Khánh thành tượng đài Chiến thắng Tu Vũ

Thứ Bảy, 02/12/2017, 06:15:23
 Font Size:     |        Print
 

Các đại biểu cắt băng khánh thành.

NDĐT - Ngày 2-12, UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức khánh thành công trình tượng đài Chiến thắng Tu Vũ, xã Tu Vũ, huyện Thanh Thuỷ.

Công trình tượng đài Chiến thắng Tu Vũ được UBND tỉnh phê duyệt và đầu tư xây dựng trên diện tích 5.213 m2, với tổng mức đầu tư hơn 36 tỷ đồng, được triển khai qua hai giai đoạn. Cụm tượng đài Chiến thắng Tu Vũ là công trình văn hoá, nghệ thuật mang đậm giá trị lịch sử, nhân văn sâu sắc.

Được thiết kế với nhóm tượng ở tư thế bay, chiều cao hệ kết cấu tượng đài 19,2 m, tổng khối lượng đúc tượng 28 tấn. Bức phù điêu đại cảnh mô tả diễn biến trận đánh Tu Vũ năm xưa và khí thế xây dựng quê hương đất nước ngày nay, phía trên là hình tượng những chiến sĩ xung kích, trong tư thế tiến công và chiến thắng.

Đây là công trình thể hiện sự tri ân với những công lao, sự hy sinh của các thế hệ cha anh đi trước, góp phần quan trọng trong việc giáo dục truyền thống và khơi dậy niềm tự hào về truyền thống cách mạng. Công trình tượng đài Chiến thắng Tu Vũ cũng là địa điểm thu hút du khách trong và ngoài nước đến tham quan, nghiên cứu và tìm hiểu về lịch sử dân tộc thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp.

Cách đây 66 năm, trận đánh đồn Tu Vũ là mốc son, nơi mở đầu thắng lợi cho chiến dịch Hoà Bình, khởi đầu cho chiến dịch Điện Biên Phủ. Đây là niềm tự hào của quân và dân Phú Thọ nói riêng, quân và dân cả nước nói chung trong truyền thống vẻ vang, chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam. Những dấu ấn và di tích địa điểm Chiến thắng Tu Vũ đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia năm 2014.

NGỌC LONG