Người công an nhân dân liêm khiết

Thứ Bảy, 17/06/2017, 18:52:43
 Font Size:     |        Print
Sáng đầu tuần, Thượng tá Nguyễn Xuân Thủy (Đảng ủy viên, Phó Trưởng Công an quận 11, TP Hồ Chí Minh) họp giao ban đến gần 10 giờ để chỉ đạo làm án. Ngoài công tác quản lý, anh còn là đảng viên gương mẫu của Chi bộ 4, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an quận 11.

Hỏi về việc Thượng tá Thủy vừa được Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Hồ Chí Minh tuyên dương vì có thành tích tốt trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, đồng chí cười hiền: “Cũng là công việc thường ngày thôi. Bản thân làm lãnh đạo cho nên càng phải nêu gương chấp hành ý thức tổ chức kỷ luật, điều lệnh, các quy định của ngành, nội quy của đơn vị đề ra”.

Theo Quận ủy quận 11, trong năm qua, đồng chí Nguyễn Xuân Thủy đã cùng các đồng chí trong Đảng ủy, Ban chỉ huy Công an quận lãnh đạo triển khai, tổ chức thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn, phát hiện, xử lý các hành vi tham nhũng, tiêu cực theo đúng chỉ đạo, chương trình, kế hoạch công tác của Bộ Công an, UBND quận và Công an TP Hồ Chí Minh đề ra. Là người lãnh đạo, Thượng tá Thủy thường xuyên theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng nhằm đánh giá đúng mức, khách quan những việc làm được, chưa làm được của các đơn vị trực thuộc để chỉ đạo kịp thời và hiệu quả các biện pháp khắc phục.

Trong năm 2016, các chỉ tiêu công tác mà đồng chí được phân công phụ trách đều đạt kết quả tốt: Phạm pháp hình sự xảy ra 128 vụ, so với năm 2015 giảm năm vụ, tỷ lệ 3,76%; tỷ lệ án trên số dân thực tế cư trú là 5,25 vụ/10.000 dân; khám phá được 89 vụ (tỷ lệ 69,53%), bắt 107 tên, thu hồi tài sản trị giá khoảng 892 triệu đồng… Trong năm, đồng chí cùng tập thể công an quận và các đội chức năng đã phát hiện 65 vụ, bắt giữ 153 đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy, so với cùng kỳ tăng 21 vụ (47,73%); thu giữ tang vật và vũ khí cùng nhiều phương tiện, dụng cụ phạm tội.

Về đấu tranh với tội phạm kinh tế, đồng chí đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ và chỉ đạo án phát hiện 96 vụ với 98 đối tượng, thu giữ hàng hóa trị giá khoảng 96,85 tỷ đồng. Qua đó đã xử lý 94 vụ (có bảy vụ từ năm 2015 chuyển sang), trong đó khởi tố một vụ, xử phạt vi phạm hành chính 91 vụ với tổng số tiền hơn 1,8 tỷ đồng, tịch thu hàng hóa hơn 1,2 tỷ đồng và 2.308 bao thuốc lá nhập lậu, chuyển Cục Thanh tra Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hai vụ với hai đối tượng.

Với Thượng tá Nguyễn Xuân Thủy, bên cạnh việc thường xuyên kiểm tra, giám sát, đôn đốc các đồng chí đội trưởng quản lý chặt chẽ cán bộ, chiến sĩ trong công tác, sinh hoạt, không để cán bộ, chiến sĩ có mối quan hệ phức tạp ngoài xã hội, dễ phát sinh tiêu cực, đồng thời, chủ động phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh với một số ít cán bộ, chiến sĩ có dấu hiệu vi phạm thời gian công tác, sinh hoạt; cùng với đó, đồng chí luôn quan tâm đời sống, tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, chiến sĩ, kịp thời thăm hỏi, động viên khi cán bộ, chiến sĩ đau ốm hoặc gia đình có chuyện; đề xuất khen thưởng, biểu dương các đồng chí có thành tích trong thực hiện nhiệm vụ. Thượng tá Nguyễn Xuân Thủy được nhận bằng khen của UBND thành phố Hồ Chí Minh về tấm gương liêm khiết không nhận hối lộ 100 triệu đồng của đối tượng trong một chuyên án.

MINH ANH