Vài nét phong cách báo chí của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh trên Báo Nhân Dân

NDĐT - Số lượng những bài viết của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh trên Báo Nhân Dân không nhiều song đã khắc họa những nét chấm phá chân dung và phong cách của Nhà báo cách mạng Nguyễn Chí Thanh - sắc sảo và độc đáo, sâu sắc mà tài hoa... (05/07/2017)

TIN BÀI KHÁC

Sáng tạo những tác phẩm mang hơi thở thời đại

  10/02/2017
Các chương trình nghệ thuật chất lượng cao định kỳ biểu diễn tại Nhà hát Lớn Hà Nội trong nửa cuối năm 2016 đã tạo nên sự hứng khởi, phấn chấn cho không chỉ các nghệ sĩ mà cả một bộ phận không nhỏ công chúng ái mộ. Câu chuyện năm mới cùng Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện (trong ảnh), người khởi xướng và chỉ đạo sát sao Ðề án "Bảo tồn phát huy nghệ thuật truyền thống, xây dựng tác phẩm chất lượng cao" đang được dư luận ủng hộ, không chỉ dừng lại ở những vở diễn hâm nóng bầu không khí nghệ thuật của Thủ đô. 

Tiếc thương nhà nghiên cứu Thái Kim Đỉnh

  06/02/2017
Tin nhà nghiên cứu Thái Kim Đỉnh mất từ Hà Tĩnh đến với tôi vào sáng sớm 4-2-2017. Người nhà cho biết, cụ ra đi vào khoảng hơn 2 giờ sáng, thượng thọ 92 (theo cách tính tuổi ta). 

Người họa sĩ tâm huyết với đề tài chân dung Bác Hồ

  06/02/2017
Họa sĩ Hoàng Hoa Mai được giới mỹ thuật xứ Thanh và cả nước biết đến là người có nhiều thành công trong những tác phẩm về đề tài chân dung các anh hùng dân tộc.  

NSND Lan Hương và “cuộc chơi” cuối cùng với kịch hình thể

  31/01/2017
NDĐT – Chỉ còn một năm nữa để sống mái với kịch hình thể, nên dù có phải dốc hết tâm sức và cả gia tài của mình, NSND Lan Hương bộc bạch sẽ quyết tâm có được một đêm chia tay khán giả như một lời từ biệt đầy ân tình bằng một tác phẩm kịch hình thể nhiều dấu ấn. 

Tuyển tập những sáng tác âm nhạc về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

  23/01/2017
Lần đầu tiên, một tuyển tập âm nhạc về Đại tướng Võ Nguyên Giáp - người Anh Cả của Quân đội nhân dân Việt Nam đã được xuất bản. Tập hợp 99 tác phẩm âm nhạc, tuyển tập “Vị tướng của lòng dân” thể hiện tình cảm biết ơn, trân quý của giới âm nhạc cả nước đối với Đại tướng.  

Người “mang nợ” với chữ Nôm

  01/01/2017
Hơn 50 năm nghiên cứu và giảng dạy khoa học, GS, TSKH Nguyễn Quang Hồng (nguyên: Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Hán Nôm, Chủ tịch Hội Ngôn ngữ học Việt Nam) đã dành cả cuộc đời mình nâng niu, lưu giữ tiếng Việt và chữ Việt - một phần hồn cốt của dân tộc. Với ông, dường như tiếng Việt ân tình là “duyên”, còn chữ Nôm là “nợ”. Duyên nợ thôi thúc ông phải đi đến tận cùng để tìm cho được cái hay, cái đẹp của tiếng Việt, của chữ Nôm… 

Nhạc sĩ và nhà viết kịch đa tài

  23/12/2016
LTS - Nhân dịp Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam truy tặng nhạc sĩ, nhà viết kịch Trương Minh Phương Giải thưởng Đào Tấn, chúng tôi xin giới thiệu bài viết của GS Hoàng Chương về một nghệ sĩ đa tài. 

Nguyễn Thị Như Trang - nữ nhà văn, chiến sĩ

  08/12/2016
Người phụ nữ cầm bút viết văn đã là đáng quý, nhưng vừa cầm bút vừa cầm súng đánh giặc thì xứng đáng được tôn vinh nhiều lần. Có một người lính, một nhà văn nữ như thế: Thượng tá, nhà văn Nguyễn Thị Như Trang. Bà vừa vĩnh biệt chúng ta ở tuổi 78 để đi vào cõi vĩnh hằng. 

Đạo diễn trẻ Phi Anh, niềm hy vọng của nhạc kịch Việt Nam

  02/12/2016
Sau ba năm vắng bóng, đạo diễn trẻ Nguyễn Phi Phi Anh (người bên trái, trong ảnh) đã quyết định về nước cống hiến và một lần nữa Phi Anh lại tạo nên những bất ngờ cho nhạc kịch Việt Nam. 

Người bạn Cu-ba trên đường Hồ Chí Minh

  29/11/2016
Chúng tôi tìm gặp Tổng Giám đốc Ban quản lý dự án 2 (Bộ Giao thông vận tải) Phạm Hồng Sơn khi anh vừa đi viếng lãnh tụ Cu-ba Phi-đen Ca-xtơ-rô ở Đại sứ quán Cu-ba tại Hà Nội về. Với giọng nói còn nghèn nghẹn, anh cho biết cán bộ, nhân dân đến viếng Phi-đen rất đông, có lẽ bởi tất cả những người Việt Nam, thế hệ trưởng thành trong và sau chiến tranh đều mang nặng ân tình với đất nước Cu-ba và lãnh tụ Phi-đen... 

Vị quan thanh liêm và thân dân Nguyễn Duy Thì

  18/11/2016
NDĐT - Hội thảo khoa học Tế tửu Quốc tử giám Nguyễn Duy Thì - Con người và sự nghiệp được Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc tử giám tổ chức tại Hà Nội ngày 17-11, hướng tới Ngày Nhà giáo Việt Nam (20-11), Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23-11) và 365 năm ngày mất của Nguyễn Duy Thì (1651) đã nhận định rõ ông là một vị quan thượng chính, thanh liêm, là nhà giáo dục, nhà văn hóa, là người thày mẫu mực.  

Nghệ nhân Lâm Phen - người giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Khmer

  17/10/2016
NDĐT – Đến thăm nghệ nhân Lâm Phen ở ấp Ba Se A, xã Lương Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh mới thấy hết sự tinh tế, khéo léo từ đôi bàn tay của nghệ nhân dân gian này. Ông đã có hơn 30 năm gắn bó với nghề chế tác mũ mão, mặt nạ phục vụ cho các loại hình văn hóa nghệ thuật Khmer.