Nhớ nhà báo Hoàng Tùng: Nhân dân là đối tượng phục vụ

NDĐT – Mỗi người nhớ Hoàng Tùng theo một cách. Tôi nhớ câu của ông: Nhân dân là đối tượng phục vụ, không phải để tuyên truyền những điều rỗng tuếch. Vì chân lý, vì lý tưởng thì có mất hết, có chết cũng không lui.  (19/06/2017)

TIN BÀI KHÁC

Người bạn Cu-ba trên đường Hồ Chí Minh

  29/11/2016
Chúng tôi tìm gặp Tổng Giám đốc Ban quản lý dự án 2 (Bộ Giao thông vận tải) Phạm Hồng Sơn khi anh vừa đi viếng lãnh tụ Cu-ba Phi-đen Ca-xtơ-rô ở Đại sứ quán Cu-ba tại Hà Nội về. Với giọng nói còn nghèn nghẹn, anh cho biết cán bộ, nhân dân đến viếng Phi-đen rất đông, có lẽ bởi tất cả những người Việt Nam, thế hệ trưởng thành trong và sau chiến tranh đều mang nặng ân tình với đất nước Cu-ba và lãnh tụ Phi-đen... 

Nhạc sĩ Nguyễn Ðức Toàn - "Một trái tim hồng"

  11/10/2016
Nhạc sĩ Nguyễn Ðức Toàn vinh dự được Nhà nước tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học - Nghệ thuật năm 2000. Suốt sự nghiệp sáng tác, ông đã có nhiều tác phẩm để đời ca ngợi quê hương đất nước, ca ngợi Ðảng, phục vụ cách mạng, gắn với hai cuộc kháng chiến của dân tộc và thực tiễn đất nước...  

Nhớ anh Hàm Châu, cây bút chuyên sâu về khoa học

  03/08/2016
Sinh năm 1935 trong một gia đình Nho giáo ở xã Nam Anh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, sau khi tốt nghiệp đại học, đồng chí Nguyễn Hàm Châu bắt đầu viết báo từ năm 22 tuổi, trải qua các công việc: phóng viên báo HàNộimới, Tổng Biên tập Tạp chí Tổ quốc, phóng viên cao cấp, Phó Trưởng ban phụ trách Ban Nhân Dân chủ nhật (nay là Nhân Dân cuối tuần), Phó Chủ tịch Hội đồng biên tập tạp chí tiếng Anh Vietnam Cultural Window, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam... 

Triển lãm điêu khắc Nguyễn Như Ý

  25/06/2016
NDĐT - Sau nhiều năm im hơi lặng tiếng, sống đời “mò cua tát cá” ở quê nhà Sóc Sơn cùng gia đình người anh trai, điêu khắc gia đã quyết định trở lại, lên tiếng bằng một triển lãm cá nhân mang chính tên mình, khai mạc chiều 26-6 tại Blue gallery 28 Tràng Tiền (Hà Nội)…  

Mạch trữ tình trong truyện ngắn thế hệ nhà văn sau 1975

  24/06/2016
Từ lâu, trong lịch sử văn chương Việt Nam luôn tồn tại xu hướng trữ tình sâu đậm. Văn học giai đoạn 1945-1975, chủ yếu để phục vụ hai cuộc kháng chiến của dân tộc, bên cạnh dòng chủ đạo phục vụ chính trị, đề cao, cổ vũ lòng yêu nước, ý chí chiến đấu của toàn dân tộc, vẫn có những truyện ngắn lãng mạn, trữ tình của Nguyễn Minh Châu, Nguyễn Quang Sáng, Nguyễn Thành Long, Đỗ Chu... Nhiều nhà văn thế hệ sau 1975 đã tiếp tục mạch trữ tình trong truyện ngắn ở những mức độ khác nhau. 

Vĩnh biệt Cao Tiến Lê - nhà văn trận mạc

  05/06/2016
Nhà văn Cao Tiến Lê (bút danh Tế Tiên, Nam Lương, Mai Tiến Cường) sinh ngày 31-12-1937; quê Lam Sơn, Đô Lương, Nghệ An. Anh trước hết là một người lính, tham gia cả hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược; từng là Đại đội trưởng Đại đội Bộ binh ở chiến trường. Tôi còn nhớ những câu chuyện, kỷ niệm không thể nào quên về anh. 

Người sở hữu giọng đọc “vàng”

  24/02/2016
Từng là diễn viên kỳ cựu của Đoàn Kịch nói Hải Phòng (từ năm 1965 - 1979) và sân khấu phía bắc, cũng đã từng giữ nhiều vị trí quan trọng góp phần chèo lái nghệ thuật sân khấu nước nhà như: Phó Giám đốc, rồi Giám đốc - chỉ đạo nghệ thuật Nhà hát Cải lương trung ương (nay là Nhà hát Cải lương Việt Nam), Phó Cục trưởng Nghệ thuật biểu diễn và hiện là Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam (ba nhiệm kỳ); song nhắc tới Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) Lê Chức (trong ảnh), người ta vẫn thấy ấn tượng và thân quen hơn cả là chất giọng đẹp đã trở thành “thương hiệu” của riêng ông. 

Độc đáo đêm nghệ thuật “Sắc màu xứ Thanh”

  22/01/2016
NDĐT - Tối 20-1, tại Nhà hát ca múa kịch Lam Sơn (Thanh Hóa), Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Đêm nghệ thuật “Sắc màu xứ Thanh”. Đây là đêm diễn nhằm vinh danh những đóng góp và cống hiến của NSND Hoàng Hải, người con ưu tú của quê hương xứ Thanh vừa được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân lần thứ VIII, được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội. 

Tân Nhàn da diết với “Thương”

  30/12/2015
NDĐT - Từng tạo dấu ấn với một loạt sản phẩm âm nhạc: “Tình ta biển bạc đồng xanh”, “Sông đợi”, “Mưa xuân”, “Trăng khuyết”, “Đường tàu mùa xuân”… Quán quân dòng nhạc dân gian Sao Mai 2005 - ca sĩ Tân Nhàn vừa cho ra mắt album CD âm nhạc tiếp theo mang tên “Thương” vào những ngày cuối năm 2015. 

NS Thanh Lê: Nghệ sĩ là người phụng sự

  25/12/2015
NDĐT - NS Thanh Lê tốt nghiệp ĐH Sân khấu Điện ảnh chuyên ngành Nghệ thuật Biểu diễn, là gương mặt nghệ sĩ trẻ năng động khi tham gia nhiều hoạt động nghệ thuật : Diễn viên, Biên kịch, Đạo diễn, MC... Cô được biết đến với những vai nữ chính dịu dàng qua các bộ phim như : Hai người mẹ (VTC), Những tia nắng ấm (VFC), Con mắt bão (VHF), Em nữa là 12 (Điện ảnh Quân đội), Những người bạn (VFC)..  

Nhà khảo cứu văn hóa hết lòng hy sinh vì nước vì dân

  16/12/2015
NDĐT - Hội thảo khoa học “Nguyễn Văn Tố - Cuộc đời và sự nghiệp” do Ban Tuyên giáo Thành Ủy Hà Nội phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chi Minh tổ chức tại Hà Nội, ngày 15-12, đã khắc họa chân dung một nhà khảo cứu văn hóa lớn mà tình cảm cùng với hành độngcủa ông đã đồng hành với xu hướng chung của lịch sử trong cuộc vận động cách mạng giải phóng dân tộc 

Vĩnh biệt nhà văn Trang Thế Hy

  10/12/2015
Rạng sáng 8-12, nhà văn Trang Thế Hy, tác giả của những trang viết đậm chất Nam Bộ đã qua đời tại nhà riêng do tuổi cao sức yếu, hưởng thọ 91 tuổi.