Cười cái chuyện… phường!

Thứ Bảy, 09/12/2017, 14:41:26
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT - Những chuyện nhố nhăng nực cười, nhưng cũng có cả ngẫm nghĩ sâu cay, có cả phút lặng đằng sau tràng cười hả hê…, vừa được hoàn thành dàn dựng và đưa lên sân khấu Nhà hát Kịch Hà Nội qua phần thể hiện của các nghệ sĩ Đoàn kịch 3 của nhà hát. Đó là chùm bốn tiểu phẩm hài của tác giả Đinh Tiến Dũng (“nghệ danh GS Cù Trọng Xoay”), qua vai trò biên tập kịch bản và dàn dựng của NSND Tuấn Hải, trợ lý đạo diễn: NSƯT Đức Quang – Trưởng đoàn 3, trang trí: họa sĩ – NSƯT Doãn Bằng…

Ba NSƯT Đức Quang, Linh Huệ, Xuân Đồng cùng các nghệ sĩ Đoàn 3 đã thể hiện những tình huống hài hước qua bốn tiểu phẩm “Của hiếm”, “Bàn ghế tầm sư”, “Bảo bối” và “Thời thế thế thời”.

Với “Của hiếm” (ảnh trên), tiểu phẩm kể câu chuyện cậu trai trẻ sau ba năm thất nghiệp, xin được vào một công ty nhưng ở đây chỉ có mỗi bác bảo vệ là nhân viên, kiêm luôn “đầu sai” đủ thứ việc, còn lại là giám đốc với các trưởng phòng. Nhân sự mới xuất hiện, làm nổ ra cuộc tranh giành tưng bừng giữa các trưởng phòng.

Trong “Bàn ghế tầm sư”, một cửa hàng bán ghế phất lên nhờ bán hàng cho các đại gia, quan chức, trông mặt mà bắt hình dong, theo vai vế, tiền của mà “hét” giá, lợi dụng cả việc biếu ghế để xin xỏ.

Tiểu phẩm “Bảo bối” lại xoáy vào nụ cười cay đắng khi chính ông chủ tịch quận và ông trợ lý đã về hưu được vài năm, lên phường xin xác nhận chữ ký thì lại bị gây khó dễ, hạch hỏi đủ đường, và cuối cùng cũng phải bỏ tiền “bôi trơn”, tự ê chề nhận ra đó cũng chính là sản phẩm của mình.

Tiểu phẩm “Thời thế thế thời” (ảnh trên) đả phá tệ bổ nhiệm người thân vào vị trí lãnh đạo ở cấp quận, phường, tranh thủ những cơ hội béo bở để kiếm lời từ cơ chế. Đồng thời phê phán những chỉ đạo, hoạt động hình thức, chủ quan, không phù hợp hoàn cảnh địa bàn, bị phản đối, như ý định tổ chức cho các cụ cao tuổi nhảy hiphop, đọc nhạc Rap…

Chùm tiểu phẩm đem lại cho khán giả những tiếng cười trước thói xu nịnh, bợ đỡ cấp trên, cậy quyền cậy thế để nhũng nhiễu người dân, cùng thói háo danh, hình thức, tệ quan liêu, cứng nhắc… xuất hiện ở không ít địa bàn dân cư. Từ đó cũng gửi gắm thông điệp về việc chấn chỉnh tác phong cán bộ cơ sở trong quan hệ với công dân, đồng nghiệp; xây dựng đời sống văn minh, thanh lịch; hoạt động kinh doanh có văn hóa, công tác xã hội – thể thao – văn hóa cơ sở lành mạnh, thiết thực.

Đây là công trình hưởng ứng Năm Kỷ cương hành chính công sở mà thành phố Hà Nội triển khai trong năm 2017 và sẽ tiếp tục phát huy trong năm tới.

Với chùm tác phẩm mới này, Đoàn 3, Nhà hát kịch Hà Nội có sự đầu tư hơn về trang trí, trang phục để các nghệ sĩ biểu diễn với những bộ trang phục mới, đẹp, đồng bộ, sân khấu được tô điểm nhiều sắc màu, đem lại cảm giác tươi mới, lịch thiệp hơn của sân khấu thủ đô. Việc dàn dựng cũng được tìm tòi để diễn viên có thêm các động tác “trang sức”, múa nhảy, tăng tính nhịp điệu trong hành động, tạo không khí sôi nổi, sinh động hơn trên sân khấu kịch nói. Thời gian tới, chùm tiểu phẩm sẽ được các nghệ sĩ Đoàn 3 – Nhà hát kịch Hà Nội đưa đi phục vụ khán giả trong và ngoài địa bàn thủ đô.

XUYÊN SƠN