Đàn đá Lộc Hòa được công nhận bảo vật quốc gia

Thứ Ba, 28/08/2018, 14:19:24

NDĐT - Ngày 28-8, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Phước tổ chức Lễ công bố bảo vật quốc gia đàn đá Lộc Hòa, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước.

Đàn đá Lộc Hòa được công nhận bảo vật quốc gia

Đàn đá Lộc Hòa, một nhạc cụ độc đáo được công nhận là bảo vật quốc gia.

Tháng 10-1996, khi canh tác vườn nhà, ông Bùi Hữu Triều, ấp 8, xã Lộc Hòa, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước phát hiện 12 thanh đá nằm xếp gần nhau theo thứ tự từ nhỏ đến lớn; ít ngày sau, ông tiếp tục phát hiện 14 thanh đá khác nằm cách đó khoảng 1m.

Thời gian trên, người dân ở xã Tân Lợi (huyện Hớn Quản); xã Lộc Khánh, xã Lộc Điền (huyện Lộc Ninh); xã Thọ Sơn (Bù Đăng) của tỉnh Bình Phước cũng phát hiện nhiều thanh đá phát ra âm thanh như tiếng đàn.

Qua nghiên cứu, bước đầu Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ, Trường đại học Khoa học - Xã hội và Nhân văn TP Hồ Chí Minh xác định những thanh đá mà ông Triều phát hiện là đàn đá, một loại nhạc cụ cổ xưa của người tiền sử.

Bộ đàn đá Lộc Hòa có niên đại khoảng ba nghìn năm.

Năm 2017, Bảo tàng tỉnh Bình Phước lập hồ sơ xin các cấp có thẩm quyền công nhận bộ đàn đá Lộc Hòa là bảo vật quốc gia. Đến ngày 25-12-2017, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký Quyết định số 2089/TTg công nhận đàn đá Lộc Hòa là bảo vật quốc gia.

Bảo vật quốc gia đàn đá Lộc Hòa có kỹ thuật chế tác tinh xảo, được xác định có niên đại hơn 3.000 năm. Đây là minh chứng tiêu biểu cho sự hiện diện của người cổ xưa trên mảnh đất Bình Phước và bề dày truyền thống của những cư dân đã sinh sống lâu đời trên mảnh đất này.

Đàn đá ở Lộc Hòa, tỉnh Bình Phước được chế tác từ loại đá mắc ma, có mầu xanh đen, xám xanh, xám tro, có độ cứng trung bình nên dễ ghè đẽo và tu chỉnh; kỹ thuật chế tác, tu chỉnh bằng phương pháp thủ công; âm thanh sắc gọn, ngân dài, đạt được yêu cầu của một nhạc khí.

NHẤT SƠN