Xiếc mạo danh tiếp tục hoành hành

Thứ Tư, 20/06/2018, 15:21:42

NDĐT - Các chương trình xiếc luôn rộn ràng hơn vào những dịp hè để phục vụ thiếu nhi. Tuy nhiên, người dân tại Đông Hà, Quảng Trị thời gian vừa qua vô cùng bức xúc khi phải thưởng thức một chương trình xiếc “treo đầu dê, bán thịt chó”.

Xiếc mạo danh tiếp tục hoành hành

Chương trình xiếc được quảng cáo, bán vé tại Đông Hà, Quảng Trị.

Đêm xiếc tối 16-6 tại Trung tâm văn hoá Quảng Trị - Đông Hà đã làm người dân nơi đây thất vọng. Họ chấp nhận giá vé 150 nghìn đồng - không hề rẻ với người dân nơi đây để tin được thưởng thức một đêm xiếc được quảng cáo hấp dẫn như xiếc nổi tiếng đã đạt giải trong nước và quốc tế, siêu nhân bay, ngày hội minions, ngày hội muông thú, đu dây trên cao,… Thậm chí, hình ảnh quảng cáo còn có cả cặp anh em Quốc Cơ - Quốc Nghiệp, nghệ sĩ Tống Toàn Thắng nổi tiếng càng làm tăng sự hấp dẫn cho chương trình.

Ngoài ra, trên tờ rơi còn nhấn mạnh “Để bảo đảm mua đúng vé của Nhà nước, đúng số ghế - Đề nghị quý khán giả mua vé tại phòng vé của rạp xiếc tại Trung tâm văn hoá tỉnh Thừa Thiên - Huế”.

Vợ chồng anh Hải trú tại thị xã Quảng Trị phản ánh với phóng viên: “Vợ chồng tôi ở cách Trung tâm văn hoá Quảng Trị gần 10km, đã đưa con đến từ sớm để mua được vé ngồi chỗ đẹp, vì nghe thấy đây là chương trình của Nhà hát Nghệ thuật xiếc và tạp kỹ Hà Nội, quảng cáo rầm rộ suốt gần một tuần”.

Cũng theo vợ chồng anh Hải, con anh chị ngóng chờ tiết mục xiếc voi, thế giới hoạt hình, siêu nhân và cặp anh em Quốc Cơ - Quốc Nghiệp nhưng rồi phải “chưng hửng” vì chẳng thấy đâu.

Tờ rơi mượn hình ảnh nhiều nghệ sĩ xiếc nổi tiếng để thu hút khách.

Trao đổi với ông Ngô Hồng Tiến, Giám đốc Nhà hát và bà Trần Thanh Tú, Phó Giám đốc Nhà hát, hai vị này cùng khẳng định, ba đoàn xiếc của Nhà hát Nghệ thuật xiếc và tạp kỹ Hà Nội không hề có kế hoạch biểu diễn tại TP Đông Hà vào tối 16-6.

Tuy nhiên, ông Ngô Hồng Tiến cũng cho biết thêm: “Thời gian vừa qua Nhà hát có bị thất lạc không rõ nguyên do Giấy phép công diễn số 550/SVH&TT do Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội cấp ngày 26-12-2017. Nhà hát cũng đã có văn bản gửi đi đến Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Quảng Trị, Phòng Văn hóa thông tin TP Đông Hà và PA83 Công an tỉnh Quảng Trị để báo cáo”.

Nghệ sĩ Tống Toàn Thắng cũng khẳng định, tối 16-6-2018 anh đang ở Hà Nội và không hề tham gia biểu diễn, đồng thời tỏ ra khá bất bình: “Đây không phải lần đầu, trước giờ đã có rất nhiều lần, một số đơn vị sử dụng hình ảnh của tôi để quảng cáo bừa bãi mà không được sự đồng ý của tôi. Việc này vừa làm ảnh hưởng đến hình ảnh cá nhân, và đặc biệt là đã trực tiếp “lừa dối” khán giả mua vé vào xem chương trình. Mong rằng sẽ sớm có biện pháp xử lý để tình trạng này không còn tái diễn”.

Màn xiếc trăn nổi tiếng của nghệ sĩ Tống Toàn Thắng do một diễn viên xiếc khác thực hiện.

Tiếp tục liên hệ với Sở Văn hoá và Thể thao tỉnh Quảng Trị, đơn vị cấp phép biểu diễn, đại diện Thanh tra Sở cho biết khi cấp phép đã tiếp nhận đủ hồ sơ mang tên Nhà hát Nghệ thuật xiếc và tạp ký Hà Nội, đúng con dấu và quy trình tiếp nhận thông qua bộ phận một cửa. Trong ngày 16-6-2018, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị lại nhận được đơn kiến nghị của Đoàn xiếc I Nhà hát Nghệ thuật xiếc và tạp kỹ Hà Nội và sẽ có bộ phận chuyên môn cùng thanh tra sở giám sát.

Sự mập mờ về vấn đề lợi dụng hình ảnh các nghệ sĩ nổi tiếng, tên tuổi để trục lợi trong các chương trình xiếc là vấn đề không mới. Và thiệt thòi, phần nhiều vẫn rơi vào người dân khi phải bỏ chi phí không rẻ để xem một đêm diễn không đúng với quảng cáo đã đăng.

THANH THANH