Đêm nhạc Pháp song tấu sáo-piano tại Hà Nội

Thứ Ba, 05/12/2017, 07:45:40
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT - Ngày 9-12, lúc 20 giờ, tại Trung tâm Văn hóa Pháp (24 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội), sẽ diễn ra đêm nhạc Pháp của song tấu sáo-piano Lưu Đức Anh và Nguyễn Ly Hương, gồm những tác phẩm âm nhạc Pháp từ thời kỳ lãng mạn, đương đại đến tân cổ điển.

Đêm nhạc của hai nghệ sĩ tài năng Lưu Đức Anh và Nguyễn Ly Hương sẽ đưa khán giả chìm đắm trong không gian âm nhạc Pháp lãng mạn qua sự kết hợp tinh tế giữa âm sắc mượt mà, trong trẻo của sáo và những giai điệu dương cầm khi trầm lắng du dương khi đầy thôi thúc và cuốn hút.

Đêm nhạc mở đầu với bản Les chants du rossignol Op.11 (Tiếng hót chim họa mi) viết cho sáo và piano của nhà soạn nhạc người Pháp Joseph Henri-Altès. Ông từng là nghệ sĩ sáo flute đầu tiên của Dàn nhạc Opéra Paris và là Giảng viên tại Nhạc viện Paris đến năm 1893. Là một trong những sáng tác được đặc biệt yêu thích dành cho piano và sáo, Les chants du rossignol Op.11 với giai điệu thánh thót, du dương phỏng theo tiếng chim họa mi với những khúc biến tấu về sau sẽ là một màn khởi đầu thú vị cho khán giả của chương trình.

Chương trình sẽ được tiếp tục với một trong những tác phẩm vĩ đại nhất của nền âm nhạc Pháp, bản Prélude à l’Après-midi d’un faune (Khúc dạo đầu “Buổi chiều của thần điền dã") của nhà soạn nhạc thiên tài Claude Debussy. Nguyên gốc tác phẩm được soạn cho dàn nhạc giao hưởng với những đoạn solo sáo tượng trưng cho tiếng sáo của thần điền dã. Tác phẩm đã đặt nền móng cho kỷ nguyên âm nhạc ấn tượng với những phá cách táo bạo về hòa thanh và điệu thức.

Kế tiếp chương trình là bản Sonate cho Sáo và Piano của Francis Poulenc, một trong những tác phẩm viết cho sáo được trình diễn thường xuyên nhất, gồm ba chương ngắn gọn và đầy tương phản: Chương 1 mang mầu sắc huyền bí, mờ ảo; Chương 2 sâu lắng, nội tâm đầy trữ tình; Chương 3 với tốc độ nhanh, mang tính chất quả quyết, dứt khoát.

Ngay sau đó, chương trình sẽ quay lại với những thanh âm hồn nhiên trong trẻo của Tổ khúc Dolly op.56 của Gabriel Fauré, được chuyển soạn cho piano, sáo và clarinette. Bản nhạc gồm nhiều chương nhỏ ghi lại những khoảnh khắc tuổi thơ của con gái ông, tác phẩm được soạn lại cho piano, sáo và clarinette. Đêm nhạc sẽ có sự tham gia của nghệ sĩ clarinette tài năng Chaiphat Tripipitsiriwat.

Đêm song tấu sẽ khép lại với bản Sonate cung La trưởng chuyển soạn cho sáo và piano của nhà soạn nhạc, nhà sư phạm người Pháp gốc Bỉ César Franck. Các sáng tác của ông kết hợp xuất sắc tính lãng mạn, chất ngẫu hứng với những truyền thống và quy chuẩn về mặt cấu trúc của chủ nghĩa cổ điển, phong cách và phức điệu của những nhà soạn nhạc bậc thầy đi trước. Đây là một trong những tác phẩm gắn liền với tên tuổi của César Frank, đưa ông trở thành một trong những nghệ sĩ có tầm ảnh hưởng lớn đến nền âm nhạc Pháp thế kỷ XIX.

THIÊN HƯƠNG