Nhà hát kịch Việt Nam lưu diễn tại miền trung

Thứ Bảy, 17/06/2017, 18:41:29
 Font Size:     |        Print
 

Cảnh trong vở Khát vọng của Nhà hát kịch Việt Nam.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc biểu diễn phục vụ đồng bào vùng sâu, vùng xa, từ ngày 15 đến 21-6, các nghệ sĩ của Nhà hát kịch Việt Nam thực hiện chuyến lưu diễn tại hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh với vở diễn Khát vọng, được chuyển thể từ truyện ngắn Mùa hoa cải bên sông của nhà văn Nguyễn Quang Thiều, do đạo diễn - NSƯT Hoàng Lâm Tùng dàn dựng.

Vở diễn là câu chuyện về một gia đình chài lưới với ông bố độc đoán và bảo thủ khi buộc các con phải tuyệt giao với những người trên bờ từ mối thù thời xa xưa, đẩy họ vào bi kịch. Mang nhiều ý nghĩa triết lý và nhân văn, vở diễn thể hiện những khát vọng vươn tới tương lai, vượt qua các rào cản phi lý để đi tìm hạnh phúc của mỗi cá nhân... Vở diễn có sự tham gia diễn xuất của NSƯT Trung Anh và các nghệ sĩ trẻ: Minh Hải, Minh Hương, Lâm Cương, Ngô Thuận, Thế Nguyên...

Xây dựng tác phẩm điện ảnh hay về Thủ đô Hà Nội

Tại Hà Nội, Hội Điện ảnh Hà Nội vừa tổ chức tọa đàm chuyên môn với chủ đề “Xây dựng tác phẩm điện ảnh hay về Thủ đô ngàn năm văn hiến”, với sự tham dự của nhiều nhà biên kịch, đạo diễn, nhà văn, nhà báo. Tại tọa đàm, các đại biểu tham dự đã trình bày tham luận cũng như đóng góp nhiều ý kiến trong việc xây dựng, tìm kiếm kịch bản điện ảnh hay về đề tài nếp sống Hà Nội, người Hà Nội văn minh, thanh lịch.

Cũng trong dịp này, Hội Điện ảnh Hà Nội phát động đợt vận động sáng tác với chủ đề "Hưởng ứng Chương trình 04 của Thành ủy Hà Nội, phấn đấu có nhiều tác phẩm về Hà Nội - con người Hà Nội thanh lịch, văn minh". Theo đó, thời hạn nhận tác phẩm từ nay đến ngày 30-7, những kịch bản có chất lượng tốt sẽ được tuyển chọn để tham dự trại sáng tác 2017 tại TP Nha Trang (Khánh Hòa).

Công diễn ra mắt vở múa đương đại Ru đêm

Tối 17-6, Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch TP Hồ Chí Minh tổ chức biểu diễn ra mắt vở múa đương đại Ru đêm do các biên đạo: Nguyễn Phúc Hải, Nguyễn Phúc Hùng, Sùng A Lùng dàn dựng. Đây là tác phẩm đoạt Huy chương vàng Cuộc thi tài năng biên đạo trẻ toàn quốc năm 2016 của nghệ sĩ múa Sùng A Lùng (24 tuổi, người dân tộc Mông, tỉnh Lai Châu), được đánh giá là có lối thể hiện độc đáo, ấn tượng, truyền tải thông điệp về tình yêu thiêng liêng giữa cha mẹ và con cái. Vở múa đã được biên đạo lại, khai thác sâu hơn để tạo nên một tác phẩm có ngôn ngữ nghệ thuật múa hoàn thiện bên cạnh việc đầu tư kỹ về ánh sáng, hình ảnh, đạo cụ, phục trang.

Liên hoan Múa rối các nhà thiếu nhi khu vực phía nam

Trong hai ngày 17 và 18-6, tại tỉnh Đồng Nai, diễn ra Liên hoan Múa rối các nhà thiếu nhi, trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi khu vực phía nam lần thứ chín - năm 2017, do Nhà thiếu nhi tỉnh Đồng Nai phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Nai đăng cai tổ chức với sự tham gia của 16 đơn vị. Ngoài nội dung chính là biểu diễn múa rối nước, rối cạn, các em thiếu nhi còn có cơ hội tham quan nhiều địa danh lịch sử, văn hóa và giao lưu với nhau. Trong khuôn khổ liên hoan, ban tổ chức đã trao 30 suất học bổng và quà tặng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó vươn lên trong học tập của tỉnh Đồng Nai.

Phát động Cuộc thi “Giải Cọ nhí TopArt 2017”

Tại TP Hồ Chí Minh, Trung tâm UNESCO Văn hóa, Giáo dục, Đào tạo (UNESCO - CEP) phối hợp Hệ thống đào tạo mỹ thuật thiếu nhi TopArt vừa phát động cuộc thi mỹ thuật “Giải Cọ nhí TopArt 2017”. Được tổ chức thường niên từ 2014, cuộc thi nhằm phát hiện và bồi dưỡng tài năng hội họa nhí, đồng thời tạo sân chơi mùa hè lành mạnh cho thiếu nhi trong độ tuổi mầm non và tiểu học. Với chủ đề “Sắc màu lễ hội Việt Nam”, cuộc thi năm nay hướng các em đến cội nguồn truyền thống văn hóa, góp phần bồi dưỡng kiến thức và tình yêu với quê hương. Thời gian nhận bài dự thi từ nay đến hết ngày 5-9. Dự kiến vòng chung kết và lễ trao giải sẽ diễn ra vào đầu tháng 10.

Chương trình ca nhạc “Fire Phoenix - Phượng hoàng lửa”

Chương trình âm nhạc kỷ niệm 25 năm ca hát của ca sĩ Thu Minh có tên gọi “Fire Phoenix- Phượng hoàng lửa” sẽ diễn ra tối 24-6 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội). Chương trình do đạo diễn Việt Thanh dàn dựng với sự đồng hành của Công ty Đông Đô Show. Thu Minh từng đoạt giải nhất cuộc thi “Tiếng hát truyền hình TP Hồ Chí Minh” khi vừa tròn 16 tuổi và bắt đầu sự nghiệp ca hát từ năm 1992. Chương trình có sự tham gia của các ca sĩ khách mời: Khánh Hà, Trọng Tấn, Tóc Tiên, Trúc Nhân... Phần nhạc do nhạc sĩ Hoài Sa và nhà sản xuất trẻ Slim V đảm nhiệm.

Chia sẻ