Trưng bày hình ảnh, kỷ vật về đám cưới cổ truyền Huế

Thứ Năm, 30/11/2017, 14:57:25
 Font Size:     |        Print
 

Du khách đến với triển lãm “Đám cưới cổ truyền Huế”.

NDĐT - Ngày 30-11, Bảo tàng Văn hóa Huế tổ chức trưng bày triển lãm chuyên đề “Đám cưới cổ truyền Huế”, nhằm giới thiệu đến công chúng những giá trị nghi lễ của đám cưới Huế trong dân gian qua những hình ảnh, kỷ vật trong đám cưới truyền thống.

Đối với người Việt, lễ cưới hay còn gọi là hôn lễ, là một trong những lễ nghi quan trọng được xã hội quan tâm và mỗi vùng miền trên đất nước Việt Nam đều có những nét đặc trưng cưới hỏi riêng. Là kinh đô xưa, Huế còn lưu giữ được nhiều nét đẹp của thuần phong mỹ tục, trong đó, cưới hỏi Huế mang những nét độc đáo không lẫn với vùng miền nào khác. Cũng từ đó mà lễ nghi trong cưới hỏi Huế cũng tạo thành hai hình thức: Lễ nghi dân gian và Lễ nghi cung đình.

Bàn thờ gia tiên trong ngày cưới hỏi.

Tổ chức lễ cưới Huế cũng có đủ các bước thủ tục theo quy định chung của đám cưới truyền thống Việt, thường là đủ "lục lễ" (sáu lễ), gồm: nạp thái (sơ vấn), vấn danh (hỏi tuổi), nạp cát (nói vợ), nạp tệ (lễ hỏi), thỉnh kỳ (xin ngày), thân nghinh (lễ cưới). Với quan niệm "trọng lễ nghi, khi tài vật", chính vì vậy lễ nghi trong đám cưới Huế có phần cầu kỳ hơn ở phần lễ, nhưng không quá chú trọng vào vật chất, chỉ cần tiết kiệm chứ không phô trương. Hiện nay, lễ nghi này (lục lễ) đã được nhiều gia đình Huế giảm bớt nhưng vẫn giữ lại một số lễ cốt lõi, hôn nhân theo nguyên tắc tự nguyện, tiến bộ, đề cao chế định, vợ chồng bình đẳng, đời sống chung thủy một vợ một chồng...

...

Trưng bày các hiện vật gốc gồm: áo dài cưới, khay cau trầu rượu, giường cưới…

Triển lãm chuyên đề "Đám cưới cổ truyền Huế" giới thiệu đến công chúng các bước lễ nghi cơ bản của một đám cưới Huế, đến một số hình ảnh tư liệu đám cưới của người dân Huế trong khoảng thập niên 60, 70. Những hiện vật gốc như: thiệp cưới, giấy hôn thú, áo dài cưới, khay cau trầu rượu, các bản hương ước, luật lệ xưa và một số hình ảnh được tái hiện như đoàn rước dâu, bàn thờ gia tiên, lễ tơ hồng... giúp người xem hiểu thêm về những nét đẹp bình dị, đặc sắc trong phong tục cưới hỏi, nét văn hóa truyền thống của người dân cố đô Huế.

Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Văn hóa Huế từ nay đến ngày 28-2-2018.

Tin, ảnh: CÔNG HẬU

Chia sẻ