Đưa bảo vật quốc gia đến với công chúng

Thứ Năm, 23/11/2017, 08:56:05
 Font Size:     |        Print
 

Khách tham quan chiêm ngưỡng chiếc trống đồng Cổ Loa.

NDĐT - Nhân kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam, ngày 23-11, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội khai mạc triển lãm "Bảo vật quốc gia Thăng Long - Hà Nội" tại Bảo tàng Hà Nội (phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm).

Là địa phương có lịch sử, văn hóa lâu đời, Hà Nội cũng là nơi có hiện vật, cổ vật được công nhận là bảo vật quốc gia. Hiện ngành văn hóa Hà Nội đang lưu giữ 12 bảo vật quốc gia. Trong đó, bốn bảo vật được lưu giữ tại Bảo tàng Hà Nội, tám bảo vật đang nằm trong các di tích.

Có thể kể đến một số bảo vật như: 82 bia Tiến sĩ Văn Miếu – Quốc Tử Giám; tượng Phật Bà Quan Âm tại di tích chùa Đào Xuyên (xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm), bộ tượng Di Đà Tam Tôn tại di tích chùa Thầy (xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai); bộ tượng Phật tại di tích chùa Tây Phương (xã Thạch Xá, huyện Thạch Thất); pho tượng Trấn Vũ tại di tích đền Quán Thánh, (phường Quán Thánh, quận Ba Đình)... Các bảo vật quốc gia này đều đánh dấu trình độ kỹ thuật, mỹ thuật của người Việt qua từng thời kỳ, cũng như phản ánh nhiều thông điệp văn hóa - lịch sử của người xưa.

Do các bảo vật nằm rải rác, nên công chúng ít có điều kiện tìm hiểu, chiêm ngưỡng một cách đầy đủ về những bảo vật trên đất Thăng Long - Hà Nội. Trong dịp này, Bảo tàng Hà Nội trưng bày bốn bảo vật gồm: trống đồng Cổ Loa và bộ sưu tập lưỡi cày đồng trong trống; quả chuông Thanh Mai đúc năm 798; cây đèn gốm men lam xám thế kỷ XVI của tượng nhân Đặng Huyền Thông; long đình gốm Bát Tràng thế kỷ XVII. Các bảo vật khác được giới thiệu tới công chúng dưới dạng phiên bản, hình ảnh... cùng nhiều thông tin về giá trị lịch sử, nghệ thuật. Qua đó, công chúng sẽ có cái nhìn bao quát hơn về giá trị đặc biệt của những bảo vật quốc gia mà Hà Nội đang sở hữu và hiểu thêm về bề dày văn hóa Thăng Long - Hà Nội.

Nhân dịp này, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cũng cho ra mắt cuốn sách "Bảo vật quốc gia Thăng long - Hà Nội”. Đây là một ấn phẩm ý nghĩa, góp phần phổ biến những giá trị của di sản văn hóa Hà Nội đến với công chúng.

GIANG NAM

Chia sẻ