Bảo tồn di sản dựa vào dân

NDĐT – Bảo tồn di sản dựa vào cộng đồng dân cư bản địa trên cơ sở đem lại lợi ích cho người dân từ chính di sản mà họ đang sống cùng, đang bảo vệ, đó là cách làm hữu ích và bền vững nhất từ trước tới nay. Có thể kể ra một số địa phương đã áp dụng thành công cách làm này, thậm chí đã trở thành điển hình trong việc bảo tồn di sản bền vững, như Quảng Nam, Đác Nông… Các địa phương này đã chia sẻ kinh nghiệm của mình tại Hội nghị Bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa Việt Nam mới đây. (10/08/2018)

TIN BÀI KHÁC

Bảo vệ di sản trong quá trình xây dựng hồ sơ Công viên địa chất toàn cầu Lý Sơn

  06/08/2018
UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có công văn chỉ đạo các biện pháp bảo vệ các di sản địa chất, cải thiện cảnh quan, môi trường và các di tích tại huyện đảo Lý Sơn nhằm đáp ứng các tiêu chí của UNESCO trong quá trình xây dựng hồ sơ Công viên địa chất toàn cầu Lý Sơn. 

Yêu cầu kiểm tra thông tin san lấp di chỉ khảo cổ Vườn Chuối

  18/07/2018
NDĐT - Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội vừa đề nghị huyện Hoài Đức khẩn trương kiểm tra hiện trạng của di chỉ khảo cổ học Vườn Chuối (xã Kim Chung, huyện Hoài Đức) khi có thông tin phản ánh về tình trạng san ủi, đổ phế thải tại đây. 

Lưu giữ và quảng bá văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc Mông

  16/07/2018
Với những ai quan tâm tới văn hóa các dân tộc thiểu số, hẳn đã quen với nhóm AHD (Action for Hmong Development), nơi tập hợp những người trẻ là con em đồng bào dân tộc Mông đang nỗ lực đóng góp vào công cuộc bảo tồn, gìn giữ và quảng bá những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc mình. 

Người “giữ” hồn Then Bắc Cạn

  12/07/2018
NDĐT - Từ nhỏ đã được đắm mình trong tiếng đàn Tính, những điệu hát Then từ ông, bà, đến khi lớn lên, những giai điệu mộc mạc ấy đã ngấm vào anh Mã Trung Trực ở thôn Bản Hon, xã Bành Trạch, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Cạn lúc nào không hay. Để giờ đây, anh Trực trở thành một trong số ít những người “say” Then, hết lòng gìn giữ, phát huy âm nhạc dân tộc Tày có tiếng ở các tỉnh miền núi phía bắc.  

Khai quật tàu cổ tại vùng biển Quảng Ngãi

  09/07/2018
NDĐT- Chiều 9-7, tại thôn Tuyết Diêm 3, xã Bình Thuận (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ khởi công công trình nghiên cứu, khai quật, trục vớt tàu cổ đắm tại vùng biển Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi. 

Nỗ lực phục hồi một dòng tranh quý

  09/07/2018
Nhằm góp phần khôi phục dòng tranh Đông Hồ có lịch sử hơn 400 năm trước nguy cơ mai một, mới đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT và DL) đã đồng ý với đề xuất của tỉnh Bắc Ninh về việc xây dựng hồ sơ “Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ” trình UNESCO đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp. 

Xây dựng hồ sơ Nghệ thuật làm gốm truyền thống của người Chăm

  20/06/2018
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Ninh Thuận về việc xây dựng hồ sơ Nghệ thuật làm gốm truyền thống của người Chăm trình UNESCO. 

Lễ hội đền Chiêu Trưng được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

  15/06/2018
NDĐT - Sáng 15-6, tại huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh), UBND hai huyện: Thạch Hà và Lộc Hà long trọng tổ chức đón nhận Bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội đền Chiêu Trưng và kỷ niệm 572 năm ngày mất của Lê Khôi. 

Độc đáo nơi lưu giữ 85 đạo sắc phong thần

  10/06/2018
NDĐT – Ngày 10-6, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm Công Thần miếu và Hội thảo khoa học Phát huy giá trị 100 năm Công Thần miếu (1918-2018). Đến dự có đồng chí Lữ Quang Ngời, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long cùng đông đảo lãnh đạo cơ quan chức năng và nhà nghiên cứu trong và ngoài tỉnh.  

Khơi nguồn “dòng văn hóa” Thái Mường Thanh

  25/05/2018
NDĐT - Đã lâu rồi, bà con dân tộc Thái vùng lòng chảo Mường Thanh mới có được ngày vui “tới tầm” như hôm nay. Không chỉ là niềm vui được gặp mặt cho “bàn tay nắm chặt bàn tay”, cùng nhau hát hò, nhảy múa điệu nhạc truyền thống. Mà hơn cả, người Thái Mường Thanh được trở về với phong tục cội nguồn qua một lễ hội truyền thống mang bản ngã tộc người Thái đen: Xên mường (Cúng mường) – Mường Thanh. 

Triển lãm nghệ thuật cảnh quan trên ruộng bậc thang

  19/05/2018
NDĐT- Ngày 19- 5, tại xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái), triển lãm nghệ thuật cảnh quan “Mây pha lê - La Pán Tẩn năm 2018” đã diễn ra. Đây là hoạt động mở màn chương trình du lịch hấp dẫn trong hành trình khám phá Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2018.  

Tháo gỡ vướng mắc trong bảo tồn làng cổ Đường Lâm

  18/05/2018
Sau 13 năm được công nhận là Di tích nghệ thuật, kiến trúc quốc gia, làng cổ Đường Lâm (thị xã Sơn Tây, Hà Nội) trở thành địa chỉ du lịch nổi tiếng. Nhưng hiện chưa đến 10% hộ dân ở đây thu được lợi ích từ du lịch, nhiều hộ khác vẫn đang phải sống trong những căn nhà cũ nát để “bảo tồn di tích”.