Tiếc thương nhà nghiên cứu Thái Kim Đỉnh

Tin nhà nghiên cứu Thái Kim Đỉnh mất từ Hà Tĩnh đến với tôi vào sáng sớm 4-2-2017. Người nhà cho biết, cụ ra đi vào khoảng hơn 2 giờ sáng, thượng thọ 92 (theo cách tính tuổi ta). (06/02/2017)

TIN BÀI KHÁC

Mạch trữ tình trong truyện ngắn thế hệ nhà văn sau 1975

  24/06/2016
Từ lâu, trong lịch sử văn chương Việt Nam luôn tồn tại xu hướng trữ tình sâu đậm. Văn học giai đoạn 1945-1975, chủ yếu để phục vụ hai cuộc kháng chiến của dân tộc, bên cạnh dòng chủ đạo phục vụ chính trị, đề cao, cổ vũ lòng yêu nước, ý chí chiến đấu của toàn dân tộc, vẫn có những truyện ngắn lãng mạn, trữ tình của Nguyễn Minh Châu, Nguyễn Quang Sáng, Nguyễn Thành Long, Đỗ Chu... Nhiều nhà văn thế hệ sau 1975 đã tiếp tục mạch trữ tình trong truyện ngắn ở những mức độ khác nhau. 

Vĩnh biệt Cao Tiến Lê - nhà văn trận mạc

  05/06/2016
Nhà văn Cao Tiến Lê (bút danh Tế Tiên, Nam Lương, Mai Tiến Cường) sinh ngày 31-12-1937; quê Lam Sơn, Đô Lương, Nghệ An. Anh trước hết là một người lính, tham gia cả hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược; từng là Đại đội trưởng Đại đội Bộ binh ở chiến trường. Tôi còn nhớ những câu chuyện, kỷ niệm không thể nào quên về anh. 

Người sở hữu giọng đọc “vàng”

  24/02/2016
Từng là diễn viên kỳ cựu của Đoàn Kịch nói Hải Phòng (từ năm 1965 - 1979) và sân khấu phía bắc, cũng đã từng giữ nhiều vị trí quan trọng góp phần chèo lái nghệ thuật sân khấu nước nhà như: Phó Giám đốc, rồi Giám đốc - chỉ đạo nghệ thuật Nhà hát Cải lương trung ương (nay là Nhà hát Cải lương Việt Nam), Phó Cục trưởng Nghệ thuật biểu diễn và hiện là Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam (ba nhiệm kỳ); song nhắc tới Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) Lê Chức (trong ảnh), người ta vẫn thấy ấn tượng và thân quen hơn cả là chất giọng đẹp đã trở thành “thương hiệu” của riêng ông. 

Độc đáo đêm nghệ thuật “Sắc màu xứ Thanh”

  22/01/2016
NDĐT - Tối 20-1, tại Nhà hát ca múa kịch Lam Sơn (Thanh Hóa), Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Đêm nghệ thuật “Sắc màu xứ Thanh”. Đây là đêm diễn nhằm vinh danh những đóng góp và cống hiến của NSND Hoàng Hải, người con ưu tú của quê hương xứ Thanh vừa được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân lần thứ VIII, được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội. 

Tân Nhàn da diết với “Thương”

  30/12/2015
NDĐT - Từng tạo dấu ấn với một loạt sản phẩm âm nhạc: “Tình ta biển bạc đồng xanh”, “Sông đợi”, “Mưa xuân”, “Trăng khuyết”, “Đường tàu mùa xuân”… Quán quân dòng nhạc dân gian Sao Mai 2005 - ca sĩ Tân Nhàn vừa cho ra mắt album CD âm nhạc tiếp theo mang tên “Thương” vào những ngày cuối năm 2015. 

NS Thanh Lê: Nghệ sĩ là người phụng sự

  25/12/2015
NDĐT - NS Thanh Lê tốt nghiệp ĐH Sân khấu Điện ảnh chuyên ngành Nghệ thuật Biểu diễn, là gương mặt nghệ sĩ trẻ năng động khi tham gia nhiều hoạt động nghệ thuật : Diễn viên, Biên kịch, Đạo diễn, MC... Cô được biết đến với những vai nữ chính dịu dàng qua các bộ phim như : Hai người mẹ (VTC), Những tia nắng ấm (VFC), Con mắt bão (VHF), Em nữa là 12 (Điện ảnh Quân đội), Những người bạn (VFC)..  

Nhà khảo cứu văn hóa hết lòng hy sinh vì nước vì dân

  16/12/2015
NDĐT - Hội thảo khoa học “Nguyễn Văn Tố - Cuộc đời và sự nghiệp” do Ban Tuyên giáo Thành Ủy Hà Nội phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chi Minh tổ chức tại Hà Nội, ngày 15-12, đã khắc họa chân dung một nhà khảo cứu văn hóa lớn mà tình cảm cùng với hành độngcủa ông đã đồng hành với xu hướng chung của lịch sử trong cuộc vận động cách mạng giải phóng dân tộc 

Vĩnh biệt nhà văn Trang Thế Hy

  10/12/2015
Rạng sáng 8-12, nhà văn Trang Thế Hy, tác giả của những trang viết đậm chất Nam Bộ đã qua đời tại nhà riêng do tuổi cao sức yếu, hưởng thọ 91 tuổi.  

Thương tiếc một cây đại thụ của văn chương Nam Bộ

  08/12/2015
NDĐT - Tin nhà văn Trang Thế Hy từ trần (lúc 0 giờ 50 ngày 8-12-2015) có lẽ với nhiều người không phải quá đột ngột, vì tuổi ông đã vượt ngưỡng 90 (ông sinh ngày 29-10-1924) và gần đây sức khỏe ông giảm sút nhiều so với trước, nhưng về tình cảm, sự ra đi của ông để lại niềm tiếc thương sâu sắc trong người thân, đông đảo bạn bè và nhiều thế hệ người đọc cả nước. 

Người Anh, người bạn lớn của văn nghệ sĩ từ thuở ban đầu của Hội Văn hóa cứu quốc

  16/11/2015
NDĐT- Trong hồi ký của mình, nhớ về cái thuở ban đầu, khi được đồng chí Lê Quang Đạo chỉ đạo công tác văn hóa cứu quốc: ông Vũ Quốc Uy đã dành những dòng quý trọng, thương mến: “Lúc này, đồng chí Đạo còn mang bí danh hơi lạ là Miện, người gầy còm bé nhỏ, bề ngoài trẻ hơn tuổi thật nhiều, thường mặc quần áo ta, giống y hệt một anh học trò đệ nhị hay đệ tam trung học; nhưng tiếp xúc mấy bận, chúng tôi đã mến đồng chí, vì dưới con mắt chúng tôi lúc đó, không những đồng chí là một người vững vàng, hoạt bát mà còn có nhiều tình cảm và rất yêu văn hóa văn nghệ”. Đó là sức hút, là mối tương giao đồng cảm để ông thu phục anh em văn nghệ sĩ đất Thăng Long- Hà Nội, lập tổ văn hóa cứu quốc đầu tiên của Hội Văn hóa cứu quốc Việt Nam.  

Xéc-gây Ê-xê-nhin, nhà thơ của thiên nhiên và tình yêu

  13/11/2015
X.ê-xê-nhin sinh ngày 3-10-1895 tại vùng Ku-dơ-min-xki, thuộc tỉnh Ria-dan của nước Nga. Lên chín tuổi, Ê-xê-nhin đã bắt đầu làm thơ, nhưng đến năm 18 tuổi, thơ của ông mới được đăng báo. Từ đó, những bài thơ về thiên nhiên làng quê Nga của Ê-xê-nhin làm xôn xao dư luận người đọc, và lập tức, ông trở thành nhà thơ nổi tiếng, được đặc biệt hâm mộ. Đúng như lời tâm sự của Ê-xê-nhin với mẹ từ trước, trong một bài thơ nho nhỏ của mình: Ngày mai mẹ thức con dậy sớm/Mở cửa ra cho ánh sáng vào nhà/Người ta bảo con sắp thành thi sĩ/Nổi tiếng, và, một thi sĩ người Nga. 

Thương tiếc nhà giáo dục và nhà văn uyên bác

  04/11/2015
PGS, NGND Trần Thanh Đạm (trong ảnh), thuộc thế hệ lớn lên và trưởng thành trong chế độ mới. Đang học dở tú tài, ông tham gia kháng chiến bằng việc dạy học tại các lớp học trong vùng tự do, sau đó, tiếp tục học lên, rồi bằng giáo dục và gắn bó cả đời cùng sự nghiệp giáo dục.