Góp ý về đề án bảo tồn và phát huy các giá trị di sản hát xoan Phú Thọ

Thứ Bảy, 13/07/2013, 15:31:00
 Font Size:     |        Print
 

Biểu diễn hát xoan, loại hình dân ca đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Ngày 12-7, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý về đề án "Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp của nhân loại - hát xoan Phú Thọ giai đoạn 2013 - 2015, định hướng đến năm 2020".

 

Ðề án do UBND tỉnh Phú Thọ xây dựng, đặt mục tiêu đến năm 2015, hoàn thành quy hoạch toàn bộ các di tích liên quan đến hát xoan truyền thống, hỗ trợ kinh phí chống xuống cấp ba di tích và đầu tư trùng tu năm di tích tại các phường xoan gốc; tất cả những nghệ nhân có công bảo tồn, gìn giữ, truyền dạy hát xoan được tôn vinh và hưởng chế độ đãi ngộ theo quy định của đề án. Các đại biểu đã đóng góp ý kiến xây dựng đề án với những giải pháp cụ thể, để đến năm 2015, hát xoan có thể không phải nằm trong tình trạng cần được bảo vệ khẩn cấp.

Thi "Sáng tác thơ haiku Nhật - Việt lần thứ tư"

Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP Hồ Chí Minh phối hợp Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố và các đơn vị liên quan vừa phát động cuộc thi "Sáng tác thơ haiku Nhật - Việt lần thứ tư". Bài dự thi viết bằng tiếng Việt, hoặc tiếng Nhật Bản hoặc cả hai thứ tiếng. Mỗi thí sinh dự thi tối đa ba tác phẩm cho mỗi thể loại ngôn ngữ. Nhận tác phẩm đến ngày 10-10 tại Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP Hồ Chí Minh, Ban Văn hóa (Thi thơ haiku) - 261 Ðiện Biên Phủ.

Việt Nam có đại diện làm giám khảo thi Hoa hậu Quý bà Mỹ năm 2013

Chủ tịch Tổ chức Mrs World Ða-vít Mắc-meo vừa chính thức gửi thư mời Ðệ nhất Hoa hậu Quý bà Thế giới Ðoàn Thị Kim Hồng làm Giám khảo đặc biệt của cuộc thi Hoa hậu Quý bà Mỹ năm 2013. Ðây là lần thứ hai Việt Nam có đại diện tại Hội đồng giám khảo cuộc thi bao gồm nhiều nhân vật khá nổi tiếng của nước Mỹ trong các lĩnh vực. Cuộc thi Hoa hậu Quý bà Mỹ năm 2013 sẽ diễn ra từ ngày 18 đến ngày 28-8 tại bang A-ri-dô-na của Mỹ, với sự tham gia của 51 gương mặt thí sinh. Hiện tại, Ðệ nhất Hoa hậu Quý bà Thế giới Ðoàn Thị Kim Hồng đang làm thủ tục báo cáo để xin phép Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Cục Nghệ thuật biểu diễn đồng ý cho tham gia Hội đồng giám khảo cuộc thi này.

Phát động cuộc thi ảnh "Mùa thu Hà Nội - Paris"

Cuộc thi và Triển lãm ảnh "Mùa thu Hà Nội - Paris" do Hội hữu nghị Việt - Pháp của TP Hà Nội tổ chức nhân dịp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam - Pháp (1973 - 2013). Ðối tượng tham gia cuộc thi bao gồm tất cả công dân Việt Nam, Pháp và Việt kiều tại Pháp. Tác phẩm dự thi không vi phạm các quy định của Nhà nước và pháp luật Việt Nam, không trái ngược với thuần phong mỹ tục của Việt Nam, không liên quan đến các vấn đề chính trị, tôn giáo. Ban tổ chức sẽ nhận ảnh dự thi từ ngày 15-8 đến ngày 15-11-2013. Kết quả cuộc thi được đăng tải từ ngày 15-12 trên trang thông tin điện tử của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội: www.haufo.org.vn.

Ra mắt Bảo tàng Sáp đầu tiên tại Việt Nam

Sau sáu tháng thi công, khu du lịch Bà Nà (Ðà Nẵng) đã ra mắt và đưa vào sử dụng Bảo tàng Sáp đầu tiên tại Việt Nam. Bảo tàng được thiết kế thành 10 khu vực, theo chủ đề trưng bày các tác phẩm tượng: chính trị gia, vận động viên, ca sĩ và diễn viên... Bảo tàng có 50 tác phẩm tượng sáp của các nhân vật nổi tiếng trên khắp thế giới trong các lĩnh vực: bóng đá, điện ảnh, văn học, một số nhà chính trị nổi tiếng thế giới. Các bức tượng đều được làm từ sáp ong và chất dẻo, kích thước so với nhân vật thật có tỷ lệ 1:1. Tại đây còn có các khu vực giải trí, nặn tượng cho du khách. Ước tính khi đưa vào sử dụng, mỗi ngày Bảo tàng Sáp có thể tiếp đón 1.000 khách tham quan.

 

PV
Theo:

Chia sẻ