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đề xuất rà soát quy trình thực hiện lễ hội, xem xét khả năng đưa lễ hội chọi trâu Đồ Sơn ra khỏi Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. 

Hồn gốm xứ Quảng

  17/06/2017
Ai từng có dịp đến TP Hội An (Quảng Nam), hẳn đều ấn tượng với những dãy nhà cổ mái ngói âm dương phủ mầu rêu phong; những con giáp bằng gốm và đất nung nhỏ xinh lúc lắc theo gánh hàng rong đồ lưu niệm của các bà, các mệ trên khắp các con đường… Nhưng không phải ai cũng biết xuất xứ của các sản phẩm ấy là từ làng gốm cổ Thanh Hà cách đó vài cây số, đã tồn tại 500 năm bên con sông Thu Bồn thơ mộng. Sách Đại Nam nhất thống chí thời nhà Nguyễn đã ghi danh nơi này vào hàng “thổ sản quốc gia”... 

Trưng bày bộ sưu tập bảo vật cung đình triều Nguyễn tại Đà Lạt

  15/06/2017
NDĐT - Sáng 15-6, Giám đốc Bảo tàng Lâm Đồng Phạm Hữu Thọ cho biết, không gian trưng bày bảo vật cung đình triều Nguyễn, tại Cung Nam Phương Hoàng hậu, thuộc khuôn viên Bảo tàng Lâm Đồng, vừa mở cửa phục vụ du khách thưởng lãm. Đa số các hiện vật được Ngự xưởng triều Nguyễn chế tác từ thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX, có tính nghệ thuật cao.  

Bế mạc Festival Di sản Quảng Nam và trình diễn nghệ thuật “Thu Bồn – Dòng sông Di sản”

  14/06/2017
NDĐT - Tối 14-6, tại Quảng trường Sông Hoài (TP Hội An), UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Ngoại giao, Bộ Công thương, Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam tổ chức bế mạc Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI năm 2017 và trình diễn chương trình nghệ thuật “Thu Bồn – Dòng sông Di sản”.