Hoãn tổ chức Festival cảng biển quốc tế lần thứ nhất

Thứ Tư, 08/05/2013, 14:27:00
 Font Size:     |        Print
 

Nhiều cảng nước sâu trên địa bàn Bà Rịa - Vũng Tàu đang nằm “treo cẩu” do không có tàu cập cảng.
NDĐT- Theo kế hoạch, từ ngày 17 đến 19-5, tại TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, sẽ diễn ra Festival cảng biển quốc tế lần thứ nhất với chủ đề: "Việt Nam - Thương cảng hòa bình và phát triển". Tuy nhiên, trước những khó khăn của các DN cảng biển hiện nay, dù thời gian diễn ra sự kiện đã cận kề, UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu vẫn quyết định tạm hoãn tổ chức sự kiện này. Đây là một quyết định hợp lý, hợp tình, được cộng đồng DN ủng hộ.

Theo kế hoạch của đơn vị đăng cai tổ chức, Công ty cổ phần Truyền thông Toàn cầu Long Mai (LOMA), trong khuôn khổ Festival sẽ diễn ra các hoạt động đa dạng và phong phú như chương trình Carnaval đồng hành cùng Festival; triển lãm các cảng biển, hãng tàu, logistics quốc tế và Việt Nam; hội chợ hàng hóa; giải Golf "Hữu nghị" gây quỹ "Vì Trường Sa thân yêu”; lễ khai mạc Festival; trình diễn công nghệ ánh sáng “Vườn ánh sáng’’; hội thảo và diễn đàn quốc tế; chương trình biểu diễn âm nhạc quốc tế "Chào biển Việt Nam"; Lễ bế mạc - Gala Dinner "Sắc mầu biển Việt Nam". Dự toán tổng kinh phí để thực hiện chương trình khoảng 30 tỷ đồng.

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã thành lập sáu tiểu ban và một tổ thường trực để triển khai thực hiện, trong đó Tiểu ban Vận động tài trợ do đích thân Giám đốc Sở Giao thông vận tải Bà Rịa - Vũng Tàu làm Trưởng tiểu ban.

Theo tìm hiểu của phóng viên Nhân Dân điện tử, đến đầu tháng 5-2013, số tiền mặt tài trợ chính thức nhận được trong tài khoản của LOMA chưa đến hai tỷ đồng. Trong đó, ngoài nhóm DN cảng biển và dịch vụ hàng hải do ông Vũ Ngọc Thảo, Giám đốc Sở Giao thông vận tải, trực tiếp đi vận động, đang tiếp tục triển khai, thì các nhóm DN thuộc khu công nghiệp, do Phó Trưởng ban Quản lý các khu công nghiệp Nguyễn Anh Triết làm tổ trưởng; nhóm DN du lịch, dịch vụ, do Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Trần Tuấn Việt làm tổ trưởng, vẫn chưa thống nhất được lịch gặp để thuyết phục DN đóng góp tài trợ. Đặc biệt, nhóm DN thuộc khối tài chính - thương mại, do Phó Giám đốc Sở Tài chính Lê Ngọc Khánh làm tổ trưởng, vẫn chưa có kế hoạch triển khai vận động tài trợ.

Đại diện một DN hoạt động trong lĩnh vực hàng hải cho biết: Lượng hàng hóa thông qua các cảng trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang sụt giảm nghiêm trọng. DN đang gặp khó khăn cả về vốn lẫn chiến lược phát triển thị trường. Dù rất ủng hộ địa phương tổ chức sự kiện này nhưng DN không thể tìm được nguồn để tài trợ.

Một DN cảng biển cho biết, vấn đề quan trọng nhất hiện nay là các ngành chức năng cần xem xét giảm thêm các loại phí, như: phí trọng tải, phí luồng lạch, phí hoa tiêu, cho tất cả các loại tàu chuyên chở hàng hóa bằng container ra vào khu vực cảng Cái Mép - Thị Vải nhằm tăng tính cạnh tranh cho khu vực cảng nước sâu này.

Ngoài ra, việc tổ chức Festival cảng biển quốc tế là cần thiết nhưng không phải là “cứu cánh” cho các DN, càng không thật sự cần thiết trong bối cảnh hầu hết các DN cảng biển, vận tải biển đang hết sức lao đao như hiện nay.

Trước những khó khăn trên, Ban Tổ chức Festival cảng biển quốc tế dự định rút gọn chương trình, chỉ thực hiện một số sự kiện trọng tâm, các chương trình khác như: Carnival, bắn pháo hoa tầm thấp, hội chợ- triển lãm… dù đã có trong kế hoạch sẽ được cắt bỏ. Tuy nhiên, sau khi xem xét, đánh giá cụ thể công tác chuẩn bị và kế hoạch tổ chức, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Hồ Văn Niên cho rằng, thời gian từ nay đến ngày khai mạc quá ngắn, và với điều kiện kinh phí không cho phép, công tác tổ chức Festival cảng biển quốc tế lần thứ nhất sẽ diễn ra không thể trọn vẹn. Do đó quyết định hoãn tổ chức sự kiện này.

Phó Chủ tịch Hồ Văn Niên cũng yêu cầu Ban tổ chức sớm ra quyết định hoãn chương trình, trong đó nêu rõ lý do để báo cáo Chính phủ, các bộ, ngành chức năng. Đây được xem là một quyết định hợp lý, trong bối cảnh khó khăn chung của cả nền kinh tế và nhận được sự đồng thuận cao của các doanh nghiệp cảng biển và dịch vụ hàng hải.

LÊ ANH TUẤN
Theo:

Chia sẻ