Sự trở lại của dòng phim về gia đình
Sự trở lại của dòng phim về gia đình

Thời gian gần đây, những bộ phim chiếu vào khung giờ vàng trên sóng truyền hình không còn khai thác yếu tố giật gân, hài, câu khách mà bắt đầu hướng đến tính nhân văn qua đề tài về gia đình thời hiện đại. Trước kia có những giai đoạn phim truyền hình Việt Nam từng tập trung vào đề tài tình cảm gia đình với những tác phẩm ấn tượng, như: Chuyện nhà Mộc (đạo diễn Trần Lực), Cuộc phiêu lưu của ông Hai Lúa (đạo diễn Hồ Ngọc Xum), Khi người đàn ông góa vợ bật khóc (đạo diễn Trường Khoa - Công Lý)…

Để mô hình thư viện tư nhân phát huy hiệu quả
Để mô hình thư viện tư nhân phát huy hiệu quả

Hiện nay, trên cả nước có 102 thư viện tư nhân có phục vụ cộng đồng, trong đó 71 thư viện tư nhân hoạt động như thư viện công cộng, 13 thư viện tư nhân chuyên ngành, 18 thư viện tư nhân với hình thức các thư viện của dòng họ, gia đình. Tổng số tài liệu trong các thư viện tư nhân là 519.150 bản, trung bình 4.944 bản/thư viện. Số người sử dụng thường xuyên tại thư viện tư nhân là 536.284 bạn đọc, trung bình 6.094 bạn đọc/thư viện/năm…

Cần có nghiên cứu tổng thể và kết nối trong khai quật Hoàng thành Thăng Long
Cần có nghiên cứu tổng thể và kết nối trong khai quật Hoàng thành Thăng Long

NDĐT - Cuộc báo cáo kết quả nghiên cứu khai quật khảo cổ tại Hoàng thành Thăng Long cho thấy đã có thêm những phát hiện mới góp phần “giải mã” cung đình cổ của nước Việt, nhưng cũng mở ra những giả thuyết mới chưa có lời giải về các công trình kiến trúc cổ trong Hoàng thành xưa.

Cần khắc phục việc quản lý di tích lỏng lẻo
Cần khắc phục việc quản lý di tích lỏng lẻo

Tuần qua, dư luận phản ứng gay gắt khi hai di tích quốc gia tháp Chăm cổ ở Bình Ðịnh là tháp Ðôi (TP Quy Nhơn) và cụm tháp Bánh Ít (huyện Tuy Phước) bị xâm hại. Người ta khoan tường, khoan mặt tháp, bắt vít, hàn khung sắt kiên cố để treo bảng quảng bá du lịch Bình Ðịnh.

Tiếp tục hy vọng ở Cánh diều
Tiếp tục hy vọng ở Cánh diều

Vừa qua, Cánh diều 2018 - giải thưởng hằng năm của Hội Điện ảnh Việt Nam - đã vinh danh nhiều tác phẩm, trong đó chủ yếu là những bộ phim điện ảnh, phim truyền hình ăn khách. Ngược lại, các phim được đánh giá cao về nghệ thuật, nhận giải thưởng ở một số liên hoan phim quốc tế lại có phần lép vế khi dự giải trong nước.

Ứng xử văn hóa với di sản
Ứng xử văn hóa với di sản

Sự xuất hiện loạt ảnh đôi nam nữ khỏa thân tại thắng cảnh du lịch nổi tiếng hồ Tuyền Lâm, TP Đà Lạt mới đây đã khiến nhiều người không khỏi bất bình, thì việc xuất hiện hình ảnh các cặp đôi vô tư nằm, ngồi tạo dáng chụp ảnh trên mái ngói âm dương của những ngôi nhà cổ tại phố cổ Hội An một lần nữa tiếp tục khiến dư luận dậy sóng. Từ đây, vấn đề về ý thức của một số người dân, nhất là lớp trẻ trong ứng xử với di tích, di sản đang cần đặt dấu hỏi.

Ấn tượng từ sức trẻ của Giải Âm nhạc cống hiến năm 2019
Ấn tượng từ sức trẻ của Giải Âm nhạc cống hiến năm 2019

Mùa Giải Âm nhạc cống hiến lần thứ 14-2019 vừa khép lại bằng lễ trao giải được tổ chức tại Nhà hát TP Hồ Chí Minh. Sau nhiều năm tổ chức, đây vẫn là giải thưởng thu hút được sự quan tâm của giới làm nghề bởi độ uy tín, tính phát hiện dành cho những sáng tạo, thể nghiệm của các nghệ sĩ ở nhiều phương diện sáng tác, biểu diễn, sản xuất… âm nhạc. Và ở mùa giải năm nay, yếu tố trẻ và mới tiếp tục gây ấn tượng.

Cánh diều 2019: “Chiếc áo” có rộng?
Cánh diều 2019: “Chiếc áo” có rộng?

NDĐT – Là giải thưởng điện ảnh từng được giới chuyên môn và khán giả đề cao như một giải Oscar của Việt Nam, giải Cánh diều vàng những năm gần đây đang tỏ ra hụt hơi và không còn được dư luận đánh giá cao, bởi nguyên nhân chính là sự thiếu hụt các bộ phim nghệ thuật chất lượng trong danh sách phim truyện tranh giải.

Phát hiện mới về hệ thống hang ngầm ở Sơn Đoòng
Phát hiện mới về hệ thống hang ngầm ở Sơn Đoòng

Ngày 9-4, tại Hà Nội, UBND tỉnh Quảng Bình phối hợp Bộ Ngoại giao tổ chức họp báo quốc tế về chuyến thám hiểm sông ngầm trong Sơn Đoòng - hang động lớn nhất thế giới với mục tiêu tìm ra đoạn hang ngầm nối giữa hang Sơn Đoòng và hang Thung cách nhau 600 m. Chuyến khảo sát đã phát hiện ra hệ thống hang ngầm nằm ở độ sâu 60 m, càng sâu hệ thống này càng rộng mở.

Định vị hệ giá trị văn hóa thời hội nhập
Định vị hệ giá trị văn hóa thời hội nhập

Theo các nhà khoa học Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, hệ giá trị văn hóa hay giá trị con người là một tập hợp các giá trị, được thể hiện dưới dạng các phẩm chất, nguyên tắc, lý tưởng, và cả các triết lý, được biểu hiện, đánh giá theo góc độ văn hóa. Hệ giá trị văn hóa giúp cho mỗi cá nhân và cả cộng đồng định hướng các hành vi, hoạt động của mình. Nhưng hiện nay nền tảng giá trị văn hóa đó của một bộ phận người dân đang ảnh hưởng xấu do những tác động bởi nhiều yếu tố tiêu cực như các biểu hiện lệch chuẩn, suy thoái đạo đức, suy giảm niềm tin.